Xã hội

Tiếp tục hay dừng dự án sản xuất xút đầu nguồn Cửa Lục: An toàn cho vịnh Hạ Long là trên hết

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất xút và một số thương phẩm khác của Cty Tân Tiến tại KCN Việt Hưng, TP. Hạ Long đang bị tạm đình lại do nằm ở đầu nguồn Cửa Lục đổ thẳng ra vịnh Hạ Long. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định cho dù nguy cơ như Cty trình bày là rất nhỏ, nhưng không thể mạo hiểm với di sản vịnh Hạ Long.

Dự án nhà máy sản xuất xút của Cty Tân Tiến nằm ở đầu nguồn vịnh Cửa Lục. Ảnh: CTV

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với lãnh đạo Cty Tân Tiến chiều 6.6 là cuộc làm việc thứ 2 trong vòng gần 3 tuần qua, nhằm tìm tiếng nói chung cho dự án này.

Được biết, năm 2016, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án này, với công suất hàng năm: 20.000 tấn xút, 44.900 tấn axit HCL 32%, 2.400 tấn Clo lỏng, 3.600 tấn Javen, 982 tấn phèn lọc nước.

Tuy nhiên, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ TNMT, ngày 20.3.2017, khuyến cáo ảnh hưởng trong trường hợp rò rỉ hóa chất Clo và axit ra môi trường. Vì vậy, Cty Tân Tiến đồng ý loại bỏ sản xuất Clo và axit.

Dẫu vậy, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, qua tham vấn các chuyên gia, quá trình sản xuất xút, javen vẫn sản sinh ra lượng Clo nên không chấp thuận chủ trương xây dựng dự án.

Tại cuộc làm việc chiều 6.6, ông Nguyễn Hoàng Tân – đại diện cho Cty Tân Tiến – khẳng định, nhà máy có công nghệ hiện đại nhất thế giới nên đảm bảo không gây ảnh hưởng tới môi trường. Cty mong tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để thực hiện dự án do đã đầu tư một phần hạ tầng và nhập dây chuyền sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho rằng, không phải địa phương gây khó dễ, mà sau các sự cố về môi trường trên cả nước, cùng với chủ trương, chính sách của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh mới đây về bảo vệ môi trường, nên không khuyến khích những dự án như vậy ở những vị trí nhạy cảm. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng di sản vịnh Hạ Long.

Vì vậy, ông Thành đề nghị lãnh đạo Cty Tân Tiên chia sẻ với Quảng Ninh - không xây dựng nhà máy ở vị trí trên và tỉnh tạo điều kiện tìm vị trí khác, nhưng không nằm ven vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Trong trường hợp Cty không muốn thực hiện dự án, tỉnh sẽ tính toán phương án hỗ trợ, đền bù cho Cty.

Đại diện Cty Tân Tiến vẫn bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục đầu tư tại KCN Việt Hưng bởi chuyển vị trí khác sẽ phải làm lại từ đầu, từ khâu làm thủ tục xin đất, quy hoạch, đánh giá DTM…

Do hai bên còn có nhiều khác biệt, ông Nguyễn Văn Thành yêu cầu thành lập tổ công tác của tỉnh Quảng Ninh, gồm đại diện các sở, ngành của tỉnh để phối hợp với Cty Tân Tiến giải quyết vụ việc. Trong đó, sẽ mời cơ quan chuyên môn của Nhà nước xác định rõ ràng xem dự án có ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước vịnh Hạ Long hay không.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC