Xã hội

Tăng cường hợp tác giữa Quảng Ninh và tỉnh Irkutsk-Liên bang Nga

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Irkutsk.

Trong chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga từ 2-6/6/2018, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu, đã gặp và trao đổi với Thống đốc tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga Sergey G.Levchenko. Hai địa phương có rất nhiều tiềm năng để hợp tác về trong các lĩnh vực du lịch, kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục…

Tại cuộc gặp, Thống đốc tỉnh Irkutsk đánh giá cao chuyến thăm và làm việc Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm tỉnh Quảng Ninh-Việt Nam vào tháng 11/2017. Ông Levchenko cho rằng giữa Irkutsk và Quảng Ninh rất có tiềm năng trong hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, nhất là khi tới đây tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động sân bay quốc tế Vân Đồn thì khả năng kết nối giữa hai bên sẽ rất thuận lợi.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh hội đàm với Thống đốc tỉnh Irkutsk.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài và có hiệu quả thiết thực giữa hai tỉnh.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh đến những thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, du lịch với Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trong cơ hội phát triển mạnh mẽ là mảnh đất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn sớm được hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Hà Nội đến Quảng Ninh chỉ còn 1 giờ 30 phút.

Việc hoàn thành Sân bay quốc tế Vân Đồn tại Khu hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn sẽ tăng khả năng kết nối với các khu vực trên thế giới, trong đó có tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga). Từ đó, hai bên sẽ nghiên cứu kết nối đường bay thẳng từ Irkutsk đến Vân Đồn chỉ khoảng 6 giờ bay. Đây sẽ là tuyến đường hàng không đưa khách du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh Irkutsk đến với Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, cũng như đưa du khách Quảng Ninh, Việt Nam đến với các thắng cảnh của Irkutsk như hồ Baikal.

 
Thăm một số doanh nghiệp địa phương.

Trên cơ sở hiểu biết chung giữa hai bên, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Thống đốc tỉnh Irkutsk Levchenko đã ký bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng ninh, Việt Nam và tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga. Trong đó, hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi đoàn nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch, kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, sinh thái.

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga), đoàn công tác của tỉnh đã tới thăm hồ Baikal, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp tại địa phương.

Tỉnh Irkutsk nằm ở phía đông Siberia, có diện tích trên 767.000 km2, dân số khoảng 2,5 triệu người, có thế mạnh trong chế biến dầu, khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy. Đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp, chế biến gỗ, trữ lượng gỗ ở đây chiếm hơn 11% trữ lượng gỗ toàn nước Nga. Ngoài ra, ở đây còn nổi tiếng với hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm 20% trữ lượng nước sạch toàn cầu, được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới./.

Tác giả bài viết: Anh Tú

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC