Xã hội

Quảng Ninh: Dự án Hồ chứa nước Đồng Dọng chậm tiến độ đến bao giờ?

Mặc dù xác định hồ chứa nước Đồng Dọng tại thôn Đồng Dọng, xã Bình Dân là hồ chiến lược, đáp ứng yêu cầu cấp nước phục vụ cho Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn sau khi được thành lập cũng như các dự án chiến lược đã và đang triển khai trên địa bàn huyện, nhưng không hiểu tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh lại phê duyệt cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hồ trên núi 389, một đơn vị gặp khó khăn trong việc huy động vốn, không đảm bảo năng lực tài chính làm chủ đầu tư?

Dự án Hồ chứa nước Đồng Dọng, xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, trữ lượng 9,5 triệu m3, công suất dự kiến sẽ là 36.000m3/ ngày, đêm, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 12/2015 và giao cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hồ trên núi 389 làm chủ đầu tư với tiến độ hoàn thành năm 2017. Tuy nhiên, dù đã liên tục bị UBND tỉnh, các sở ngành và UBND huyện Vân Đồn đốc thúc thực hiện nhưng đến nay dự án vẫn triển khai quá chậm so với tiến độ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thêm vào đó, hồ sơ thủ tục đầu tư của dự án chưa đầy đủ, chưa đáp ứng điều kiện khởi công công trình dự án theo quy định pháp luật; dự án chưa được giao đất, thuê đất; công tác GPMB chậm, chưa có đủ kinh phí để chuyển trả cho người dân thuộc diện GPMB dự án…

Nhiều người dân mất đất vào dự án cho biết, đã nhiều vụ nay họ không được trồng cấy do đất đã được kiểm đếm. Tuy nhiên, sau kiểm đếm chẳng thấy đơn vị đến bồi thường, khiến người dân luôn phải chờ đợi rất mệt mỏi. Nhiều nhà cửa xuống cấp nhưng không được xây dựng; cây cối hoa màu không được trồng thêm. Việc vay vốn để đầu tư sản xuất lại càng không thể… khiến cuộc sống của bà con vùng dự án gặp nhiều khó khăn.

 
Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án hồ chứa nước Đồng Dọng tại xã Bình Dân, huyện Vân Đồn  Ảnh: QNP

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hồ trên núi 389 hiện mới chuyển được 17 tỷ trên tổng số 161 tỷ đồng cần chuyển về Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn để chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 92 hộ dân và 1 công ty. Hiện nay, nhiều hạng mục công trình thi công dở dang, đào móng dở dang hạng mục đập chính… Nguyên nhân chủ yếu của việc chậm tiến độ là do chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, không đảm bảo năng lực tài chính (Công ty đã khẳng định việc này tại văn bản số 06/2018 CV – CT ngày 18/01/2018 cũng như báo cáo tại cuộc họp); yếu kém trong công tác tổ chức triển khai thực hiện dự án; không đảm bảo khả năng điều hành triển khai dự án.

Hiện trạng triển khai dự án như trên đã để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt của người dân trong khu vực dự án. Người dân khiếu kiện đông người vì chưa nhận được tiền bồi thường. Hạng mục thi công dở dang gây mất an toàn, có thể làm chặn dòng chảy, gây ngập lụt đe dọa đến tính mạng, tài sản và hoa màu cùa các hộ dân trong phạm vi dự án, nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới. Đặc biệt, việc chậm trễ trong triển khai dự án ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển Ðặc khu Vân Đồn theo Luật đơn vị HCKTÐB sắp được Quốc hội thông qua.

 
Nhiều văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Quảng Ninh nhưng dự án vẫn chưa thể hoàn thành 

Được biết, để giải quyết các vấn đề nêu trên, ngày 26/04/2018, tại trụ sở UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện dự án Hồ chứa nước Đồng Dọng, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Qua đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Ban quản lí Khu kinh tế chủ trì rà soát hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xin ý kiến của thường trực Tỉnh ủy về việc thu hồi dự án và lựa chọn nhà đầu tư mới tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/05/2018.

Về giải quyết kiến nghị của các hộ dân trong diện GPMB của dự án: Giao UBND huyện Vân Đồn rà soát, đề xuất phương án xử lý, hỗ trợ đối với các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Báo cáo trước ngày 15/05/2018 cho UBND tỉnh.

Về đảm bảo an toàn do việc thi công công trình dở dang: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng với UBND huyện Vân Đồn, các ngành có liên quan kiểm tra thực tế các dự án, có biện pháp xử lý đối với các hạng mục thi công dở dang để đảm bảo tuyệt đối an toàn, kịp thời phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 trên địa bàn huyện Vân Đồn. Yêu cầu hoàn thành trước 30/05/2018.

Về xử lý chồng lấn giữa đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn và các hộ dân trong danh giới dự án: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu, đề xuất báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/05/2018. Về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hồ trên núi 389: Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo xem xét, xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả bài viết: Thành Vinh – Mạnh Hoàng

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC