Xã hội

Quảng Ninh: Nỗ lực vận động bà con vùng đặc biệt khó khăn thoát nghèo

Xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh với tỷ lệ 51,22% hộ nghèo, 98% dân số nơi đây là dân tộc thiểu số... điều kiện đi lại, sinh hoạt gặp nhiều hạn chế.

Người dân… không muốn thoát nghèo

Gia đình anh Chíu A Sy ở bản Siềng Lống là một trong những hộ nghèo của xã. Dù đất đai không quá chật hẹp nhưng anh chị cũng chỉ biết trông chờ vào ruộng lúa rộng 1.500m2 và nhờ bố mẹ cho thêm khi có thu nhập từ đồi quế của ông bà. Hỏi về suy nghĩ của gia đình sẽ làm gì để thoát nghèo, anh Sy lắc đầu: “Cũng chưa biết làm gì. Giờ chỉ trông vào hỗ trợ của Nhà nước”.

Gia đình anh chị Chíu Sáng Làu - Chíu Tài Múi ở bản Siềng Lống cungx có 2.000m2 ruộng. Lúa cấy chỉ đủ gạo ăn, còn muốn có tiền chi trả sinh hoạt trong gia đình, anh chị phải đi bóc quế, chặt keo thuê. Tuy nhiên, khi được hỏi anh chị cần sự giúp đỡ gì để thoát nghèo, chị Chíu Tài Múi chỉ cười, bảo: “Không biết được, Nhà nước hỗ trợ gì thì hỗ trợ thôi”.

Đó chỉ là hai trong số nhiều hộ dân có tư duy trông chờ ỉ lại vào Nhà nước. Điều này khiến cho những cán bộ thôn bản gặp không ít khó khăn khi vận động bà con làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trưởng bản Siềng Lống - ông Chíu A Tài chia sẻ: “Đi vận động các hộ thoát nghèo hoặc đi điều tra hộ nghèo theo các tiêu chí, tôi toàn bị bà con mắng, họ không muốn thoát nghèo”.  Được biết, trong 8 bản của xã thì Siềng Lống có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, chiếm tới 90,8% trong số 87 hộ.

Gánh nặng đè lên vai cán bộ bản, xã

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm Phạm Thị Lý, đất đai phục vụ sản xuất, chăn nuôi của người dân ở Quảng Lâm không thiếu nhưng đúng là bà con ít chịu suy nghĩ xem làm gì, trồng gì để thoát nghèo.

Thêm vào đó, dù nhiều gia đình không thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng ở Quảng Lâm tỷ lệ hộ nghèo cao chủ yếu do chưa đảm bảo các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt 5 dịch vụ xã hội cơ bản, gồm: giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin...

Cụ thể, nhiều gia đình không đủ diện tích nhà bình quân là 8m2/người; nhiều gia đình có người 15 tuổi chưa học hết THCS; không có nhà tiêu hợp vệ sinh; không có điện thoại thuê bao cố định, internet, ti vi, máy tính...

Cùng với đó, khi áp chỉ tiêu ước thu nhập của các hộ vào xã Quảng Lâm thì rất nhiều hộ dân dù có cả đàn trâu, đàn lợn, gia cầm, nhưng cộng dồn điểm vẫn ở mức hộ nghèo do thiếu những tiêu chí được điểm cao, như: Bằng cấp của thành viên trong hộ từ trung cấp nghề hoặc trung học chuyên nghiệp trở lên, có người hưởng lương hưu, diện tích nhà rộng, tiêu thụ điện cao, có ô tô, xe máy, tủ lạnh, điều hòa, hố xí tự hoại, hố xí hai ngăn...

 
Xã Quảng Lâm vận động các hộ gia đình trồng quế để thoát nghèo.

Để hỗ trợ các hộ thoát nghèo, xã vận động các gia đình đẩy mạnh việc trồng quế; phát triển các mô hình chăn nuôi lợn, gà; vận động nhân dân trồng cây gối vụ, tăng cường tiếp cận với các dịch vụ truyền thông, xem ti vi, sách báo để nâng cao dân trí... 

Được biết, thời điểm này, xã đang rà soát hộ nghèo và dự kiến hết năm 2017, trên địa bàn xã có 112 hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, theo một số trưởng bản thì thực ra, nhiều gia đình có điều kiện, nhưng họ cũng không mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, bởi vẫn mong nằm trong diện hộ nghèo để được hưởng các chính sách của Nhà nước về nhà ở, y tế, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo, hỗ trợ tiền điện... Bởi vậy, quan trọng nhất với Quảng Lâm hiện nay trong thoát nghèo bền vững vẫn là phải thay đổi tư duy của bà con ở các thôn, bản.

 
Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến đến cuối năm 2017 toàn tỉnh sẽ có 1.801 hộ thoát nghèo và 1.015 hộ thoát cận nghèo. Giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 2,69% (tương đương 9.500 hộ nghèo), vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tác giả bài viết: Huyền Anh

Nguồn tin: infonet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC