Xã hội

Thợ lò phải được quan tâm tốt hơn về thể chất và tinh thần

Đó là mong muốn mà ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN - sau khi nghe đại diện Cty than Nam Mẫu báo cáo khái quát về tình hình đời sống, việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh trong chuyến thị sát nắm bắt tâm tư, tìm hiểu đời sống, việc làm của nguời thợ Tập đoàn Than - Khoáng sản VN (TKV) vào ngày 3.2, tại TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu (đứng giữa) khảo sát bữa ăn ca của công nhân mỏ. Ảnh: T.N.D

Trong 2 ngày 2-3.2, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN và CĐ Than - khoáng sản đã đi khảo sát hoạt động chăm lo người thợ ở Cty than Nam Mẫu - TKV và khai trường sản xuất lộ thiên Cty than Cao Sơn.

Theo báo cáo khái quát của lãnh đạo, đại diện tổ chức CĐ Cty than Nam Mẫu: Năm 2017, mặc dù lượng than tồn còn cao, nhưng tập thể đơn vị này vẫn hoàn thành toàn diện các mặt sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, việc làm người lao động. Về kết quả, đơn vị này đã khai thác trên 1,7 triệu tấn than, đảm bảo doanh thu hơn 2.400 tỉ đồng và có lợi nhuận cao nhất trong các năm, đạt 67 tỉ đồng. Trên 4.250 lao động (trong đó có 2.775 thợ lò và 374 lao động nữ) được đảm bảo đủ việc làm và có mức thu nhập đứng cao nhất các đơn vị sản xuất của TKV, bình quân là 12,7 triệu đồng/người/tháng. Đơn vị này cũng đứng đầu TKV về các tiêu chí như tiết kiệm chi phí nhất, năng suất, lợi nhuận cao.

Về công tác chăm lo NLĐ, Nam Mẫu là 1 điển hình của TKV. Doanh nghiệp này đã đưa vào vận hành 4 tòa chung cư cao 9 tầng, 225 phòng nghỉ được trang bị điều hòa nóng - lạnh nằm kề sát QL18 A, đáp ứng chỗ ở cho cả nghìn thợ lò và gia đình họ. Không những vậy, Nam Mẫu còn đưa vào ứng dụng các giải pháp làm tăng cường thể chất nhằm phục vụ công nhân và thợ lò đi ca được chu đáo về bồi dưỡng sức khỏe hơn so với nhiều đơn vị trong ngành, cụ thể: Cung cấp nước uống tinh khiết (đường ống) xuống tận các gương lò; bố trí các điểm rửa mũi, nhà tắm nóng lạnh và khu thay giặt bảo hộ lao động thuận lợi cho thợ lò; chăm lo bữa ăn ca (tự chọn) đặc sắc với hàng chục món ăn bố trí ở các nhà ăn rộng rãi có trang bị điều hòa. Cùng với đó, sau mỗi ca làm việc vất vả, thợ lò lên mặt đất được bố trí các loại chè ngọt, hoa quả.

Sau khi thị sát toàn bộ khu vực sản xuất, nơi làm việc của công nhân, làm việc với Ban lãnh đạo và tổ chức CĐ Cty than Nam Mẫu, ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao các hoạt động của đơn vị, nhất là việc chăm lo tốt điều kiện công việc, bữa ăn, nơi ở và sinh hoạt cho người thợ, coi người lao động là số một. Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN mong muốn Cty tiếp tục đổi mới quản trị doanh nghiệp, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất lao động; đảm bảo ATLĐ; không ngừng nâng cao chất lượng chăm lo đời sống, việc làm NLĐ.

Ghi nhận những ý kiến xác đáng từ cơ sở và đại diện người lao động có đặc thù, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: Đây là chuyến thị sát đầu tiên trên cương vị công tác mới ở Tổng LĐLĐVN nhằm nắm bắt tâm tư, điều kiện môi trường làm việc tại khu mỏ Quảng Ninh - cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam với nhiều trang sử truyền thống, hào hùng cách mạng. Với trách nhiệm là Đại biểu Quốc hội và cũng là 1 đại diện tiếng nói của tổ chức CĐ tham gia vào nghị trường, ông Hiểu đồng tình và chia sẻ những khó khăn từ cơ sở do những vướng mắc của Luật BHXH đối với thợ mỏ. “Đây sẽ là “nguyên liệu” để tổ chức CĐ trực tiếp có kiến nghị trong các cuộc làm việc, tham gia với Quốc hội những bất cập về chính sách, các luật liên quan đối với công nhân lao động” - ông Hiểu cho biết.

Trước đó, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN trực tiếp xuống khảo sát dưới đường lò chợ vỉa 5 mức +100 đến 125m, thuộc Phân xưởng khai thác 6 (Cty than Nam Mẫu - TKV). Tại đây, chứng kiến những công việc vất vả của người thợ, ông Ngọ Duy Hiểu đã ân cần trò chuyện, thăm hỏi từng thợ lò về môi trường việc làm, thu nhập, điều kiện hoàn cảnh và khích lệ người thợ hăng say lao động sản xuất, đảm bảo an toàn lao động cho bản thân. Ông Hiểu cũng thăm và khảo sát nhà ăn công nhân mỏ, chứng kiến mọi hoạt động chăm lo người thợ thông qua bữa ăn ca tại đây; hỏi thăm người thợ và đưa ra các ý kiến trao đổi liên quan đến dinh dưỡng với những món ăn ca phù hợp với NLĐ.

Trong đợt công tác nắm bắt tình hình NLĐ ở ngành than, nhân dịp Tết cổ truyền 2018 gần kề, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN cũng thăm và tặng quà cho 14 công nhân, gia đình mỏ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ tại 2 đơn vị nêu trên.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Duy

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC