Xã hội

Sau ngã, bệnh nhân được chọc hút 2 lít dịch trắng như sữa từ phổi

Bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch dưỡng chấp màng phổi phải số lượng nhiều và được chọc hút ra 2 lít dịch màu trắng như sữa.

Ngày 5/12, bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương (BV Đại học Y Hà Nội) cho biết, BV vừa điều trị thành công cho bệnh nhân D.T. (33 tuổi, ở Quảng Ninh) bị tràn dịch dưỡng chấp màng phổi. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã hút ra 2 lít dịch trắng như sữa từ phổi bệnh nhân.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân bị tai nạn ngã đập vào ngực nhưng không nhập viện.

Sau 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện khó thở và đau ngực phải nên đến BV Đa khoa Quảng Ninh thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch màng phổi phải số lượng nhiều và được chọc hút ra 2 lít dịch màu trắng như sữa. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh phức tạp bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên.

 
Dịch màng phổi chảy ra khi bệnh nhân được nuôi đường tĩnh mạch
 Theo bác sĩ Cương, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng suy kiệt. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị tràn dịch dưỡng chấp màng phổi. Theo đó, bằng kỹ thuật chụp hiện hình đường bạch huyết, các bác sĩ xác định ở bệnh nhân T. đường bạch huyết có biến thể về giải phẫu là không có một nhánh lớn dẫn dưỡng chấp lên ngực mà có rất nhiều nhánh nhỏ như mạng lưới đi dưới màng phổi phải để về tim. Chính vì thế một sang chấn ở ngực dẫn đến rách một hoặc một số kênh bạch huyết nhỏ gây nên rò dưỡng chấp vào khoang màng phổi.

Sau khi hội chẩn, BV quyết định áp dụng phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu qua da. Các bác sĩ đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính để định vị đường vào và chọc kim qua da vùng lưng để đi vào một nhánh bạch huyết lành. Các bác sĩ xác định điểm rò rồi nút tắc nhánh bạch huyết rò bằng cồn tuyệt đối.

Sau can thiệp 1 ngày, số lượng dịch ra còn 50 ml, sau 2 ngày thì không còn ra thêm. Bệnh nhân bắt đầu ăn trở lại vào ngày thứ 3, rút dẫn lưu màng phổi ngày thứ 5 và hồi phục hoàn toàn sau 7 ngày can thiệp.

Bác sĩ Cương cho biết, tràn dịch dưỡng chấp màng phổi là bệnh lý rất phức tạp. Trước đây, chỉ điều trị được bằng phẫu thuật nhưng tỷ lệ thành công của ca mổ cũng rất thấp. Sau 1 tháng liên tục, dịch màng phổi chảy ra khoảng 500 ml đến 1000 ml, tuỳ theo chế độ ăn. Khi ăn, đặc biệt là chế độ ăn có mỡ thì màu sắc sẽ trắng đục và số lượng tăng, khi nhịn ăn và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch thì dịch trong hơn và ra số lượng ít hơn,…

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: số lượng
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC