Xã hội

Quảng Ninh: Giải ngân trên 68 tỷ đồng hỗ trợ xã hội hóa

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ năm 2007 đến 2016, tỉnh này đã bố trí 86 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ xã hội hóa (XHH) trong đó đã giải ngân được 68,683 tỷ đồng.

Quảng Ninh đã giải ngân 68,683 tỷ đồng chính sách xã hội hóa Ảnh: TL

Công tác XHH của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hệ thống trường ngoài công lập phát triển cả về số lượng và chất lượng, giải quyết được nhu cầu học tập của nhân dân trong tỉnh, giảm áp lực và sự quá tải trong các trường công lập.

Trong lĩnh vực y tế, đã có 217 cơ sở, phòng khám chữa bệnh và 14 công ty dược tư nhân được thành lập; 19 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh xây dựng đề án thực hiện mô hình liên kết đặt trang thiết bị y tế với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị để tổ chức dịch vụ và bước đầu triển khai thực hiện có hiệu quả, với tổng số tiền đầu tư liên doanh và huy động trên 9 tỷ đồng. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã triển khai mô hình khám chữa bệnh chất lượng cao tại 17 đơn vị, tổng số tiền là 70.327 triệu đồng.

Trong lĩnh vực dạy nghề, từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã có 43 cơ sở dạy nghề được thành lập. Tỉnh đã hỗ trợ kinh phí thành lập 3 trường nghề ngoài công lập. Các trường nghề này đã đóng góp vào kết quả dạy nghề, đặc biệt là dạy nghề cho các vùng khó khăn của tỉnh.

Trong lĩnh vực văn hóa và thể thao, đã hình thành một số cơ sở thể thao do tư nhân và doanh nghiệp đầu tư khá tốt, có khả năng tổ chức được các giải thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác XHH còn gặp một số khó khăn. Cụ thể là quỹ đất dành cho việc triển khai các hoạt động XHH còn hạn chế, đặc biệt là tại các thành phố lớn (Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả).

Trong khi đó, tại một số địa phương có địa bàn khó khăn, công tác thu hút XHH còn gặp nhiều khó khăn do hiệu quả kinh tế đầu tư XHH không khả thi.

Ngoài ra, danh mục các loại hình, tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở XHH quy định trong Quyết định 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 và Quyết định 693/QQD-TTg ngày 6/5/2013 không còn phù hợp với thực tiễn.

Tỉnh Quảng Ninh đưa ra đề nghị Nhà nước phân cấp cho các địa phương căn cứ vào tình hình ngân sách của mình và điều kiện thực tế để có thể ban hành các chính sách đặc thù nhằm thu hút mạnh mẽ các cơ sở XHH đầu tư vào các lĩnh vực cần thu hút tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Bùi Tư

Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC