Xã hội

Xác định nguyên nhân ban đầu gây dịch tả lợn Châu Phi tại Quảng Ninh

Đại diện chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Ninh cho biết, nguyên nhân ban đầu gây ra ổ dịch tả lợn châu Phi ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) được lây lan qua nước sông Kinh Thầy dẫn về hồ để tắm rửa cho đàn lợn. Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều công văn, chỉ thị để phòng ngừa và dập tắt dịch xuất hiện trên địa bàn tỉnh.

Như Pháp luật và Xã hội đã đưa tin, ngày 6-3 dịch tả lợn Châu Phi bất ngờ xuất hiện tại hộ chăn nuôi gia đình của bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với triệu chứng cả đàn lợn 14 con đều sốt, bỏ ăn, phân táo bón.

Ngày 8-3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đã lấy mẫu gửi Chi cục thú y vùng II và đều cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Để tránh lây lan ra diện rộng, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Ninh cùng TX Đông Triều tiến hành khoanh vùng diện rộng, phun khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh trên nhằm tránh lây lan và xử lý dịch.

 
Toàn bộ số lợn nằm trong ổ dịch của nhà bà Làn đều được tiêu hủy theo quy định
 
Trong sáng 9-3, Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp xuống ổ dịch tại TX Đông Triều để kiểm tra, chỉ đạo công tác dập dịch và điều tra nguyên nhân gây dịch. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu yêu cầu các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên- giáp ranh với các địa phương đang có dịch là Hải Phòng, Hải Dương phải tăng cường kiểm tra thực tế, tiến hành ngay việc phun khử trùng, tiêu độc tuyến giáp ranh. Đặc biệt, tại khu vực xảy ra dịch phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra việc vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn chưa được kiểm dịch.

Tối 9-3, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Ninh xác định nguyên nhân ban đầu gây ra dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của bà Nguyễn Thị Làn có thể bị nhiễm bệnh do nguồn nước từ khu vực sông có chảy qua địa phận TX Đông Triều.

Theo đó, gia đình bà Làn là hộ nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi lợn biệt lập và ở gần sông Đá Bạc có chảy qua hai địa phương là xã Liên Khê và Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trong quá trình chăn nuôi, bà Làn có lấy nước có nguồn từ hai sông trên sau đó dẫn về hồ để tắm rửa cho đàn lợn.

Trong khi đó, tại hai địa phương trên đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên lợn cách đây hơn nửa tháng, đồng thời một số người dân sinh sống ở thôn Đức Sơn phản ánh gần đây trên sông thường xuất hiện bao tải lợn chết trôi trên sông.

“Hộ chăn nuôi vùng Quảng Ninh sát ven sông thường lấy nước sông vào các hồ chứa để chăn nuôi và tắm cho lợn, trong khi đó ở bên kia sông Đá Bạc chảy qua xã Liên Khê và Lưu Kiếm của H.Thủy Nguyên, Hải Phòng là vùng đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi.
Cho nên, phỏng đoán nguyên nhân ban đầu có thể dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại TX Đông Triều lây ra từ nguồn nước sông có chảy qua địa bàn xảy ra dịch” - ông Đông cho biết.
 
Nước lấy từ sông có chảy qua ổ dịch tại Hải Phòng sau đó chứa vào hồ và dùng để tắm rửa chuồng lợn có thể là nguyên nhân gây ra dịch tại thôn Đức Sơn, TX Đông Triều
 
Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn gửi Sở NN&PTNT cùng UBND các địa phương trong đó có TX.Đông Triều khẩn trương tập trung huy động lực lượng, bổ sung vật tư, hóa chất, vắc xin… thực hiện ngay các biện pháp khống chế, bao vây ổ dịch, cắm biển báo, chốt kiểm soát hạn chế người và phương tiện ra vào ổ dịch;

Rà soát, thống kê đàn lợn, theo dõi, giám sát tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Yên Đức và trên toàn thị xã nhằm phát hiện lợn ốm, chết báo cáo kịp thời để phối hợp xử lý; Thực hiện nghiêm túc phun khử trùng tiêu độc tại ổ dịch (xã Yên Đức) và các khu vực lân cận (các xã Hoàng Quế, Yên Thọ thuộc vùng dịch uy hiếp);

Thông tin tuyên truyền về tình hình phát sinh dịch bệnh trên địa bàn để nhân dân chủ động phòng tránh; phổ biến cơ chế chính sách hỗ trợ để nhân dân được biết chủ động tham gia công tác phòng chống dịch; Tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn thị xã; các tổ cơ động tăng cường hoạt động kiểm tra cơ sở giết mổ, các chợ, các xe chở thức ăn thừa tận dụng chưa qua xử lý nhiệt và xử lý nghiêm vi phạm về kiểm dịch vận chuyển.

“Ngành chăn nuôi và thú y Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh ban hành các văn bản, công điện, chỉ thị chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, ra các biện pháp khuyến cáo cho người chăn nuôi như 5 không, thực hiện an toàn sinh học…trên các phương tiện truyền thông như loa phát thanh, văn bản, tờ rơi đến từng hộ chăn nuôi.

Người dân, các hộ chăn nuôi gia đình, hộ chăn nuôi cá thể đơn lẻ cần nhận thức được sự nguy hiểm từ dịch tả lợn Châu Phi, không được chủ quan và cần chủ động thay đổi hành vi để chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng theo các biện pháp của Chi cục thú y, Sở NN&PTNT cũng như UBND tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo” Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Ninh cho biết.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định lập 5 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh kiểm soát trên các quốc lộ, đường cao tốc vào địa bàn tỉnh. Các chốt hoạt động 24/24g và chia làm 3 ca trong ngày bao gồm các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, thú y.

TX Đông Triều thành lập 4 trạm; TX Quảng Yên thành lập 1 trạm tại các đường ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tất cả các xe chở lợn, vật nuôi khi đi qua chốt đều được kiểm tra về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch có dấu niêm phong và được phun thêm thuốc tiêu độc, khử trùng.

Ngày 4-3, chốt kiểm tra liên ngành tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng đã kiểm tra 9 xe chở lợn đi vào địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, chỉ có 3 xe có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng. Với 6 xe còn lại không đủ giấy tờ, lực lượng chức năng thị xã kiên quyết yêu cầu các xe phải quay trở lại.

Tác giả bài viết: Tuệ Nghi

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC