Xã hội

Thêm vững vàng vùng Đông Bắc

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) là hình thức huấn luyện có tính kiểm nghiệm cao nhất khả năng tổ chức, điều hành thời chiến, chất lượng huấn luyện, trình độ tác chiến, khả năng huy động, bảo đảm của địa phương trong thời chiến. Cuộc diễn tập của tỉnh Quảng Ninh vừa qua thể hiện được những điều đó ở tầm mức cao.

Khẳng định vai trò của LLVT

Một sớm đầu đông, trên điểm cao X bỗng phát ra những tiếng nổ ùng oàng, dồn dập. Đại úy Bùi Văn Dưỡng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn dự bị động viên (DBĐV) 1 (Trung đoàn DBĐV 244, Bộ CHQS Quảng Ninh) nhìn chiếc đồng đang đeo trên tay. Anh biết là thời điểm hỏa lực của ta đang bắt đầu tập kích vào vị trí tạm dừng của địch-một tình huống trong diễn tập có sử dụng thực binh, bắn đạn thật của tỉnh Quảng Ninh. Anh cầm điện thoại, nhanh chóng bổ sung nhiệm vụ cho các đại đội trưởng và lực lượng hỏa lực. Quan sát thấy những chớp lửa dần dịch lên đỉnh đồi, anh phát ra mệnh lệnh dứt khoát: "Mở cửa!". Chớp lửa từ đầu nòng các khẩu B41, ĐKZ, SPG-9... vụt sáng. Kế đó là những đường đạn thẳng băng lao vút vào mục tiêu, dập tắt những chớp lửa hỏa lực của phía bên kia. Lực lượng mở cửa nhanh chóng phá toang hàng rào, giúp cho đột kích một ào vào trận địa của địch. Ngay phía sau cửa mở, chiếc cờ đỏ trong tay Khẩu đội trưởng khẩu đội súng máy 12,7mm Vũ Văn Thành phất lên phất xuống dứt khoát. Theo hiệu lệnh của Thành, từng loạt đạn nổ giòn hướng thẳng vào những chiếc trực thăng của địch đang lởn vởn trên trời.

 
Lãnh đạo, chỉ huy, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh bàn phương án tác chiến khu vực phòng thủ. 
 

Sau gần hai giờ tác chiến, các mục tiêu bên trong trận địa của địch đều bị lực lượng DBĐV của Trung đoàn 244 làm chủ. Đại úy Bùi Văn Dưỡng nhanh chóng chỉ huy bộ đội giải quyết chiến trường, từng bộ phận cơ động khỏi trận địa. Đặt chiếc điện thoại xuống, anh nói với chúng tôi: "Do được huấn luyện kỹ nên hầu hết các mục tiêu bị diệt ngay trong loạt đạn đầu. Cán bộ, chiến sĩ DBĐV của đơn vị vốn là những người rời xa quân ngũ đã lâu, nên ban đầu chúng tôi còn lo anh em không theo kịp các tình huống tác chiến. Thế nhưng với sự cố gắng, trách nhiệm của từng cá nhân, nên nhiệm vụ hôm nay anh em đã hoàn thành rất tốt". 

Theo Đại tá Lê Đình Thương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh: Ở địa phương, lực lượng DBĐV rất quan trọng. DBĐV vừa là lực lượng bổ sung vào đội quân thường trực khi có chiến tranh xảy ra, vừa có thể huy động vào những nhiệm vụ cấp bách của các địa phương. Vì thế, những năm qua, Quảng Ninh rất chú trọng xây dựng, huấn luyện lực lượng này. Cho đến nay, các tiểu đoàn dự bị của các huyện, thành phố, thị xã đều được kiện toàn, sắp xếp đầy đủ, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự cao. Điều quan trọng là anh em rất nhiệt tình, trách nhiệm, khi huy động là có mặt ngay...

“Thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”

Kết thúc diễn tập, các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 3 và tỉnh Quảng Ninh đến vị trí tập trung của từng phân đội tham gia thực binh tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ... Trên đường về, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 chia sẻ kinh nghiệm: Diễn tập KVPT điểm của tỉnh Quảng Ninh để các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham quan, rút kinh nghiệm có nhiều điểm mới. Vì vậy, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã thống nhất với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh về nội dung, ý định và kế hoạch diễn tập KVPT năm 2017. Rút kinh nghiệm từ các cuộc diễn tập KVPT trước, Ban chỉ đạo diễn tập quân khu tiến hành điều chỉnh một số nội dung, thành phần và phương pháp tiến hành cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Kết quả thì như các đồng chí đã thấy, từ nội dung vận hành cơ chế của khung tập đến phần thực binh đều diễn ra suôn sẻ, sát thực tế.  Cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm phương châm “Thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”.

Quả thật, có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực và vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương. Cuộc diễn tập đã có hơn 2.000 người tham gia cùng hàng trăm phương tiện, như: Ô tô, tàu thuyền... được huy động từ nền kinh tế quốc dân. Để chuẩn bị tốt cho cuộc diễn tập, cùng việc cải tạo và nâng cấp khu vực thao trường huấn luyện tổng hợp, căn cứ chiến đấu, các địa phương (TP Hạ Long, thị xã Quảng Yên và huyện Hoành Bồ) còn đầu tư xây dựng các công trình vừa phục vụ cho nhu cầu diễn tập và nhiệm vụ quốc phòng, vừa phục vụ dân sinh.

Nói về hiệu quả của cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Cuộc diễn tập lần này là minh chứng sinh động về việc cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng cường tiềm lực cho KVPT và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh trong tình hình mới”.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Duy Hồng - Duy Anh

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC