Xã hội

Thầy giáo biến rác thải thành tranh

Từ vỏ con điệp vứt ở bãi rác, thầy Tuyến ở trường THCS Sông Khoai (Quảng Yên, Quảng Ninh) đã làm ra những bức tranh độc đáo.


 
Trong ngôi nhà thuê ở phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, thầy Đinh Công Tuyến treo rất nhiều tranh được làm từ vỏ điệp. Nhiều bức giới thiệu vùng đất Quảng Ninh như: vịnh Hạ Long, hai cây lim giếng rừng...
 
Thầy giáo 37 tuổi cho biết, đến với tranh điệp như một cơ duyên. Năm 2014, có một cuộc thi sáng tạo sản phẩm phục vụ du lịch, lúc đó thầy Tuyến nghĩ đến vỏ con điệp có thể làm tranh.
 
Quảng Yên có rất nhiều điệp, loài động vật nhuyễn thể này sống ở bãi triều, nước lợ. Khi tách ruột ra, người dân đổ vỏ điệp bừa bãi, có khi chất thành núi ở bãi rác. 
 
"Tôi thấy vỏ điệp vứt thành đống vừa ô nhiễm, vừa lãng phí nên nghĩ đến làm tranh từ vỏ điệp”, thầy Tuyến nói.
 
Vỏ điệp có nhiều lớp xà cừ óng ánh, xếp lên nhau mỏng như tờ giấy. Khi được rửa sạch, nướng ở nhiệt độ khoảng 800 độ C trong một phút, ánh xà cừ sáng lên.
 
Vỏ điệp sau đó được nghiền nhỏ, cùng với keo, bút, chổi… trở thành nguyên vật liệu để làm tranh.
 
Tranh vỏ điệp được làm trên tấm nhựa mica, theo hình mẫu có sẵn. Sau khi vẽ, thợ sẽ phủ lớp keo lên mặt sau tấm nhựa mica, sau đó phủ bột điệp lên rồi phun phủ một lớp sơn bảo vệ bên ngoài.
 
Bức tranh điệp khi hoàn thành sẽ nhìn từ mặt trước. Thời gian hoàn thành một bức vỏ điệp mất khoảng 2 tiếng.
 
“Sắp tới tôi sẽ mở lớp học miễn phí cho những học sinh nào say mê tranh điệp”, thầy Tuyến chia sẻ.

Tác giả bài viết: Minh Cương

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC