Xã hội

Quảng Ninh: Đi chợ tình Đồng Văn ở Bình Liêu

Sáng qua 18.5.2018 (tức ngày 4.4 âm lịch) đã diễn ra Ngày hội Kiêng gió (tiếng Dao là Mì seèng phẩy hây dảo) hay còn gọi là chợ tình Đồng Văn tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.


Đây là ngày hội dân gian của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán được tổ chức hàng năm để cầu mong mùa màng bội thu, ấm no; đồng thời là nơi để nam nữ thanh niên trong vùng tìm hiểu, kết duyên vợ chồng. Trước đây Hội chỉ có sự tham gia của người Dao và do người dân các bản tự quy định và tổ chức với nhau. Nhằm duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc vốn có từ lâu đời, năm 2009, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch và đứng ra tổ chức ngày hội Kiêng gió với tên gọi “Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn”. 
 

Chợ tình Đồng Văn còn là nơi kết nối những mối tình dang dở, cơ hội cho những cặp đôi không thể đến với nhau có dịp gặp lại, mỗi năm chỉ một lần. Ngoài ra, vào ngày này, người dân ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất.
 

Hội năm nay là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động do tỉnh Quảng Ninh tổ chức trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long- Quảng Ninh, có nhiều nội dung phong phú, mang dấu ấn văn hóa, thể thao, phong tục tập quán địa phương: thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, lày cỏ, thêu trang phục bằng tay của phụ nữ người Dao. Trong ngày hội, huyện Bình Liêu cũng tổ chức gian hàng OCOP tại chợ Đồng Văn và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, đón khách du lịch tham quan các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn vùng cao Bình Liêu.
 

Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Bình Liêu, xã Đồng Văn có phía bắc giáp với nước bạn Trung Quốc, chủ yếu người dân sinh sống ở đây là bà con người Dao với rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc: như lễ cấp sắc, tết nhảy, lễ cầu mùa, ngày hội Kiêng gió... Mấy năm gần đây, xã Đồng Văn nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung được các bạn trẻ yêu xê dịch lùng sục với nhiều điểm tham quan vô cùng hấp dẫn: cột mốc 1327, bãi đá Kéo Lạn với rất nhiều cây thanh mai rừng, bản Sông Móoc với độ cao gần 1.000m xen giữa những ruộng lúa bậc thang, thác Khe Tiền, núi Cao Ba Lanh hùng vĩ.

Ngày hội Kiêng gió Bình Liêu năm nay kéo dài đến hết hôm nay 19.5.

Tác giả bài viết: P.V

Nguồn tin: baovanhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: gọi là, bình liêu
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC