Xã hội

Uông Bí nói gì về việc thu phí khách từ Bắc Giang sang Yên Tử?

Trước việc một số du khách tham quan Yên Tử từ hướng Sơn Động, Bắc Giang phản ứng bị thu phí, dù chỉ thăm chùa Đồng, UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc thu phí tham quan Yên Tử đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua, nên không thể có ngoại lệ.

Trạm bán vé tham quan Yên Tử dành cho du khách từ hướng Tây Yên Tử, Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Trước việc một số du khách tham quan Yên Tử từ hướng Sơn Động, Bắc Giang phản ứng bị thu phí, dù chỉ thăm chùa Đồng, UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc thu phí tham quan Yên Tử đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua, nên không thể có ngoại lệ.

Việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử, với mức giá từ 20.000 – 40.000 đồng/khách/lượt, được thực hiện từ 1.1.2018, sau khi nghị quyết về vấn đề này được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua trong phiên họp ngày 13.12.2017.

Đại diện UBND TP.Uông Bí cho rằng, việc áp dụng thu phí không phân biệt du khách đi từ hướng nào khi đến Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

 
Từ vị trí này tới ga cáp treo số 2 Tây Yên Tử khoảng 400m. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Năm 2018, khi du khách từ hướng Tây Yên Tử, thuộc huyện Sơn Động, Bắc Giang lên Yên Tử bằng đường mòn cũng đã phải mua vé tham quan. Năm nay, khi hệ thống tuyến cáp treo Tây Yên Tử đi vào hoạt động và hai bên chính thức kết nối với nhau, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử mới đặt trạm thu phí tại vị trí giao nhau giữa ranh giới hai địa phương trên đỉnh Yên Tử.
Trao đổi với Lao Động, ông Lê Tiến Dũng – Trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử  – cho rằng, không thể nói từ Bắc Giang lên Yên Tử chỉ đi thăm chùa Đồng mà cũng phải mua vé tham quan cả khu di tích, bởi nhiều người từ hướng Uông Bí, Quảng Ninh thăm Yên Tử cũng không tham quan hết, mà cùng lắm chỉ đi đến chùa Hoa Yên rồi quay lại.

Cũng theo ông Dũng, ước tính, từ mồng 2 Tết Nguyên đán 2019 đến nay, Yên Tử đã đón khoảng 270.000 lượt khách, trong đó có khoảng 32.000 lượt khách từ hướng Tây Yên Tử sang.

 
Du khách hành hương lên Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc thu phí tham quan Yên Tử ngay sau khi HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về vấn đề này. Tuy nhiên, theo UBND TP.Uông Bí, việc thu phí đã được thực hiện từ năm 1986 cho đến 2007 và toàn bộ khoản thu được giao cho Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử quản lý, sử dụng để đảm bảo hoạt động của bộ máy và trùng tu, tôn tạo các di tích...

Năm 2007, do yêu cầu đầu tư, tôn tạo chùa Đồng và xây dựng Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, tỉnh Quảng Ninh cho thành lập Ban quản lý tôn tạo Chùa Đồng và xây dựng tượng Phật hoàng, thuộc Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; chuyển nhiệm vụ thu, quản lý và sử dụng nguồn tiền công đức, giọt dầu cho Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đồng thời, tạm dừng việc thu phí thăm quan, vãng cảnh tại khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Từ đó đến nay, Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh quản lý vẫn quản lý, sử dụng nguồn tiền công đức, giọt dầu và mỗi năm chỉ chuyển cho Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử khoảng 4% tổng số tiền công đức.

Trong khi đó, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống cháy rừng, cứu hộ cứu nạn, an toàn vệ sinh thực phẩm, trùng tu tôn tạo, đầu tư hạ tầng khu di tích, duy trì hoạt động của bộ máy Ban quản lý…đều lấy từ ngân sách nhà nước.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC