Xã hội

Quảng Ninh: Hồ Cao Vân cận kề mực nước chết

Hồ Cao Vân - vò nước ăn của 2 thành phố lớn Hạ Long, Cẩm Phả, hiện đang cận kề “mực nước chết”. Nước hồ cạn phần do thiếu mưa, nhưng thực tế là do thiếu rừng. Liệu các cơ quan chức năng có hay biết về thực trạng đang diễn ra tại hồ Cao Vân?

Hồ Cao Vân cạn do chất lượng rừng đầu nguồn thấp.

Hồ Cao Vân có dung tích 10,8 triệu m3 nước, cấp nước phục vụ sản xuất công nghiệp, sinh hoạt cho TP Cẩm Phả và một phần TP Hạ Long với trên 98.400 khách hàng, sản lượng tiêu thụ trên 22 triệu m3/năm.

Hồ Cao Vân có diện tích rừng đầu nguồn khá lớn so với nhiều hồ đập trữ nước ở địa phương. Nhưng gần đây, lượng nước của hồ ngày càng thấp. Thời điểm tháng 6/2017, mực nước thấp hơn 7,2m so với cùng kỳ năm 2016 và chỉ cách “mực nước chết” 1,8m. Tháng 5/2018, tuy là đầu mùa mưa nhưng hồ Cao Vân lại đang cận kề “mực nước chết”.

 
Hồ Cao Vân đang kề cận mực nước chết.
 
Những gò đất trồi lên từ đáy hồ khi mực nước cạn kiệt.
 
Nước cạn để lại những ngấn nước buồn tẻ.

Nguyên nhân hồ Cao Vân luôn “đói” nước do thiếu mưa chỉ là một phần, phần lớn là chất lượng rừng đầu nguồn thấp, không còn khả năng sinh thủy. Trong diện tích 2.900ha, 3 loại rừng ở đầu nguồn, thì có hơn 800ha là rừng sản xuất mới được chuyển đổi mục đích sử dụng sang rừng phòng hộ.

Diện tích rừng sản xuất (cũ) trong lòng hồ, chủ yếu trồng cây gỗ keo. Cây gỗ keo chỉ phù hợp cho rừng sản xuất, không phù hợp loại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Vì vòng đời cây gỗ keo ngắn, chỉ xanh tốt được trên dưới 20 năm là tự chết. Cây keo gen phát triển trội, không trồng xen canh các loài lâm sản sau gỗ được. Dưới tán cây keo không loài cây rừng nào sống được, kể cả họ cây dương xỉ, nên mất đi thảm thực bì.

 
Cây keo vòng đời ngắn tự chết đứng, không phù hợp loại cây trồng rừng trong lưu vực hồ đập trữ nước.
 
Dưới tán cây keo các loài cây dây leo khác khó sống, nêu thảm thực vật rừng phòng hộ lòng hồ Cao Vân không đa tầng đa tá.
 
Rừng lòng hồ thiếu lớp thực bì gây sạt lở đất.

800ha rừng lưu vực sinh thủy, trồng keo từ trước năm 1995 đến nay đã hết thời sinh trưởng, cây đến kỳ thoái hóa, sâu, mục, tự chết đứng. Rừng đầu nguồn hồ Cao Vân cây thưa, mật độ cây và độ che phủ rừng thấp, thiếu sự đa tầng, đa tán, quần thể hỗn giao, không còn khả năng sinh thủy giữ nước, đất rừng sạt lở, lòng hồ trơ đáy. Đây là lời khẩn báo cho Chính quyền địa phương.

Tác giả bài viết: Vũ Phong Cầm

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC