Xã hội

Quảng Ninh: Phấn đấu thu ngân sách năm 2018 vượt 40.940 tỉ đồng

Ngày 17.7, tại hội nghị họp kiểm điểm kết quả thực hiện dự toán, thu chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu: Năm 2018, phấn đấu thu ngân sách vượt 40.940 tỉ đồng. Trong đó, thu nội địa hơn 30.360 tỉ đồng, thu xuất nhập khẩu vượt 10.580 tỉ đồng...

Lần đầu tiên tàu chở hơn 4.000 con bò thịt từ Australia cập cảng Cái Lân, TP. Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Đức Long yêu cầu cần tập trung vào 5 khoản thu đang đạt thấp. Trong đó, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những giải pháp cụ thể, nhất là đối với số thu từ khu vực quốc doanh; các địa phương rà lại các khoản thuế, phí, tiền thuê đất, mặt nước. Hàng quý, các địa phương phải rà soát lại các khoản thu thuế, phí, nếu địa phương nào chưa thu đạt theo kế hoạch thì phải cắt giảm nguồn chi thường xuyên. Đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Với sự điều hành quyết liệt của Ban chỉ đạo tăng cường điều hành ngân sách nhà nước tỉnh và các địa phương, nhất là Cục Thuế và Hải quan, trong 6 tháng đầu năm, kết quả thu ngân sách nhà nước đạt tốt so với dự báo khó khăn ngay từ đầu năm. Nổi bật nhất là thu nội địa, đạt trên 16.000 tỉ đồng. Chi ngân sách nhà nước vừa đảm bảo được hoạt động chung và có sự điều hòa tốt.

Về nhiệm vụ chi thường xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư tiếp tục rà soát lại nguồn chi, những dự án bố trí vốn chưa phân khai đến 30.6 thì điều chuyển nguồn vốn cho đầu tư phát triển và không chi phát sinh ngoài dự toán.

Đánh giá về công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) và nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018, ông Nguyễn Đức Long khẳng định, vốn đầu tư công của năm 2018 dứt khoát không được điều chuyển nguồn vốn chưa giải ngân sang năm 2019; đẩy nhanh việc thanh quyết toán các công trình còn vướng mắc; kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng, hiệu quả, công năng sử dụng các công trình. Liên quan đến lĩnh vực đầu tư theo hình thức “công - tư”, chậm nhất đến 30.7 phải xong phần đầu tư XDCB tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn và triển khai việc lắp đặt các biển báo hiệu, chỉ dẫn trên toàn tuyến; tập trung GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để sớm khởi công xây dựng dự án.

Tỉnh Quảng Ninh cũng giao cho các sở, ngành liên quan chuẩn bị xây dựng dự toán thu, chi ngân sách nhà nước 2019 trên tinh thần bám sát Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ. Các dự án dự định đầu tư trong năm 2019, hạn đến ngày 30.10, phải hoàn thiện các thủ tục đầu tư, trong đó lưu ý các dự án phải nằm trong danh mục các dự án đầu tư trung hạn đã được phê duyệt.

Tác giả bài viết: T.N.DUY

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC