Xã hội

Quảng Ninh: Nghi vấn thông thầu hàng loạt dự án tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả

Dư luận đang có nhiều nghi vấn xung quanh việc chỉ mình Công ty TNHH Xây dựng và phát triển Thanh Phong trúng tới 9/9 gói thầu mà Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đưa ra đấu thầu từ tháng 5-10/2017. Bên cạnh đó, Công ty này còn bị tố về việc thi công ẩu, có dấu hiệu rút ruột công trình?!

Ngang nhiên trồng cây đè lên dây điện

Hiện tại, dư luận ở thành phố Cẩm Phả vẫn xôn xao vì hàng loạt cây xanh được trồng lên đường dây điện trên vỉa hè dọc Quốc lộ 18, thuộc địa bàn phường Quang Hanh.

Theo đó, trong quá trình thi công, do các hố trồng cây xanh được đào trùng vào vị trí có đường điện phía dưới nên buộc nhà thầu thi công phải… cưa bớt gốc để trồng cho lọt.

 
Vị trí nhà thầu thi công khiến ống nước bị bục gây thiệt hại cho người dân tại phường Quang Hanh.

Thực tế quan sát và thông tin từ nhiều người dân cho biết, tại Km7 thuộc phường Quang Hanh, hàng loạt hố đất trồng cây xanh được đơn vị thi công đào sâu khoảng 20 - 30cm rồi “gọt” bớt gốc trồng xuống cho vừa. Việc thi công này vô cùng nguy hiểm bởi dưới những gốc cây trồng mới là hệ thống điện lưới đã được thi công trước đó.

Trước đó, sáng ngày 17/7, tại vị trí trước cửa hàng cắt tóc số 430 của anh Nguyễn Văn Cường, thuộc tổ 4, khu 3B, phường Quang Hanh còn xảy ra sự cố khiến anh Cường bị thiệt hại 150 triệu đồng. Nguyên nhân là do đơn vị thi công tắc trách đã múc đất làm trơ đường ống nước nên bị bục khiến phần móng phía trước của nhà anh Cường bị nước xói lở sâu gần nửa mét.

Toàn bộ biển quảng cáo, cửa cuốn, trần nhà bị nước phun vào bị hư hỏng. Bên trong nhà nước ngấm tràn vào làm hỏng một bộ âm thanh gồm: âm li, loa, màn hình cùng nhiều phương tiện làm tóc và một số tài sản khác…

 
 
Cách trồng cây rất ẩu của nhà thầu trong gói thầu Nâng cấp, cải tạo và làm mới bổ sung vỉa hè, cây xanh và các hạng mục phụ trợ dọc Quốc lộ 18 - Đèo Bụt.

Được biết, tất cả việc thi công ẩu, thi công gian dối trên đều nằm trong gói thầu Nâng cấp, cải tạo và làm mới bổ sung vỉa hè, cây xanh và các hạng mục phụ trợ dọc Quốc lộ 18 - Đèo Bụt do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư.

Trúng gói thầu này là liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 366 và Công ty TNHH Xây dựng và phát triển Thanh Phong (Công ty Thanh Phong). Tổng mức gói thầu lên tới gần 50 tỉ đồng.
Nghi vấn thông thầu?!

Qua lời “tố” thông thầu để trúng hàng loạt gói thầu tại thành phố Cẩm Phả, kết quả tìm hiểu khiến PV vô cùng ngạc nhiên không rõ vì sao Công ty Thanh Phong trúng hàng loạt gói thầu khác do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 5 - 10/2017, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Thành phố Cẩm Phả đã tổ chức đấu thầu hàng loạt dự án với tổng nguồn vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Trong đó, đáng chú ý là các dự án: Nâng cấp, cải tạo và làm mới bổ sung vỉa hè, cây xanh và các hạng mục phụ trợ dọc Quốc lộ 18 - Đèo Bụt; Cải tạo, sửa chữa lan can các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả; Nạo vét tuyến suối nước khe Ba Toa, phường Bình Cẩm; Nạo vét tuyến thoát nước giáp ranh giữa phường Bình Cẩm, Cẩm Đông ra biển phường Cẩm Bình; Cải tạo, sửa chữa một số hạng mục các trường; Mở rộng lòng đường vỉa hè Lý Thường Kiệt phường Cửa Ông; Nâng cấp cải tạo làm mới bổ sung hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư tự xây tại tổ 3, khu Diêm Thuỷ, phường Cẩm Bình; Rạp hát, quảng trường, trung tâm hội nghị thành phố và các hạng mục phụ trợ tại phường Cẩm Trung; Mương thoát nước tổ 6, khu 3, phường Cẩm Thịnh.

Tất cả các gói thầu này đều được đấu thầu dưới hình thức đấu thầu rộng rãi trong cả nước.

Tuy nhiên, tất cả 9 gói thầu này đều xuất hiện “ngẫu nhiên” các doanh nghiệp “quen thuộc” để đấu với nhau. Chiêu bài là 5, 6 doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu nhưng chỉ có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu và cuối cùng công ty trúng đều là Công ty Thanh Phong hoặc Công ty Thanh Phong liên danh với công ty khác.

Đáng chú ý, những công ty “xuất hiện” nhiều nhất khi mua hồ sơ mời thầu các dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư đều xoay quanh Công ty Thanh Phong, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại tổng hợp Hảo Minh, Công ty Cổ phần Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ…

Điều ngạc nhiên là các Công ty Hảo Minh, Công ty Sa Vĩ luôn “hào hứng” tham gia đấu thầu nhưng trong hàng loạt gói thầu trên, các công ty này đều trượt “ở vòng gửi xe” với lý do không đáp ứng được những điều kiện tối thiểu của hồ sơ mời thầu: Không có bảo lãnh dự thầu, không có văn bản, tài liệu liên quan về hợp đồng tương tự, các nhân sự chủ chốt không có hợp đồng lao động, không có quyết định giao nhiệm vụ chỉ huy trưởng công trường…

Ngoài ra, hệ số tiết kiệm khi đấu thầu các gói thầu này cũng rất thấp khi giá gói thầu lên tới hàng chục tỉ nhưng chỉ tiết kiệm được dăm ba triệu đến chục triệu đồng.

 
Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc đấu thầu tại Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cẩm Phả.

Từ việc thi công ẩu, gian dối và có dấu hiệu rút ruột công trình đến những điều “trùng hợp ngẫu nhiên” trong việc đấu thầu như chúng tôi đã nói ở trên, dư luận có quyền nghi ngờ việc đấu thầu thiếu minh bạch, có hiện tượng “thông thầu” ở Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Thành phố Cẩm Phả.

Thông tin từ lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả tới PV báo Gia đình và Xã hội cũng thừa nhận, đúng là có hiện tượng trồng cây đào vào đường dây điện nhưng sau khi có phản ánh về sự việc thi công này đơn vị quản lý đã cho dừng thi công để kiểm tra và điều chỉnh.

Vị quản lý này cũng đã hứa sẽ quản lý chặt để không xảy ra tình trạng bức xúc trong dư luận khi các nhà thầu tiến hành thi công các công trình làm đẹp đường phố Cẩm Phả.

Dù tin tưởng vào lời hứa của vị đại diện chính quyền thành phố Cẩm Phả nhưng với những dấu hiệu bất thường rất dễ nhận ra với hàng loạt gói thầu trên, đề nghị cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cũng như các cơ quan chức năng liên quan khác.

Đó là cách để giải đáp công tác đấu thầu ở Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Thành phố Cẩm Phả có minh bạch hay không và công tác phòng chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng các công trình cơ bản trên địa bàn TP Cẩm Phả được hiệu quả.

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC