Xã hội

Quảng Ninh: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa đặc sắc ra thế giới

Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ bởi nơi đây hội tụ nhiều tiềm năng, điều kiện, vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại.

Quảng Ninh là một tỉnh có diện tích đất liền hơn 6.100 km2, có 118,825 km đường biên giới trên bộ, bờ biển dài 250 km với 2.077 hòn đảo lớn nhỏ, là tỉnh duy nhất trong cả nước có 4 thành phố trực thuộc tỉnh, 2 thị xã.
 
Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Nơi đây có Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và những đặc sắc của Vịnh Bái Tử Long cùng với hơn 500 di tích danh lam thắng cảnh đã được công nhận, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với trữ lượng than đá chiếm hơn 90% cả nước và lớn nhất Đông Nam Á. Xã hội con người là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền Văn minh sông Hồng với truyền thống quật cường, yêu nước và cách mạng hào hùng, nơi có nhà Vua từ bỏ ngai vàng lên núi hóa Phật, để lại thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mang bản sắc riêng của Phật giáo Việt Nam với tư tưởng hòa nhập đạo pháp với dân tộc và đoàn kết các tôn giáo...

Nhận diện được các lợi thế này, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển, hội nhập và đạt được những thành tựu quan trọng trong đó có công tác thông tin đối ngoại. Cụ thể, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với hoạt động thông tin đối ngoại, luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngày càng đi vào chiều sâu với hướng đi kết hợp chặt chẽ giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh để từ đó góp phần mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt mở rộng quan hệ với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Chủ động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, nét văn hóa đặc sắc của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương.

Trong 5 năm (từ 2013 đến 2017), trên các ấn phẩm của Báo Quảng Ninh (báo in, báo điện tử, truyền hình online) đã đăng tải gần 18.000 lượt tin, bài, ảnh tuyên truyền về tình hình Việt Nam trên các lĩnh vực. Đặc biệt, Báo Quảng Ninh và Tập đoàn Truyền thông Quảng Tây Nhật báo - Trung Quốc thường xuyên trao đổi thông tin, tuyên truyền về tình hình hợp tác phát triển kinh tế của hai khu, tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của tờ báo, qua đó nâng cao vị thế của tỉnh Quảng Ninh trong khu vực và quốc tế. Song song với đó, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Quảng Ninh duy trì thực hiện các bản tin thời sự Quảng Ninh bằng 03 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc. Hai chuyên trang tiếng Anh và tiếng Trung trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.qtv.vn. 

Các bản tin tiếng nước ngoài đã cung cấp cho khán khán giả trong và ngoài nước cái nhìn tổng quan về Quảng Ninh, mang đến cho cộng đồng những người nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung những thông tin quan trọng về quan điểm, đường lối của đảng, Nhà nước Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh cũng như các chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư. Đài PTTH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đài Phát thanh Nhân dân Quảng Tây sản xuất các chương trình trên kênh phát thanh 2 (QNR2) để giới thiệu, quảng bá về văn hóa, du lịch của hai bên. Bên cạnh đó, Đài PTTH tỉnh còn ký kết thỏa thuận hợp tác với Đài Truyền hình Kangwon thuộc tỉnh Kang won của Hàn Quốc phối hợp sản xuất các chương trình theo hình thức trao đổi đoàn giữa hai bên.

Ngoài ra, Cổng Thông tin điện tử tổng hợp tỉnh Quảng Ninh ngoài việc đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật, cung cấp thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, các hoạt động nổi bật của tỉnh trên trang tiếng Việt, còn duy trì trang thông tin tiếng Anh để tuyên truyền, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế chính sách mời gọi đầu tư… của tỉnh Quảng Ninh đến với đông đảo bạn bè quốc tế. Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và duy trì xuất bản các bản tin thông tin những vấn đề thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế mang tính chất định hướng phục vụ hiệu quả cho công tác thông tin đối ngoại, thông tin về tình hình kinh tế, đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh.

Đối với hệ thống thông tin cơ sở địa phương của tỉnh Quảng Ninh thường xuyên hoạt động với chiều sâu chất lượng và phục vụ đắc lực cho công tác thông tin, tuyên truyền của tỉnh. Các chương trình phát thanh tiếng dân tộc của tỉnh đã mở diện phủ sóng phục vụ đông đảo đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã tổ chức ký kết và ủy quyền cho một số sở, ngành của tỉnh ký kết hợp tác truyền thông với hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí trung ương/năm, đây là những kênh thông tin đối ngoại hiệu quả, đã tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng đến bạn bè quốc tế trên các ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài của các cơ quan báo chí, đặc biệt chú trọng đưa hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh, của Việt Nam ra các nước khu vực và thế giới. Các ấn phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Lào…

Cùng với kênh báo chí, Quảng Ninh đã xuất bản hàng chục ngàn ấn phẩm (đĩa hình, tờ rơi, tờ gấp...) bằng các ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản quảng bá về du lịch và văn hóa các dân tộc của tỉnh, thông tin về tình hình kinh tế, môi trường đầu tư của tỉnh, phát hành bộ tài liệu xúc tiến đầu tư (cẩm nang xúc tiến đầu tư, danh mục dự án thu hút đầu tư, video clip “Hội tụ và Lan tỏa”) gồm 05 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc để quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Quảng Ninh tới cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thông tin đối, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng công tác quản lý, tạo điều kiện cho phóng viên trong nước và nước ngoài đến tác nghiệp báo chí tại địa phương đúng quy định, luôn chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, đôn đốc và chỉ đạo định hướng công tác tuyên truyền các nội dung về công tác thông tin đối ngoại trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng thông qua Họp báo thường kỳ của UBND tỉnh, Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, Hội nghị giao ban báo chí hàng tháng.

Đặc biệt tại các sự kiện văn hóa đặc sắc diễn ra hằng năm tại Quảng Ninh như Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, Carnaval Hạ Long, Hội Hoa Xuân - Trưng bày sinh vật cảnh, Lễ hội Hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử, Lễ hội Hoa Sở huyện Bình Liêu, Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung… được tỉnh ủy quyền cho các sở, ngành, địa phương tổ chức họp báo cung cấp thông tin, hỗ trợ phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Ninh đến cộng đồng quốc tế. Nội dung sự kiện được báo chí tuyên truyền đậm nét trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử đến nhân dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Các địa phương tiếp giáp biên giới với Trung Quốc (như thành phố Móng Cái, huyện Bình Liêu, huyện Hải Hà) thường xuyên tổ chức và duy trì hiệu quả các hoạt động giao lưu đối ngoại văn hóa, thể thao và du lịch với Trung Quốc thông qua các cuộc Hội đàm, Hội thảo, Hội chợ triển lãm, thông qua các chương trình gặp mặt, thăm chúc mừng các ngày lễ lớn, ngày truyền thống của hai quốc gia: Ngày Quốc khánh, Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Tiêu... Thực hiện hiệu quả Bản thỏa thuận về thiết lập cơ chế giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Bà Lê Ngọc Hân, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khẳng định: “Trong những năm qua, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương đã tích cực tuyên truyền mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt chú trọng đưa hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh, của đất nước ra các nước khu vực và thế giới góp phần thu hút khách du lịch và thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh”.

Cũng theo bà Lê Ngọc Hân, để tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, nét văn hóa đặc sắc của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại Trung ương quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại, hỗ trợ địa phương về tài liệu nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho cán bộ tại cơ sở, hỗ trợ địa phương trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của địa phương trên trang thông tin đối ngoại của Cục Thông tin đối ngoại và các kênh truyền hình thông tin đối ngoại VTV4, VTC10... Hỗ trợ biên dịch tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền quảng bá hình ảnh của địa phương ra tiếng nước ngoài, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế về mảnh đất Quảng Ninh giàu đẹp, mến khách.

Tác giả bài viết: Ngô Xuân Lộc

Nguồn tin: giadinhvaphapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC