Xã hội

Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử: "Hội tụ tinh hoa, kết nối đam mê"

Với chủ đề "Yên Tử nơi hội tụ tinh hoa, kết nối đam mê", Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 diễn ra từ ngày 24/3 đến 2/4/2018 tại khuôn viên Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử, Khu Dốc Đỏ 1, phường Phương Đông đã hội tụ hơn 200 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, được tuyển chọn theo tiêu chuẩn bonsai từ 80 câu lạc bộ và nhà vườn của 63 tỉnh, thành trong cả nước mang đến trưng bày tại triển lãm.


Đây là lần thứ 2 thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đăng cai tổ chức trưng bày, triển lãm cây cảnh nghệ thuật Yên Tử. Triển lãm lần này có qui mô hoành tráng hơn, với sự đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng nghệ thuật cao, cây cảnh nghệ thuật trưng bày đa dạng chủng loại, đa dạng dáng thế, qui tụ được nhiều tác phẩm độc đáo, nổi tiếng của cả nước. Một số tác phẩm mang phong cách bonsai Nhật Bản, Đài Loan cũng được trưng bày tại triển lãm. Mỗi cây cảnh mang đến trưng bày sẽ được đặt trên kệ riêng, có thiết kế phông, ánh sáng trang trí để làm nổi bật vẻ độc đáo, giúp người xem dễ dàng quan sát, thưởng lãm.Có thể đánh giá đây là một trong những cuộc triển lãm cây cảnh nghệ thuật đầu tiên được sắp xếp và trang trí nghệ thuật theo phong cách mới nhằm tôn vinh những tác phẩm, đưa tác phẩm lên một tầm cao mới. Chính cách bài trí này đã làm cho hơn 200 tác phẩm hội tụ tại đây thực sự thăng hoa tỏa sáng. Đây là phương thức được tổ chức quen thuộc trên thế giới nhưng ở ta cách bài trí này còn là điều hết sức mới mẻ.

Trong xu thế hội nhập hiện nay đòi hỏi chúng ta ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa. Hoa và cây cảnh nghệ thuật trở thành những "Sứ giả" văn hóa giữa các dân tộc. Thông qua Triển lãm đặc biệt này đã giúp chúng ta và bạn bè quốc tế có dịp nhìn nhận lại đúng vị thế của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam, góp phần khẳng định hệ giá trị bất biến của giá trị văn hóa cây cảnh nghệ thuật Việt Nam nói riêng, Sinh Vật Cảnh Việt Nam nói chung là "Một nhánh cái trong chùm rễ văn hóa dân tộc", khẳng định tính dân dộc, tính nhân dân và sẵn sàng tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa cây cảnh nghệ thuật, Sinh Vật Cảnh của thời đại. Loại bỏ tư tưởng sính ngoại, cổ vũ sự xâm nhập của văn hóa ngoại lại một cách tràn lan thiếu kiểm soát, đi ngược lại với lợi ích của giới Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

 

Thực tế cho thấy, cây cảnh nghệ thuật Việt Nam là một trong những nền cây cảnh nghệ thuật có lịch sử phát triển từ lâu đời, có bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, có phong cách nghệ thuật rõ ràng. Luôn cởi mở, phát triển hài hòa trong mục tiêu: "Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt văn hóa Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và Quốc tế để hội nhập và phát triển".

Triển lãm còn cơ hội để giới nghệ nhân, doanh nhân chủ nhà vườn cây cảnh của cả nước gặp gỡ giao lưu và cùng nhau đánh giá một cách khách quan về: Điểm yếu, Điểm mạnh, Cơ hội và Thách thức của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam trong tiến trình hội nhập, định hướng sản xuất kinh doanh hướng đến xuất khẩu mặt hàng tiềm năng này.

Đây là một bước chuẩn bị quan trọng cho Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt Nam dự kiến được tổ chức vào 03 ngày 15 - 16 - 17/11/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 55 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử cùng với Lễ hội Hoa anh đào – Mai vàng Yên Tử năm 2018 là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh giàu tiềm năng, thế mạnh về du lịch tâm linh – sinh thái – nghỉ dưỡng, thương mại, với văn hóa đa sắc màu, con người thân thiện tới du khách, bạn bè trong nước, quốc tế. Đồng thời thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác thương mại trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Triển lãm còn có các hoạt động giao lưu, tham quan tại khu trưng bày kết hợp tham quan, giới thiệu các nhà vườn khu vực phía Bắc; tổ chức các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm sinh vật cảnh như: hoa các loại, cây cảnh nghệ thuật, đá cảnh, gỗ lũa, tranh nghệ thuật, thiết bị chăm sóc sinh vật cảnh…Và đặc biệt tại buổi lễ khai mạc trọng thể hôm nay, thành phố Uông Bí đã phát động phong trào mỗi người dân Uông Bí trồng một cây mai vàng Yên Tử.

Nhân dịp này, chúng ta nhớ về cách đây hơn 700 năm về trước, chính tại vùng núi thiêng Yên Tử nơi đây, Phật Hoàng Trần Nhân Tông vị vua minh quân đời nhà Trần đã lập nên Thiền phái Trúc lâm Yên Tử với tư tưởng "Tu tại tâm". Ông đã để lại cho hậu thế những bài học về dựng nước, giữ nước và khơi dậy thế trận lòng dân, cũng như những vần thơ được truyền tụng trong dân gian về một tâm hồn yêu thiên nhiên và nghệ thuật Sinh Vật Cảnh mãi còn vang vọng trong lịch sử của dân tộc:

Biến cây thành thần mộc

Biến đá thành địa linh

Người người đều có đạo

Kẻ thù nào chẳng kinh.

Một số tác phẩm đã có mặt tại Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử 2018:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Quyết Tuấn

Nguồn tin: vanhien.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC