Xã hội

Quảng Ninh: Tổng kết công tác đảm bảo An toàn thực phẩm và phòng chống buôn lậu

Sáng ngày 8/1, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2017. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, trong trong năm 2017. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP từ tỉnh đến địa phương luôn được kiện toàn, phối hợp chặt chẽ, có nhiều giải pháp để tăng cường đảm bảo ATTP như: Phân công trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cơ sở, các ngành trong công tác đảm bảo ATTP.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giám sát quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm tại cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, các chợ, bếp ăn tập thể, khu du lịch; xây dựng phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn; ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quản lý ATTP…

Trên địa bàn toàn tỉnh, trong năm 2017, đã tổ chức được 875 đoàn thanh, kiểm tra định kỳ với 18.072 cơ sở, phạt tiền 1.957 cơ sở với tổng số gần 7 tỷ đồng; thực hiện công khai thông tin các cơ sở vi phạm về ATTP trên website của ngành thành viên và trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, bám sát thực tế địa bàn, từ đó công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn để xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 36 người mắc, không gây tử vong, dịch bệnh không lan truyền qua thực phẩm.

 
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Trong năm 2017, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.498 vụ, 2.355 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (giảm 24% so với năm 2016), thu nộp ngân sách 53 tỷ đồng, khởi tố 45 vụ với 79 đối tượng. Vi phạm trong lĩnh vực thuế nội địa 1.552 vụ, phạt tiền hành chính 98,5 tỷ đồng, truy thu thuế bổ sung 200,81 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tham gia và làm rõ hơn một số nội dung, đồng thời đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018 như: Cần tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền; nâng cao vai trò của người đứng đầu, khả năng phối hợp giữa các đơn vị, địa phương và cơ sở. Đối với công tác đảm bảo ATTP, cần kiện toàn tổ chức đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước ở các cấp; tăng cường kiểm tra đột xuất với các cơ sở thực phẩm.

Trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cần tăng cường thêm các đợt cao điểm đấu tranh; kiên quyết xóa bỏ các kho tàng trữ trái phép hàng hóa trên địa bàn biên giới.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương Ban chỉ đạo liên ngành ATTP và Ban chỉ đạo 389 tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: Các nội dung về ATTP và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, được nhiều người quan tâm.

Triển khai nhiệm vụ năm 2018 và nhất là thời điểm chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể: Đối với công tác đảm bảo ATTP cần đổi mới tuyên truyền, tăng cường thông tin cơ sở, mô hình sản xuất tốt, an toàn để khuyến khích làm theo, để người dân biết, lựa chọn. Các cơ sở, mô hình không đảm bảo cần được công khai vi phạm, không được né tránh. Cần tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kiểm tra đột xuất. 

Tác giả bài viết: Lưu Trang

Nguồn tin: tuoitrethudo.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC