Xã hội

Xôn xao chủ thầu xây dựng bỏ 40 công nhân trốn nợ

"Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc với các cấp và đơn vị liên quan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ tiền cho các công nhân về quê ăn Tết", bà Hiền cho biết.

Sáng nay (9/2), trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nhóm công nhân đang thi công công trình xây dựng tại khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) bức xúc khi phát hiện chủ thầu xây dựng bỏ trốn.

Đặc biệt, theo những công nhân, người chủ này không thanh toán tiền công cho mọi người gần 1 năm qua khiến họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có tiền ăn và tiền về quê ăn đến Tết.

Chia sẻ bức xúc với phóng viên, anh Nguyễn Văn Vinh (tỉnh Nghệ An) kể, nhóm công nhân của các anh được anh S., trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (cùng tỉnh) thuê thi công công trình tại Hạ Long và đến nay gần 1 năm không được trả lương.

 
Gần 1 năm qua, toàn bộ số công nhân không được thanh toán lương và chủ thầu đã bỏ trốn. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

“Trước khi nhận làm công trình, chúng tôi được anh S. trao đổi sẽ thanh toán tiền công 1 tuần/ lần mọi người có tiền sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, anh ấy đã nhiều lần thất hẹn.

Thậm chí, anh S. còn hứa sẽ thanh toán tiền lương cho mọi người trước Tết, nhưng bây giờ anh ấy bỏ trốn và không liên lạc được khiến ai cũng lo lắng, hoang mang. Trong khi đó, tiền ăn chúng tôi phải lo từng bữa và nhiều anh em ở xa”, anh Vinh cho biết.

Theo nhóm công nhân, ít ngày trước, một người trong nhóm tình cờ gặp anh S., sau đó anh ấy đưa đến một công ty bảo đứng đợi ngoài cổng để vào thanh toán rồi trả tiền mọi người. Tuy nhiên, khi không thấy anh S. ra, người này vào tìm thì nhân viên công ty nói, anh ấy đã đi cửa sau bỏ trốn.

Xác nhận với PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối nay (9/2), bà Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy thông tin, sau khi biết sự việc, phường đã xuống tận nơi kiểm tra và báo cáo về UBND TP. Hạ Long, về tỉnh Quảng Ninh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để có hướng giải quyết.

 
Gần 40 công nhân đã có tiền về quê ăn Tết. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Theo bà Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy, sự việc xảy ra có thật, chủ thầu xây dựng đã đi từ ngày 20 nói là lấy tiền trả công nhân và công trình mà 40 công nhân thi công thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh không ký hợp đồng trực tiếp với những người này mà qua một công ty xây dựng, sau đó công ty xây dựng ký với các nhà thầu và nhà thầu thuê các công nhân này.

Trong số 40 công nhân, có 3 người quê tỉnh Quảng Ninh, 13 người quê huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) và 24 người quê tỉnh Nghệ An. Trước khi xảy ra sự việc, đã có 4 người về quê và hiện nay chỉ có 36 người ở lại.

"Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc với các cấp và đơn vị liên quan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng, Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 300.000/người và đến 18h tối nay sự việc đã được giải quyết xong. Đến sáng mai, số công nhân còn lại sẽ về quê ăn Tết", bà Hiền cho biết.

Tác giả bài viết: Đức Tùy

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC