Xã hội

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường quản lý di tích trên địa bàn

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Qảng Ninh, vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý di tích trên địa bàn; Nhằm tăng cường quản lý di tích, đưa các hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích thực hiện đúng quy định.

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần giáo dục truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Tuy nhiên, một số di tích trong quá trình lập trình, trình tự, thủ tục được quy định; việc lựa chọn các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công không đủ năng lực, điều kiện hành nghề ảnh hưởng đến chất lượng công trình…

 
Khu di tích nhà Trần ở Đông Triều

Để tăng cường quản lý di tích, đưa các hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích thực hiện đúng quy định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về ban hành quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hiện vật, đồ thờ tự mới phải phù hợp với loại hình, tính chất và hệ thống đồ thờ tự của di tích, được sự đồng thuận của nhân dân và thỏa thuận bằng văn bản của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các BQL di tích xây dựng nội quy bảo vệ di tích đảm bảo văn minh, đúng quy định, không tổ chức các hoạt động tâm linh trái với thuần phong mỹ tục, đúng quy định, không tổ chức các hoạt động tâm linh trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không phù hợp với loại hình di tích.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tại các di tích để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm, nhất là hiện tượng lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục nhằm trục lợi.

Ngoài ra, đối với các di tích có khu dịch vụ phải bố trí ở vị trí phù hợp, không ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh môi trường, cảnh quan, an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ.

Tác giả bài viết: Lưu Trang

Nguồn tin: tuoitrethudo.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC