Xã hội

Tăng cường bảo vệ môi trường biển để phát triển du lịch bền vững

Vào mùa hè, các dịp nghỉ lễ cuối tuần, khi lượng khách du lịch tăng cao, ở một số khu du lịch vẫn còn tình trạng rác thải của các loại hình dịch vụ trên bờ biển được vứt một cách bừa bãi...

Du lịch biển có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Quảng Ninh. Trong quá trình phát triển, du lịch biển hiện đang đứng trước nhiều vấn đề về môi trường, như sự suy giảm các hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học, ô nhiễm nước biển...

Tuy nhiên, du lịch biển cũng đã có những tác động đáng kể đến môi trường biển do lượng chất thải từ hoạt động du lịch ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các trọng điểm du lịch. Những vấn đề này đã và đang ảnh hưởng đến phát triển du lịch biển bền vững.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, Quảng Ninh đã nỗ lực tăng cường công tác bảo vệ môi trường nói chung, môi trường biển nói riêng. Theo đó, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho cộng đồng về quản lý và bảo vệ tài nguyên biển phát triển bền vững, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm đến môi trường biển.

Đặc biệt là thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Vịnh Hạ Long, như di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh, cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng và các loại hàng hoá rời (dăm gỗ, đá các loại...) trên Vịnh Hạ Long.

Trong đó phải kể đến việc thực hiện di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài trên Vịnh và hàng loạt các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường biển như xử lý nước thải la - canh trên các tàu du lịch, tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh Hạ Long... Bằng các giải pháp thiết thực, thời gian qua môi trường du lịch biển đã được cải thiện rõ rệt.

 
Một đợt ra quân làm sạch môi trường biển tại Quảng Ninh
 
Tuy vậy ở một số khu du lịch ven biển ở Quảng Ninh, hệ thống, cống rãnh thoát nước thải tại khu dân cư, nhà hàng, khách sạn vẫn còn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Các hoạt động của dịch vụ du lịch trên bờ biển chưa được quản lý chặt chẽ.

Vào mùa hè, các dịp nghỉ lễ cuối tuần, khi lượng khách du lịch tăng cao, ở một số khu du lịch vẫn còn tình trạng rác thải của các loại hình dịch vụ trên bờ biển được vứt một cách bừa bãi, chưa được thu gom, xử lý triệt để, dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu du lịch.

Thực trạng này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, hình ảnh các khu du lịch ven biển. Thêm nữa, du lịch là một ngành nhạy cảm với những biến đổi về môi trường và khí hậu, luôn phải đối diện với nhiều tác động trực tiếp, gián tiếp từ biến đổi khí hậu.

Tại Quảng Ninh, việc ứng phó, tìm giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu chưa thực sự hiệu quả; mọi hoạt động phát triển du lịch ở đây phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã xác định du lịch biển đảo chiếm vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp không khói của địa phương.

Để du lịch biển đảo phát triển bền vững cần phải có những giải pháp giữ gìn, bảo vệ tài nguyên môi trường bởi chỉ khi môi trường được trong lành, cảnh quan thiên nhiên hài hoà, đặc sắc mới tạo sự khác biệt và thực sự thu hút du khách.
 

Tác giả bài viết: Nam Du

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC