Xã hội

Quảng Ninh sẽ thành Trung tâm du lịch quốc tế

Sự kiện “Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững” được tổ chức tại TP Hạ Long được xem là cơ hội lớn để Quảng Ninh trở thành nơi hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh là tỉnh ở phía Đông Bắc của Việt Nam, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”. Trong chiến lược phát triển, Quảng Ninh được xác định là một trong 3 cực tăng trưởng ở khu vực phía Bắc Việt Nam - tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh...

Quảng Ninh có vị trí địa chính trị, kinh tế đặc biệt, có Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long cùng với trên 600 danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử được xếp hạng; là trung tâm công nghiệp than, điện của cả nước.

Trong quá trình phát triển, Quảng Ninh vừa phải phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, đồng thời vẫn phải đảm bảo môi trường, nhất là môi trường vịnh Hạ Long để phát triển du lịch, kết hợp đồng bộ với phát triển đô thị nhanh, bền vững.

Vì vậy, Quảng Ninh xác định và tổ chức thực hiện đồng bộ 3 khâu đột phá chiến lược, gồm: kết cấu hạ tầng, cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực; gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển bền vững và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

 
Khách du lịch quốc tế đến với Quảng Ninh ngày càng nhiều.  Ảnh: Huy Khánh

Xác định rõ việc xây dựng Quảng Ninh trở thành một Trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại.
Sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Dự kiến đến năm 2020, tổng khách du lịch đến địa phương đạt 15 đến 16 triệu lượt, trong đó có 7 triệu khách quốc tế; tổng doanh thu đạt 30.000 - 40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 - 15% tổng thu nội địa trên địa bàn; giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người; đóng góp của ngành du lịch vào GRDP đạt từ 14 đến 15%.

Cũng theo ông Long, để thực hiện thành công mục tiêu này, tỉnh Quảng Ninh đã mời đơn vị tư vấn của Hoa kỳ là BCG lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tỉnh đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển dịch vụ, phát triển du lịch với quan điểm phát triển du lịch và dịch vụ làm trọng tâm gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; xây dựng ngành công nghiệp du lịch – dịch vụ, công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa dựa trên công nghiệp sáng tạo, tạo ra sự đột phá khác biệt và giá trị gia tăng cao...

Được biết, năm 2018, tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai để phát động Năm Du lịch quốc gia; năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được lựa chọn là nơi tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN.

Du lịch Quảng Ninh đã và đang dần vươn tới và hội nhập với thế giới về chất lượng dịch vụ, trở thành điểm sáng về phát triển du lịch của Việt Nam và khu vực trong tương lai./.

 
6 tháng đầu năm 2017, Quảng Ninh đón 5,84 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 2,08 triệu lượt, tăng 9% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch 6 tháng ước đạt 8.366 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

Tác giả bài viết: Lan Hương

Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC