Xã hội

Vịnh Hạ Long bị “tấn công”

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nổi tiếng với làn nước xanh biếc và các núi đá vôi trập trùng cao ngút. Tuy nhiên, du khách tới đây thường cho biết, vẻ đẹp tự nhiên của vịnh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác và các loại chất thải ô nhiễm khác.

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm nặng nề bởi nguồn rác thải do con người xả ra tại vịnh Hạ Long, nhiều tổ chức môi trường trong khu vực và trên thế giới đã tổ chức hàng loạt chương trình hỗ trợ, thu gom rác thải trên vịnh. Rác thải do các tổ chức này thu gom được đa số đều là phao xốp và các loại vật liệu nhựa không thể tái chế.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), họ đã nhiều lần mở các chiến dịch thu gom rác trên vịnh Hạ Long. Năm 2017, chiến dịch được thực hiện tại khu vực bãi Áng Dù, trong phạm vi 1,7km, nhưng chỉ trong vòng 3,5 giờ, 112 tình nguyện viên vợt được gần 2,5 tấn rác.

Năm 2018, với sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ các công ty du thuyền, đại lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tình nguyện viên. Sau một giờ đồng hồ, ban tổ chức đã thu gom được 741kg rác thải tại hai bãi Cọc Chèo và bãi Áng Dù có chiều dài khoảng 200m. Đặc biệt, trong số rác thu gom được, có đến 70% là các tấm phao xốp trôi dạt vào bờ, còn lại là dây thừng, vỏ chai nhựa, lưới đánh bắt cá, vỏ bánh kẹo, túi nilông.
Theo công bố của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, chỉ tính riêng năm 2017, ban này đã thu gom 2.104 tấn rác. Con số này còn tăng hơn vào năm 2018 với nhiều nguyên do khác nhau. Rác thải trên vịnh Hạ Long đa số đều là các loại phao xốp, chai nhựa trôi nổi trên vịnh, khi gặp thủy triều và gió, rác sẽ bị đẩy đi từ khu vực này sang khu vực khác.

Năm 2016, UBND TP. Hạ Long có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có sử dụng các công trình nổi trên Vịnh Hạ Long không được sử dụng phao xốp làm bệ nổi cho công trình, chỉ được sử dụng phao nhựa, phao composite hoặc vật liệu bền vững khác đảm bảo cảnh quan, không gây ô nhiễm môi trường.

Để hưởng ứng cuộc chiến chống giặc rác trên vịnh Hạ Long, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã cam kết sẽ giảm thiểu tối đa việc dùng các vật liệu nhựa trong kinh doanh. Ví dụ đưa ống hút bằng inox vào sử dụng thay thế cho ống hút nhựa chỉ được sử dụng 1 lần, không sử dụng đồ dùng có vỏ bọc bằng nhựa...

“Chúng tôi đang tìm kiếm nhà cung cấp các bàn chải đánh răng có cán bằng tre, gỗ, thay vì cán bằng nhựa, ngoài ra công ty còn hướng đến việc sử dụng túi organic để đựng rác và đựng thực phẩm. Sắp tới, việc sử dụng xà bông làm từ bồ kết, hương nhu, bột nghệ, hoa nhài để khi khách sử dụng sẽ không thải ra môi trường chất gây ô nhiễm là điều chúng tôi đang hướng đến” - Đại diện Công ty Du thuyền Bhaya hoạt động trên vịnh Hạ Long cho biết.

Tác giả bài viết: HOÀNG DƯƠNG

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC