Xã hội

Quảng Ninh: Cần xem xét thấu đáo Dự án Nhà máy sản xuất xút tại TP. Hạ Long

Dự án Nhà máy sản xuất xút tại TP Hạ Long có tính chất rất nhạy cảm về môi trường nên UBND tỉnh Quảng Ninh cần phải xem xét thật kỹ lưỡng. Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân.

Thời gian qua, một số báo có bài viết phản ánh thông tin về dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy sản xuất xút và các thương phẩm khác (chất trợ lắng PAC và Javen) do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến (Công ty Tấn Tiến) đề xuất đầu tư tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; trong đó có nội dung các báo phản ánh về quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp Chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án do Ban Quản lý khu Kinh tế chủ trì thực hiện bị chậm trễ, kéo dài, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến phản ánh trên, ngày 8/5/2018, Ban Quản lý khu Kinh tế đã có văn bản gửi đến hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 5/2018 của tỉnh Quảng Ninh.

 
Đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh thông tin về dự án Nhà máy sản xuất Xút 20.000 tấn/năm và các thương phẩm khác  

Theo văn bản của Ban quản lý khu Kinh tế, Công ty Tân Tiến có địa chỉ trụ sở chính tại nhà số 9, biệt thự 07, khu hồ Đê Nội, tổ 13 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là bà Vũ Thị Hồng Bích (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc) được Ban quản lý khu Kinh tế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 16/11/2006 để thực hiện dự án xưởng sản xuất hóa chất và chế biến bột than tại lô đất M1-2 KCN Việt Hưng với mục tiêu chế biến bột than 400 tấn/tháng (4.800 tấn/năm); Các loại hóa chất: Phèn lọc nước, Xút 82 tấn/tháng (982 tấn/năm), Vôi bột 372 tấn/năm. Nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục về môi trường, quy hoạch, đất đai, xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu “sản xuất phèn” theo công suất đăng ký từ tháng 6/2013.

Đến năm 2015, Công ty Tân Tiến lập Hồ sơ báo cáo đề xuất mở rộng dự án xưởng sản xuất hóa chất và chế biến bột than tại KCN Việt Hưng, với phần mở rộng đề xuất là Nhà máy sản xuất Xút 20.000 tấn/năm và các thương phẩm khác. Căn cứ đề nghị của Công ty Tân Tiến và trên cơ sở ý kiến tham gia của các Sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ xung dự án sản xuất Xút công suất 20.000 tấn/năm của Công ty Tân Tiến vào quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2020, có tính đến năm 2030.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định, Ban quản lý Khu kinh tế đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần 2 năm 2016 cho dự án. Trong đó quy mô dự án được điều chỉnh thành: Phèn lọc nước 982 tấn/năm, Xút 20.000 tấn/năm, axit HCL 32% là 44.900 tấn/năm; Clo lỏng 2.400 tấn/năm; Javen 3.600 tấn/năm.

Ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh (lần 2) Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh đã phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Tân Tiến thực hiện các nội dung, thủ tục pháp lý theo quy định, hướng dẫn Công ty hoàn thiện báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ngày 20/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, trong đó có khuyến cáo ảnh hưởng trong trường hợp có sự cố rò rỉ hóa chất clo3 ra môi trường. Trên cơ sở tìm hiểu, khảo sát thực tế một số dự án sản xuất hóa chất, Ban Quản lý khu Kinh tế đã làm việc với Công ty Tân Tiến để trao đổi về những nguy cơ ô nhiễm môi trường của dự án. Sau đó Công ty đã có các văn bản số 02017/Tr-TT-2017 ngày 02/8/2017 và Văn bản số 01217/CV-TT ngày 07/8/2017 về việc xin thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chứng nhận điều chỉnh lần 2 ngày 04/5/2017 và đề nghị cấp lại dự án mới (trong đó Công ty bỏ mục tiêu sản xuất Clo lỏng và axit HCL - đây là 2 hóa chất cơ bản có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường theo khuyến cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại dự án mới của Công ty Tân Tiến, Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh đã lấy ý kiến các sở ngành liên quan, UBND TP Hạ Long. Đồng thời, do dự án có tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố rò rỉ hóa chất nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường theo Hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt; Ban quản lý khu Kinh tế đã báo cáo UBND tỉnh tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hóa chất, bảo vệ môi trường.

Ngày 6/4/2018, Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, các chuyên gia, nhà khoa học, các sở, ngành để xem xét, đánh giá các nội dung đề xuất của nhà đầu tư trên cơ sở không xung đột lợi ích với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội khác của cộng đồng dân cư khu vực quanh dự án, đảm bảo tuân thủ định hướng phát triển của tỉnh là bền vững, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Tại buổi giao ban báo chí, lãnh đạo Ban quản lý khu Kinh tế, cho biết sẽ tham mưu với UBND tỉnh xem xét hồ sơ một cách thấu đáo, trách nhiệm, kịp thời, trong tháng 5/2018 sẽ có trả lời với nhà đầu tư. Về phía đại diện các cơ quan báo chí, nhiều phóng viên cũng bày tỏ đồng tình với việc nghiên cứu xem xét một cách thấu đáo, đầy đủ của tỉnh Quảng Ninh đối với các dự án đầu tư có tính chất nhạy cảm về môi trường và quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh.

 
Xút được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: Công nghiệp Dược phẩm, công nghiệp hóa chất tẩy rửa, công nghiệp sản xuất Giấy, trong sản xuất Tơ sợi nhân tạo, trong công nghệ dệt nhuộm,…

Xút có rất nhiều những ứng dụng cực kỳ phổ biến biết nhưng nó cũng tồn tại những nguy hiểm chết người:

Theo một số tài liệu, Xút có mùi hắc khó chịu, nếu hít phải lâu có thể gây ngạt thở, có thể gây kích ứng mũi, ảnh hưởng nghiêm trọng cơ quan hô hấp.

Khi dính vào quần áo nó sẽ ăn mòn dẫn đến mục nát nên người ta còn gọi NaOH là xút ăn da. Nếu tiếp xúc với da người có cảm giác nhớt bị ăn da dẫn đến hiện tượng bỏng rát.

Nguy hiểm hơn nữa là khi nuốt phải Xút vảy nó sẽ gây bỏng nặng, và có thể gây bục dạ dày, vì môi trường độ ẩm cao, NaOH phản ứng với nước sẽ sinh ra nhiệt lượng cao.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn nữa nếu để Xút (NaOH ) dính vào mắt, vì mắt là nơi dễ tổn thương nhất. Không những có hiện tượng bỏng rát, mà toàn bộ đồng tử sẽ bị biến đổi một cách nghiêm trọng, các sắc tố mất đi khiến đồng tử chuyển sang màu trắng, toàn bộ con ngươi chuyển sang màu đỏ, dẫn đến mù lòa. 

Tác giả bài viết: Viết Cường

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC