Xã hội

Viếng đền An Sinh

Chúng tôi về viếng đền An Sinh, một trong 14 điểm di tích quốc gia đặc biệt về lịch sử nhà Trần (1226-1400) thuộc Đông Triều, Quảng Ninh.

Đây là nơi thờ 8 trong số 14 vị vua nhà Trần, triều đại kéo dài 175 năm, là thời kỳ phát triển rực rỡ về mọi mặt của sự nghiệp dựng và giữ nước. Một triều đại oai hùng với chiến công hiển hách ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông, mở mang kinh tế, xây dựng nền văn hiến mà đỉnh cao là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; với những vĩ nhân như Phật hoàng Trần Nhân Tông, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn... mãi lưu danh cùng lịch sử.

Đông Triều là quê gốc của nhà Trần, có nghĩa là là "Triều đình phía Đông", tên gọi cổ là An Sinh, vùng đất ẩn chứa nhiều di tích văn hoá đặc sắc, khác biệt với các khu di tích nhà Trần ở Thăng Long, Thiên Trường (Nam Định) hay Long Hưng (Thái Bình).

 
Cổng đền từ phía trong nhìn ra

Đền An Sinh thờ các vị vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Nghệ Tông . Giản Định Đế, vị vua nhà Hậu Trần, con trai của Trần Nghệ Tông, cũng được thờ tại đây.

Đền được xây dựng thời Trần, trùng tu vào thời Hậu Lê và thời Nguyễn. Khu vực đền có diện tích khoảng 80.000 mét vuông, xung quanh là vườn cây, cảnh quan cổ kính. Quanh đền có 14 cây đại thụ, biểu hiện cho 14 đời vua nhà Trần. Phía trước đền có tám cây vạn tuế tiêu biểu cho tám vị vua được thờ ở đây.
Lễ hội đền An Sinh mở vào ngày 20/8 (Âm lịch) hàng năm. Phần lễ có lễ tế dâng hương. Phần hội sẽ có các trò chơi dân gian, ca hát và các hoạt động văn hoá thể thao khác.

Trong thời gian từ năm 1959 đến 1975 ở khu vực đền An Sinh có trường đào tạo cán bộ miền Nam trên đất Bắc. Trong khuôn viên đền có một tấm bia bằng đá do các học sinh miền Nam dựng để ghi dấu sự kiện này.

Một số cảnh trong đền:

 
 
 
 

Tác giả bài viết: Trần Mai Hưởng

Nguồn tin: thethaovanhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC