Xã hội

Vân Đồn - “sóng” ngầm vẫn rất lớn

Giá đất ở đặc khu tương lai Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã bớt “sốt” hơn so với cách đây vài tháng, nhưng dòng người từ nhiều nơi đổ ra Vân Đồn và các đảo thuộc huyện này để săn tìm đất vẫn rất lớn.

Xã đảo Quan Lạn cũng là một điểm “nóng” về “sốt” đất. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Xu hướng hiện nay chủ yếu tập trung vào đất thổ cư, đất có sổ đỏ để tránh rủi ro...

Xuất hàng chục tỉ đồng trong... “nốt nhạc”

Gia đình anh N.Q.Đ vừa bán một khách sạn 4 tầng trên diện tích 200m2 đất tại thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) cho một người Hải Phòng. Cuộc thương lượng thành công chóng vánh trong vòng một ngày với giá chốt nhanh 12 tỉ đồng.

“Chủ ngồi bên Hải Phòng và xem khách sạn qua điện thoại do người nhà đến tận nơi chụp gửi về rồi chỉ đạo đặt cọc 2 tỉ để mua luôn” - anh Đ cho biết.

Theo anh Đ, danh phận đặc khu đối với Vân Đồn càng ngày càng sáng và rõ dần bởi có thể tại kỳ họp vào tháng 5 tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật Đặc khu, khiến thị trường đất ở đây càng thêm sôi động.

Không chỉ ở các xã, thị trấn trên đất liền, mà ở các xã đảo như Quan Lạn, Ngọc Vừng…cũng thường xuyên xuất hiện những người từ nơi khác đến đi tìm mua đất. Tuy nhiên, nhà đầu tư bây giờ xem ra có vẻ chọn lọc hơn, chứ không xô bồ như trước và tập trung nhiều vào đất thổ cư, đất có sổ đỏ, sau khi có nhiều nhà đầu tư “vỡ trận” khi mua đất lâm-nông nghiệp…Vì thế, đất thổ cư, đất có sổ đỏ lại ngày một có giá.

Anh D.M.T cho biết mua một mảnh đất 300 triệu đồng tại xã đảo Ngọc Vừng từ gần Tết Nguyên đán 2018, nay đã có người trả 500 triệu đồng nhưng không bán.

Theo điều tra của chúng tôi, hiện, Vân Đồn đang cực “nóng” với vấn đề chuyển nhượng rừng, đất rừng, bãi triều, mặt nước biển…, mà thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc, đồng thời tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất trên toàn huyện.

“Sóng” ngầm rất lớn

Bàn về giá đất ở Vân Đồn, không ai biết sắp tới sẽ tăng hay giảm, nhưng chắc chắn sẽ có những cơn “sóng” lớn về xử lý những sai phạm về quản lý đất đai ở đặc khu tương lai này - vốn đã tạo nên những cơn “sóng” ngầm từ lâu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều những cánh rừng, diện tích đất trồng rừng đã được chuyển nhượng cho cả những người ở nơi khác đến. Trong khi đó, theo luật, đối tượng được giao, cho thuê rừng, đất trồng rừng chỉ được chuyển nhượng cho những người dân địa phương sinh sống tại đó và mua để trồng rừng.

Không ít những cuộc chuyển nhượng như vậy bắt đầu sau khi tỉnh Quảng Ninh tiến hành xây dựng Đề án báo cáo Bộ Chính trị xin chủ trương xây dựng Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn năm 2012.

Cũng từ thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chủ trương nhằm tăng cường bảo vệ, quản lý đất rừng, bãi triều, mặt nước biển… để phục vụ cho phát triển đặc khu sau này. Vì thế, theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, phải xem xét, điều tra xem các cuộc chuyển nhượng đất rừng từ sau khi Quảng Ninh xin chủ trương xây dựng đặc khu hay trước đó. Nếu sau thời điểm trên, trách nhiệm rất lớn thuộc về chính quyền địa phương, bởi lãnh đạo địa phương phải biết những chủ trương đó của tỉnh.

Không chỉ có vậy, hiện, khá nhiều hòn đảo tuyệt đẹp với danh nghĩa trồng rừng đã được giao cho tư nhân quản lý và mọc lên trên đó nhiều công trình xây dựng kiên cố. Không rõ có những cái “bắt tay” nào ở đây không, nhưng rõ ràng kẽ hở của luật đã được các bên khai thác triệt để.

Tại Thông tư 99/2006/TT-BNN, Bộ NNPTNT cho phép xây dựng công trình hạ tầng, các công trình phục vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, với tỉ lệ thấp nhất là 5% trên tổng diện tích được giao. Như vậy, về luật, khó có thể bắt bẻ người cấp đất trồng rừng và cấp phép xây dựng theo đúng tỉ lệ quy định, khiến việc xử lý và thu hồi sau này sẽ không đơn giản.

Tuy nhiên, cần phải nhìn lại xem thực trạng trên xảy ra trước hay sau năm 2012 để có hướng xử lý lãnh đạo, cán bộ huyện và các cơ quan liên quan.

Trước thực trạng trên, ngay cuối năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã có lệnh tuyệt đối không chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản sang các mục đích khác, không đúng quy hoạch. HĐND tỉnh Quảng Ninh ra riêng một nghị quyết về một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó yêu cầu: Cương quyết không cho chuyển mục đích sử dụng đất cho bất kỳ trường hợp nào nhằm hợp thức hóa các sai phạm về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai; không điều chỉnh quy hoạch theo mục đích kinh doanh chỉ có lợi cho các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Ký - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh - ngoài việc thanh tra tỉnh vào cuộc, năm nay, HĐND tỉnh cũng sẽ vào cuộc giám sát tình hình quản lý, sử dụng, quy hoạch đất đai trên toàn tỉnh, trong đó tập trung vào điểm “nóng” Vân Đồn.

 
Yêu cầu thanh tra, báo cáo việc sử dụng đất nông nghiệp tại Phú Quốc

Như thông tin mà Báo Lao Động đã phản ánh trong kỳ 1 loạt bài “Nhức nhối cơn sốt đất ở nơi sắp thành đặc khu”, trong thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp (ĐNN) trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) diễn ra phức tạp: Tình trạng chuyển nhượng, san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên ĐNN, nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng ĐNN trên địa bàn huyện Phú Quốc vào Kế hoạch tiến hành thanh tra của đoàn thanh tra theo Quyết định số 106/QĐ-TTCP ngày 28.3.2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ. Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.7.2018. L.V

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC