Xã hội

Tp.Hạ Long (Quảng Ninh): Bất chấp pháp luật Trạm bê tông Thăng Long tiếp tục hoạt động trái phép, chính quyền bất lực?

Hoạt động không phép, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM), Mặc dù ngày 23/ 6/2017, trạm bê tông thương phẩm Thăng Long thuộc công ty CP đầu tư thương mại Thăng Long đã bị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính 350 triệu và đình chỉ 9 tháng. Tuy nhiên, kể từ khi bị xử phạt đến nay, công ty không những không chấp hành quyết định mà vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật, trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Tp. Hạ Long (Quảng Ninh): Trạm bê tông Thăng Long “bức tử” người dân

Video Clip tố cáo việc bất chấp pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Thăng Long hoạt động trái phép trạm bê tông thương phẩm được phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận chiều ngày 2/12/2017

Pháp luật bao giờ được thực thi?

Ngày 28/10/2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống(Moitruong.net.vn) đăng bài: “Tp. Hạ Long( Quảng Ninh): Trạm bê tông Thăng Long “ bức tử” người dân”. Nội dung bài báo phản ánh, hơn 1 năm qua người dân tổ 12, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn toàn bị đảo lộn khi trạm trộn bê tông thương phẩm Thăng Long thuộc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Thăng Long đi vào hoạt động khiến bụi bê tông phủ kín nhà cửa, cây cối cùng tiếng máy móc hoạt động gầm rú suốt ngày đêm, nước thải bê tông không được xử lý xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường gây chết tôm, cá…

 
Mặc dù đã bị UBND tỉnh Quảng Ninh đình chỉ hoạt động nhưng Trạm bê tông Thăng Long vẫn ngang nhiên hoạt động

Sau khi cơ quan báo chí phản ánh về trạm trộn bê tông Thăng Long thuộc Công ty CP đầu tư thương mại Thăng Long hoạt động trái phép “ bức tử” người dân. Người dân nơi đây luôn tin rằng, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hạ Long và phường Hà Khẩu nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm trạm trộn này, thế nhưng sau hơn 1 tháng bài báo đăng tải, trạm trộn bê tông Thăng Long thuộc Công ty CP đầu tư thương mại Thăng Long vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề vấp phải sự can thiệp của cơ quan chức năng, khiến dư luận nơi đây hết sức bất bình.

Theo phản ánh của người dân về trạm trộn bê tông Thăng Long thuộc Công ty CP đầu tư thương mại Thăng Long vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù đã bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 9 tháng, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thâm nhập thực tế để ghi nhận sự việc.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 2/12/2017, trạm trộn bê tông Thăng Long thuộc Công ty CP đầu tư thương mại Thăng Long vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, tại đây xe chở bê tông, xe bơm, máy xúc đá, cát hoạt động tấp nập, khu tập kết nguyên liệu không có mái che nên mỗi khi máy xúc cát, đá đổ vào cối trộn bụi mịt mù, thổi thẳng vào nhà dân, nền khu trạm trộn lầy lội, nhầy nhụa, ứ đọng nước bê tông, tiếng máy móc hoạt động ồn ào, xe chở bê tông ra vào bấm còi inh ỏi. khiến người dân rất bức xúc.

Theo anh Ng. H. X, người dân tổ 12, khu 2, phường Hà Khẩu cho biết: “Vừa rồi theo báo chí phản ánh thì trạm trộn bê tông Thăng Long phải chấp hành nghiêm túc quyết định UBND tỉnh xử phạt và đình chỉ hoạt động, thế nhưng trạm trộn này không chấp hành mà vẫn hiên ngang hoạt động, bất chấp pháp luật, không hiểu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và UBND Tp. Hạ Long ở đâu mà không xử lý dứt điểm trạm trộn này, đến nay họ vẫn hoạt động rầm rộ, ngày đêm gây ô nhiễm môi trường.

 
Nước thải rửa xe bồn gồm bê tông, cát sỏi không được xử lý mà thải thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

 

Cũng theo người dân nơi đây, trước đây nước thải trạm trộn bê tông Thăng Long không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường gây chết cá, tôm.  Hiện nay, thay vì phải xử lý, các xe bồn khi đi đổ bê tông tại các công trình về, xúc rửa và đổ thẳng ra hố khai thác đất của nhà máy gạch, khiến nước thải xanh lè, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân mỗi khi đi qua đoạn đường này.

Cơ quan chức năng, chính quyền bất lực?

Điều khiến người dân rất bức xúc đó là từ khi trạm trộn bê tông Thăng Long về đây hoạt động thì năng suất nuôi tôm, cá của bà con bị giảm đáng kể, cá, tôm liên tục bị chết do nước thải không được xử lý của trạm bê tông Thăng Long thải ra.

Trước đây mỗi khi thuỷ triều lên, cá, tôm vào rất nhiều nhưng từ khi trạm trộn về hoạt động và xả nước thải trực tiếp ra môi trường khiến không một con cá, tôm nào vào cả, nhiều gia đình sinh sống bằng nghề bám biển, do cá, tôm không có nên hiện nay cuộc sống rất khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “ Mặc dù bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 350 triệu và hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 9 tháng kể từ ngày 23/6. Do không chấp hành Quyết định thi hành, Trạm trộn vẫn thực hiện sản xuất và UBND Tp. Hạ Long tiếp tục ra Quyết định xử phạt 40 triệu và yêu cầu Trạm trộn chấp hành và thực hiện nghiêm Quyết định xử phạt. Nhưng đến đến thời điểm hiện tại, với công suất thiết kế trên 100 tấn bê tông thương phẩm/ngày, không thể cấp ĐTM hay Đề án bảo vệ môi trường đối với trạm trộn bê tông Thăng Long được. Do vậy, trạm trộn bê tông Thăng Long hoạt động như hiện nay là trái phép, để trạm trộn bê tông này hoạt động trái phép, Chi cục có phần trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát đơn vị này. Bên cạnh đó cũng còn phần trách nhiệm của UBND Tp. Hạ Long trong quá trình thực hiện, giám sát và đôn đốc trạm trộn bê tông Thăng Long phải nghiêm túc  thực hiện, chấp hành Quyết định do cấp trên ban hành”.

 
Nhiều nghi vấn Trung tâm tiệc cưới, nhà hàng vừa được công ty CP đầu tư Thương mại Thăng Long đầu tư trái phép 

Ngoài ra, theo người dân cho biết, hiện công ty CP đầu tư Thương mại Thăng Long đã mua lại diện tích của công ty CP xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu để xây dựng và tổ chức Trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới, kinh doanh nhà hàng Đặc sản rừng biển tươi sống và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt và  bất kì ai muốn quan tâm và chiêm ngưỡng các chuỗi  công trình xây dựng trái phép này, chỉ cần đi sâu vào khu đường đất phía giáp cổng chính công ty CP Viglacera Hạ Long khoảng 150m là có thể  bao quát và chứng kiến các dãy nhà bề thế cùng một hội trường rộng lớn có ghi rõ Trung tâm tổ chức tiệc cưới rất hoành tráng, hoạt động thách thức pháp luật và qua mắt chính quyền địa phương, mặc dù chỉ cách trụ sở UBND phường Hà Khẩu 200m.
 
Nhà hàng mới được xây dựng rất hoành tráng nhưng có tuân thủ luật bảo vệ môi trường?

Có thể nói, trong những năm qua, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh  Quảng Ninh và các Sở, Ngành chính quyền địa phương rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt xử lý dứt điểm các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Qua đây, người dân tổ 12, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long đang mong chờ sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và có biện pháp xử lý nghiêm để di dời trạm trộn bê tông Thăng Long thuộc Công ty CP thương mại đầu tư Thăng Long đi nơi khác, nhằm trả lại cho người dân môi trường trong lành và cuộc sống bình yên.

Moitruong.net.vn tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: moitruong.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC