Xã hội

Quảng Ninh: Mối nguy rình rập người dân ở chung cư chưa nghiệm thu PCCC

Thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy chung cư cao tầng tại đã xảy ra trại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh gây hậu quả thảm khốc xuất phát từ việc hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động. Nghiêm trọng hơn, nhiều chung cư hiện nay chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn có dân cư đến ở, khiến cho nguy cơ hỏa hoạn rình rập cuộc sống của người dân. Chung cư Newlife Tower (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) là một trường hợp như vậy.

Chung cư Newlife Tower

Theo phản ánh của một số cư dân sống tại chung cư Newlife Tower, tính đến ngày 10/4/2018, dự án khu chung cư Newlife Tower, lô 02, khu A1, khu đô thị mới Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh do Công ty cổ phần XNK Hà Nội xây dựng vẫn chưa được Sở cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh Nghiệm thu PCCC. Bên cạnh đó, Sở Xây sựng Quảng Ninh cũng chưa nghiệm thu công trình mặc dù trước đó chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân và đưa công trình vào sử dụng vào tháng 10/2017.

Ngày 11/4/2018,  phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại chung cư Newlife Tower. Toàn bộ ba tòa chung cư 27 tầng đã xây dựng hoàn thiện cơ bản. Các tòa nhà đều đã có dân cư đến ở. Tại tầng 1 của khu chung cư này, một số gian mặt tiền đã được thuê làm văn phòng. Ngoài ra hệ thống tầng hầng của tòa nhà cũng chưa được đưa vào sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) sống tại chung cư Newlife Tower cho biết, gia đình chị mua và nhận bàn giao nhà vào tháng 10/2017. Ngay sau đó, gia đình chị Lan đã dọn đến chung cư sinh sống cho đến thời điểm hiện tại. Vì nghĩ rằng một công trình lớn như vậy chắc chắn chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ mới bàn giao cho người dân nên chị Lan không kiểm tra lại. Sau đó, khi rất nhiều vụ cháy chung cư xảy ra chị mới đi hỏi thì giật mình biết rằng chung cưa đình nơi chị đang sống chưa được nghiệm thu PCCC.

Theo cư dân này, khi xem tivi, cư dân ở đây mới biết chung cư mình đang sống nằm trong danh sách các chung cư chưa được nghiệm thu PCCC tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thậm chí hệ thống phòng cháy tại tầng 2 của tòa nhà, đầu van chữa cháy tự động còn chưa tháo kẹp bảo vệ của nhà sản xuất, nếu có cháy xảy ra thì đầu van này không thể phun nước giập lửa. 

Khi biết sự thật này, cư dân tại tòa nhà mới tá hỏa đi tìm chủ đầu tư yêu để làm rõ vấn đề này. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các điều khoản trong hợp đồng cũng như nhanh chóng nghiệm thu PCCC công trình, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, đến nay cư dân ở đây chưa nhận được câu trả lời cũng như thông báo nào từ phía chủ đầu tư.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, đại diện Sở Cảnh sát PCCC Quảng Ninh khẳng định, công trình chung cư Newlife Tower chưa được nghiệm thu PCCC. Mới đây, qua kiểm tra được biết chủ đầu tư kiến nghị Sở đề nghị nghiệm được thtực hiện nghiệm thu PCCC. Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, đơn vị đã lập biên bản ghi nhận kết quả làm việc về vấn đề công trình chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng. 

Đối với thông tin công trình xây dựng chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, phóng viên đã liên hệ với Sở xây dựng Quảng Ninh. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc sở xây dựng Quảng Ninh cho biết, thẩm quyền nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng là Bộ xây dựng.

Như vậy, gần một năm kể từ khi bàn giao nhà cho nhiều hộ gia đình sử dụng, chung cư Newlife Tower vẫn chưa thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và còn tồn tại nhiều vấn đề phải được giải quyết trước khi người dân có thể cư trú. Thực tế này đặt ra câu hỏi, người dân, chủ đầu tư hay cơ quan quản lý nhà nước đang “đùa với lửa” và xem nhẹ tính mạng khi cư trú tại một cao ốc không được xác nhận là “an toàn” nếu có cháy? 

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Tác giả bài viết: Hiền Vũ

Nguồn tin: baophapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC