Xã hội

Vụ Giám đốc Ban QLDA văng tục, đuổi khách: Sở Nội vụ Quảng Ninh đã có ý kiến với Chủ tịch TP. Hạ Long

Liên quan đến việc ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, Quảng Ninh có hành động thô lỗ, văng tục đuổi khách ra khỏi phòng làm việc mà trước đó GĐ&XH đã phản ánh, các cơ quan hữu trách tại Quảng Ninh đang tích cực làm rõ, xử lý vi phạm.

► Hàng trăm gói thầu chưa công khai kết quả
► Giám đốc BQL Dự án Hạ Long đuổi doanh nghiệp mua hồ sơ như thế nào?
► Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vào cuộc
► Nghi vấn “phong toả” bán hồ sơ dự thầu tại Hạ Long, Quảng Ninh: Giám đốc Ban QLDA văng tục đuổi khách


Đang xem xét vụ việc, khi có kết quả sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí


Trao đổi với phóng viên báo chí, bà Lê Thị Hạnh - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ninh - cho biết, đã xem video clip và đọc nội dung trên mạng internet phản ánh thái độ thiếu chuẩn mực của ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long khi tiếp xúc với “khách” đến mua hồ sơ dự thầu.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ninh thì chức vụ của ông Nguyễn Công Huy tương đương với cấp trưởng phòng nên thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hạ Long quản lý. Theo đó, việc kiểm tra xử lý thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hạ Long. Bà Hạnh cho biết, đã có ý kiến với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long về sự việc này.

 

Theo ông Trần Đức Lâm, Bí thư thành ủy TP. Hạ Long, vụ việc trên thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND TP. Hạ Long. Ngoài ra, ông Trần Đức Lâm cũng cho biết đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý đối với hành vi của ông Nguyễn Công Huy.

Ở diễn biến khác, trả lời phóng viên, ông Đỗ Vũ Chung - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết là Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 06 về việc tiếp nhận thông tin phản ánh về tiêu cực suy thoái, lối sống của cán bộ, công chức và Quyết định 04 quy định về rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức cán bộ công chức.

Ông Chung nhận định, hành vi (của ông Nguyễn Công Huy) là biểu hiện của suy thoái, hành vi quá khích phải kiểm điểm. Ông Chung cho rằng sai phải sửa. Cũng theo ông Chung, trường hợp này sẽ giao cho bộ phận chuyên môn phân tích xử lý, vì nếu giao cho UBKT Thành ủy TP Hạ Long thì có thể sẽ không khách quan.

"Hiện, nhiều bộ phận giám sát đạo đức công vụ, sai ở lĩnh vực nào thì lĩnh vực đó xử lý, chứ cái gì sai cũng “tống” cho thành phố (TP. Hạ Long) sẽ không khách quan. Doanh nghiệp họ như hành khách, ta phải phục vụ như tiếp viên hàng không mới được” - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh nói.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên cũng đã thông tin tới ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và được ông này tiếp nhận, cho kiểm tra xử lý. Ngoài ra, đại diện Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết là đang xem xét vụ việc, khi có kết quả sẽ thông tin tới cơ quan báo chí theo quy định.

Có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu

Thông tin trên Báo Tiền Phong cho biết, trong 3 năm trở lại đây, Ban QLDA TP. Hạ Long đã thông báo mở 186 gói thầu và có khoảng 170 gói đã thực hiện thầu quá thời hạn phải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.
Tuy nhiên, tính đến tháng 6/2018, Ban QLDA TP. Hạ Long mới công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cho 48 gói thầu. Như vậy, có đến hơn 100 gói thầu lớn, nhỏ chưa được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.
 
Nhân viên doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu khó qua cửa bảo vệ của Ban QLDA đầu tư xây dựng Hạ Long. (ảnh: HC)

Ngoài ra, theo phản ánh của doanh nghiệp đi mua hồ sơ thì dù trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, thế nhưng tại hiện trường một số dự án nhà thầu đã thi công ngổn ngang. Điển hình như gói thầu số 02 Xây lắp trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long và Gói thầu Xây lắp Trường Mầm non Hoa Đào (cơ sở 2), phường Hà Khánh, TP. Hạ Long.

Phần lớn doanh nghiệp phản ánh khi đến mua hồ sơ mời thầu thì không gặp cán bộ phụ trách bán hồ sơ mời thầu, gọi điện liên hệ từ nhân viên đến người phụ trách đều không nghe máy. Theo đó, việc mua hồ sơ mời thầu tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long như rơi vào bế tắc.

Điều đáng nói, việc trốn bán hồ sơ mời thầu đã diễn ra thời gian dài thế nhưng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa có động thái tích cực nào đối với cán bộ, công chức cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo luật sư Ngụy Thành Thắng - Đoàn luật sư Hà Nội thì đấu thầu rộng rãi là hình thức đấu thầu không hạn chế số lượng nhà thầu tham gia. Bên mời thầu phải thông báo công khai về các điều kiện, thời gian dự thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi phát hành hồ sơ mời thầu được quy định tại Điều 20 của Luật Đấu thầu.

Hình thức đấu thầu này có ưu điểm nổi bật là tính cạnh tranh trong đấu thầu cao, hạn chế tiêu cực trong đấu thầu, kích thích các nhà thầu phải thường xuyên nâng cao năng lực. Việc ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long (chủ đầu tư) không bán hồ sơ đấu thầu cho nhà thầu là trái quy định tại Điều 20 của Luật Đấu thầu.

Hành vi cản trở đối với nhà thầu, bị cấm theo quy định tại khoản 5, Điều 89 của Luật Đấu thầu, sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1, Điều 90 Luật Đấu thầu và xử lý vi phạm theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức, Luật viên chức, theo hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính.

Như trước đó báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh, gói thầu số 06 hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng được cho rằng có dấu hiệu bị “phong tỏa”, trốn tránh bán hồ sơ dự thầu. Đây là gói thầu thuộc dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP. Hạ Long. Nguồn vốn thực hiện dự án là ngân sách thành phố. Hình thức đấu thầu rộng rãi, chọn nhà thầu trong nước.

Clip ông Nguyễn Công Huy thể hiện thái độ không chuẩn mực nơi công sở

Theo thông báo mời thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long thì thời gian mở bán hồ sơ dự thầu từ 22/6 đến ngày 12/7 thì mở thầu. Giá bán 2 triệu đồng/bộ hồ sơ. Hồ sơ được bán công khai tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp đến báo thì họ vô cùng bức xúc vì nhiều lần đến Ban QLDA nhưng không thể tiếp cận, bị làm khó, không thể mua được hồ sơ dự thầu. Phóng viên đã vào cuộc và ghi nhận mảng tối “bo thầu”, “trốn bán hồ sơ”, thiếu trách nhiệm của cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Đặc biệt, ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long đã có thái độ thiếu chuẩn mực của một cán bộ đảng viên, công chức tại công sở khi đuổi khách đến mua hồ sơ (do phóng viên vào vai) ngay tại phòng làm việc tại nhiệm sở.

Vị Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long đã hung hăng khi vừa đuổi “khách”, vừa văng tục: “Ai cho phép mày chụp, lướt ra ngoài". Ông Huy mặt đỏ gay còn chỉ tay quát: “Mày vừa chụp tao à, ai cho phép mày chụp tao. ĐM mày (viết tắt vì ngôn từ quá thô lỗ), tao bảo mày ra ngoài, tao bảo mày ra ngoài, ra ngoài”..

Hành xử thiếu văn hóa của vị giám đốc này đã gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh mẫu mực của cán bộ công chức tỉnh Quảng Ninh.

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC