Xã hội

Quảng Ninh: Tiếp thu bài báo “Bỏ tiền tỷ xây nhà cho dân, dân chê không ở”

Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về việc Nhà nước bỏ tiền tỷ ra xây dựng nhà biếu không cho dân, mà đa số người được biếu lại chê không ở, hoặc có nhận nhà cũng chỉ là hình thức cho đỡ phí lòng tốt của người cho sảy ra tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh thông tin, tiếp thu ý kiến báo chí nêu.

 
Khu tái định cư Co Tăng, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm năm 2013 đưa 9 hộ dân đến ở, nay 3 hộ bỏ nhà về thổ đất cũ, 3 hộ chân đi chân về, chỉ còn 3 hộ ở lại nhưng ăn ở tạm bợ.

Ngày 29/03/2018, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải bài viết: “Quảng Ninh: Bỏ tiền tỷ xây nhà cho dân, dân chê không ở” nói về việc năm 2012 - 2017, huyện Bình Liêu được Chi cục Phát triển nông thôn, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cấp 129 ngôi nhà xây theo hình thức chìa khóa trao tay cho 129 hộ thuộc diện được hưởng chế độ theo Quyết định số1776/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn dân vùng biên giới. Nhưng dọn đến nơi ở mới, nhiều hộ ở chưa ấm chỗ lại lục tục mò về thổ đất cũ, hoặc chân đi chân về, số người định cư rất ít, vì nhà xây thất cách, sinh sống ở trên đồi cao không có điện, không có nước, trẻ em đi học lại xa trường, đường sá thì cheo leo.

Sau bài phản ánh của Báo điện tử Xây dựng ngày 10/4/2018, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu đã thực tế 2 thôn Nà Sau và thôn Co Tăng, gặp gỡ, đối thoại, nghe các hộ dân trình bày tâm tư.

9 hộ dân ở thôn Co Tăng cho biết: Nơi ở mới không có điện thắp sáng, nguồn nước ăn thì cách xa 1.500m đường rừng. Nhà thì xây liền kề theo một mẫu chung 35m2, ranh giới không rõ, thả luống rau, chăn nuôi con chó con mèo cũng khó. Tolet tự hoại chỉ rộng 2,5m2, lại không có nước xả bồn cầu.

20 hộ ở thôn Nà Sau, trẻ em đến điểm trường gần nhất là 4km đường rừng, nhiều đoạn còn là đường đất, khu ở mới xa nơi canh tác, ở trong rừng nhưng là rừng phòng hộ, không được giao rừng sản xuất, không có nguồn thu tại chỗ.

 
Các hộ dân trình bày nguyện vọng nếu có điện, có nước thì sẽ ở. Không điện, không nước thì trả lại nhà cho cán bộ.
 
Khu dân cư 3 không: Không điện, không nước, không sóng điện thoại còn xa trường học, đường giao thông cheo leo.

Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu nhận thiếu sót, dự án đầu tư không đồng bộ, thiếu kết cấu hạ tầng, thiếu cơ sở sản xuất để tạo nguồn thu tại chỗ, xác định đối tượng di dân chưa sát thực tế.

Dự án lẽ ra chỉ là hỗ trợ giãn dân dịch chuyển gần biên giới và làm từng bước, theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thì lại bỏ tiền cùng lúc xây dựng chung cư, biếu tặng cho dân trong khi túi tiền ngân sách có hạn. Xây dựng nhà cửa không đồng bộ, như mua được quần thì thiếu áo, áo còn thiếu khuy cài… Đưa dân đến ở, thiếu các điều kiện để đảm bảo cuộc sống.

Hạng mục thiết yếu, chờ vốn như “mắc nước chờ vọng người”, nhà xây ở đã đến lúc hỏng mà điện chưa về, nước chưa đến; xây dựng đường thì tiền có đến đâu làm đến đấy, công trình dở dang.

Quảng Ninh khắc phục bằng cách bỏ ngân sách hoàn chỉnh: Điện, nước, đường giao thông… đây cũng chỉ là giải pháp chữa cháy. Những công trình xây dựng vội kia có thể 2 nhà dồn làm một, tolet chắc không thể để vậy được…

 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chủ tịch UBND huyện thực tế hiện trường, nghe ý kiến của dân để khắc phục những thiếu sót.
 
Ông Vòng Chí Thềnh bản Co Tăng cho biết: Dân chưa được giao đất rừng ở nơi ở mới để có nguồn thu tại chỗ.

Nhưng một điều lấy làm lạ, dự án giãn dân biên giới Bình Liêu thực chất là vận động dân đến sát biên giới ở, những làng mạc cột mốc sống này đầu tư như vậy là quá ít.

Tính gộp 129 căn nhà lại thì xây mất tiền tỷ, nhưng chia ra mỗi căn, Nhà nước chỉ cấp 25 triệu đồng, tỉnh bù thêm 10 triệu đồng, vị chi mỗi căn nhà chỉ đáng giá 35 triệu đồng.

Nếu so với Dự án định cư cho dân ở Đảo Trần, huyện Cô Tô cùng diện giãn dân biên giới và Dự án tái định cư cho dân vùng sạt lở ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn là một ví dụ, thì khoảng cách một trời một vực. Tuy căn nhà nhỏ nhưng là việc lớn, Đảng và Nhà nước cần quan tâm.

Tác giả bài viết: Vũ Phong Cầm

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC