Xã hội

Quảng Ninh: Quán Cafe Sanfran Cisco “mọc trên mương nước”, nếu ảnh hưởng sẽ di dời?

Quán Cafe Sanfran Cisco rộng hàng nghìn mét vuông trên mương nước thuộc xã Hồng Phong (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) được xây dựng trên mương nước thuộc đất công đã tồn tại nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Bình Lục, xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, quán Cafe Sanfran Cisco rộng khoảng 700m2 nằm ngay sát mặt đường QL18 giao nhau với đường Nguyên Bình cạnh khu đô thị An Bình An Phát được xây dựng sai phép trên mương thoát nước vào năm 2016.
 
Quán cafe được xây dựng trên mương thoát nước
 
Điều đáng nói là quán cafe này đã xây dựng và hoạt động trái phép suốt 2 năm qua nhưng không có cơ quan chính quyền nào vào cuộc xử lý.Việc xây dựng lấn chiếm này, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân khu vực, ảnh hưởng đến các công trình thoát nước của người dân toàn xã.

Quán cafe này hoạt động nhộn nhịp gây mất trật tự an ninh địa phương, quán lại được xây dựng trên mương thoát nước của hàng nghìn hộ dân tại thôn Bình Lục, việc xả rác thải ra cống làm gây ách tắc công trình thủy lợi địa phương và tạo ra một loạt các hệ lụy theo sau.

Đó là cứ trời mưa rác thải, cây xanh... không thông thoát được, gây ngập úng trong khu dân cư. Còn trời nắng, rác thải, xác chết động vật ứng đọng lại, mắc trong lòng mương bốc mùi hôi thối, khiến người già, trẻ nhỏ khó chịu.

 
Hệ thống mương thoát nước được xây dựng
Được biết, 2 mương thoát nước nêu trên được Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát xây dựng và làm hệ thống mương thoát nước này. Việc xây dựng mương thoát nước do Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát xây dựng từ năm 2016. Phía trong mương thoát nước mới là đất của Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát.

Khi xây dựng xong, một đại diện của Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát là ông Nguyễn Quang Mạnh đã "biến" hệ thống mương thoát nước thành quán cafe nêu trên và được kinh doanh từ đó đến nay mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát cho biết: “Việc anh Mạnh kinh doanh ở quán cafe Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước thuộc đất của nhà nước, không phải đất của công ty chúng tôi là sai phạm rõ như ban ngày rồi. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu lý do gì, đến lúc này chính quyền địa phương vẫn chưa cho xử lý”.

Còn anh Nguyễn Quang M. sống cạnh quá cafe nêu trên cho biết: “Việc quán Cafe Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước thuộc đất của nhà nước là sai phạm rõ như ban ngày rồi, việc quán hoạt động đôi khi làm mất an ninh trật tự đia phương, các chất thải vứt xuống mương nước gây ách tắc dòng chảy mương máng là không thể chấp nhận được, chúng tôi đề nghị chính quyền xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Đất ở quán cafe Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước thuộc đất của nhà nước là sai phạm, không phải đất của Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát. Nhưng sau khi xây mương thoát nước xong, anh Mạnh biến mương thoát nước thành quán cafe khiến nhiều người bức xúc. Trời mưa thì ngập, vì nước không thể thông thoát bình thường. Còn trời nắng thì xác chết động vật, cộng với nước thải bốc mùi hôi thối từ mương thoát nước, khiến người già trẻ nhỏ đỗ bệnh thường xuyên ”.

Trao đổi với PV báo Người tiêu dùng về vụ việc, ông Nguyễn Tiến Hồng - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết: “Đất đó (quán Cafe Sanfran Cisco - PV) thuộc sự quản lý của UBND xã Hồng Phong, không phải đất của Công ty Cổ phần thương mại An Bình An Phát".

Về việc xây dựng trên quán Cafe Sanfran Cisco trên mương thoát nước, ông Nguyễn Tiến Hồng tâm sự: "Đúng là quán Cafe Sanfran Cisco xây dựng trên mương thoát nước thật. Nhưng trước khi xây dựng, chủ quán Cafe Sanfran Cisco (chỗ anh Thanh - PV) có làm đơn xin phép xây dựng. Nhưng về lâu, về dài thì phải có đơn thuê...".

"Nếu ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước của người dân, chúng tôi phải bắt buộc chủ quán này phải di dời, nhằm đảm bảo việc thoát nước cho người dân trên địa bàn", ông Nguyễn Tiến Hồng thông tin thêm.

Tác giả bài viết: Liên Nguyễn

Nguồn tin: www.nguoitieudung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC