Xã hội

Quảng Ninh: Đảm bảo ATGT trên các tuyến, cảng, bến thủy nội địa

Trong thời gian qua, hệ thống cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển cả về số lượng, chất lượng và tác động tích cực trong việc vận chuyển hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giảm tải cho vận tải đường bộ.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT đường thủy CA tỉnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 10 nghìn phương tiện thủy tham gia hoạt động nên thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước tại cảng, bến thủy nội địa luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao nhằm ngăn chặn, hạn chế tai nạn giao thông đường thủy.

Với lượng tàu tham gia hoạt động vận chuyển hành khách trên biển lớn nên công tác đảm bảo trật tự ATGT luôn được tỉnh chú trọng và đưa ra những giải pháp quyết liệt để không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào.

Theo thống kê, trong thời gian qua, hệ thống cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển cả về số lượng, chất lượng và tác động tích cực trong việc vận chuyển hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giảm tải cho vận tải đường bộ.

 
Công tác quản lý Nhà nước tại cảng, bến thủy nội địa luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Ảnh: Trần Huyền

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT đường thủy; kiên quyết xử lý những phương tiện không đảm bảo an toàn và yêu cầu Cảng vụ đường thủy nội địa không cấp phép cho tàu này rời bến, thậm chí đề xuất cấm hoạt động.

Để tăng cường công tác quản lý các phương tiện thủy vận chuyển hành khách đi tham quan, các cơ quan chức năng cũng thường xuyên tiến hành tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ phương tiện và người dân. Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường thủy (CA tỉnh) cho biết: “Để siết chặt công tác quản lý phương tiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa, bên cạnh việc thực hiện nghiêm quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, CA tỉnh, UBND tỉnh, chúng tôi cũng liên tục phối hợp với các lực lượng chức năng khác để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với xử lý. Bằng những giải pháp cụ thể, chúng tôi đã cơ bản làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông đường thủy nội địa”.

Công tác quản lý cảng, bến thủy nội địa cũng được Sở GTVT tổ chức quản lý thống nhất, tập trung một đầu mối từ khâu chấp thuận địa điểm xây dựng cảng, bến đến công tác cấp phép hoạt động và tổ chức thực hiện quản lý Nhà nước tại cảng, bến theo các quy định.

Cùng với đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác quản lý hoạt động vận tải đường thủy nội địa; quản lý các tàu du lịch hoạt động trên vịnh thông qua thiết bị giám sát hành trình; sắp xếp, điều chỉnh biểu đồ chạy tàu trên các tuyến phù hợp với khả năng vận chuyển của DN và nhu cầu đi lại của hành khách... Chính những điều này đã nhận được sự đồng tình cao của các chủ phương tiện, thuyền trưởng khi đến làm thủ tục hành chính theo quy định.

Nhận xét về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa của địa phương, ông Lê Hồng Thắng, GĐ Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết: “Để đảm bảo công tác an toàn, trật tự giao thông đường thủy, thời gian qua, Cảng vụ đã không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ; tăng cường kiểm tra bằng, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên và người lái phương tiện; cấp phép cho phương tiện, tàu biển ra, vào cảng, bến thủy nội địa; thông báo tình hình luồng cho phương tiện, tàu biển ra, vào cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra điều kiện an toàn đối với cầu tàu, bến, luồng, báo hiệu và các công trình khác có liên quan; giám sát việc khai thác, sử dụng cầu tàu, bến đảm bảo an toàn; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong phạm vi quản lý…”.

Đặc biệt, đơn vị còn thường xuyên tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho những người trực tiếp tham gia giao thông đường thủy và nhân dân, trọng tâm là tổ chức tốt việc triển khai thực hiện Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường thủy nội địa bằng nhiều hình thức, biện pháp sát thực, cụ thể. Nhằm tránh bỏ sót các vi phạm, các lỗi nguy cơ mất an toàn, tại mỗi cụm cảng hàng hóa, Cảng vụ đều thường trực các đội kiểm tra, cấp phép phương tiện.

Căn cứ tình hình thực tế, các đội trực tiếp kiểm tra công tác chấp hành, đảm bảo an toàn của các phương tiện, như việc xếp hàng hóa, giấy tờ đăng ký phương tiện và bằng lái của thuyền trưởng… Đồng thời, cương quyết xử lý nghiêm đối với các vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn đường thủy nội địa.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động trong mọi tình huống của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, nên đến nay tình hình TTATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì ổn định, số vụ tai nạn giao thông đường thủy giảm, an ninh trật tự bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành quy định khi tham gia giao thông đường thủy, nhất là khi mùa mưa bão đang đến.

Tác giả bài viết: Trần Huyền

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC