Xã hội

Xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm du lịch cửa khẩu theo hướng hiện đại

Nằm trong định hướng chung của tỉnh Quảng Ninh, TP Móng cái đang nỗ lực đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cửa khẩu để biến nơi đây thành trung tâm du lịch cửa khẩu theo hướng hiện đại của tỉnh Quảng Ninh.

Móng cái là một trong 4 TP lớn của tỉnh Quảng Ninh tập trung nhiều hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt kinh tế cửa khẩu. Ngoài ra, TP Móng Cái còn là trung tâm du lịch cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh có do có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Để đạt được những thành tích ấn tượng, TP Móng Cái đã chú trọng đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến, đầu tư và hợp tác kích cầu du lịch, dịch vụ gắn liền với bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn. Để chào mừng Năm du lịch quốc gia do tỉnh Quảng Ninh đăng cai TP Móng Cái đã tổ chức nâng cao chất lượng các tuyến, điểm và các sản phẩm du lịch. TP Móng Cái đã rà soát, biên soạn, phát hành 80.000 tập gấp giới thiệu, 10 chương trình tham quan du lịch tại Móng Cái; Tổ chức 12 chương trình, sự kiện hưởng ứng năm du lịch Quốc gia – Hạ Long, Quảng Ninh cùng 9 hội nghị, hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phát triển du lịch. Tiến hành nâng cấp và chỉnh trang các điểm du lịch Sa Vĩ, ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc; Nâng cấp tượng đài Pò Hèn… Hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm mua sắm được thẩm định lại theo tiêu chuẩn xếp hạng và được các DN quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ.

 

Ngoài ra, TP Móng Cái đã hoàn thiện việc nâng cấp, mở rộng và lắp đặt cơ sở vật chất kỹ thuật cửa khẩu quốc tế Móng Cái để tạo điều kiện cho người dân và du khách hai bên cửa khẩu. Phối hợp với TP Đông Hưng (Trung Quốc) tổ chức khởi động xe du lịch tự lái qua biên giới và các chương trình xúc tiến du lịch giữa 2 quốc gia.

Để thực hiện tốt công tác phát triển du lịch cửa khẩu theo hướng hiện đại, TP Móng Cái đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch. TP đã tập trung công tác quản lý môi trường kinh doanh, chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ và đột xuất hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ tại địa bàn, từ đó kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Từ những hành động, giải pháp cụ thể của các cấp chính quyền, tập trung vào những khâu đột phá trong kinh doanh du lịch. Năm 2018 vừa qua, tổng khách du lịch đến với TP Móng Cái đạt 2,7 triệu lượt, đạt 108% so với kế hoạch và tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó, khách lưu trú đạt 255.000 người tăng 11%, khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đạt 2.337.449 lượt người tăng 39,8% cùng kỳ. Thu nộp ngân sách Nhà nước đạt 43,058 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Doanh thu nộp ngân sách Nhà nước về dịch vụ du lịch ước đạt 125 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Trên cơ sở chủ động khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương gắn với nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu của thị trường du lịch, thời gian tới, TP Móng Cái tiếp tục huy động sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, đơn vị liên quan và cộng đồng DN, hộ kinh doanh, cá nhân tham gia lĩnh vực du lịch- dịch vụ, tiếp tục xây dựng những sản phẩm chất lượng đưa TP Móng Cái trở thành trung tâm du lịch cửa khẩu theo hướng hiện đại phù hợp với định hướng “Xây dựng Móng Cái trở thành một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh…” của Đảng bộ TP Móng Cái.

 

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC