Xã hội

Quảng Ninh: Cần minh bạch cho một dự án

Một số hộ dân tại khu 8, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long có đơn gửi UBND TP.Hạ Long phản ánh việc thu hồi đất của họ không phải phục vụ lợi ích công mà là chia ra 12 ô đất để phục vụ lợi ích nhóm kinh doanh bất động sản. Sự thật có đúng như đơn phản ánh?

Theo trình bày của các hộ dân, trước ngày 15/10/1993 các hộ dân vượt đất lấn biển để làm nhà ở và làm vườn. Sau năm 1997, họ tiếp tục vượt đất lấn biển. Một phần diện tích của mỗi gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Phần đất còn lại của mỗi gia đình vẫn sử dụng ổn định từ 1997 đến nay, nộp tiền thuế sử dụng đất đầy đủ hàng năm, không có sự tranh chấp với tập thể hoặc cá nhân nào. 
 

Trong quá trình lấn biển để có đất, không có cơ quan quản lý Nhà nước ra thông báo cấm hoặc trực tiếp ngăn cản. Đến năm 2015, UBND thành phố Hạ Long mới có Quyết định phê duyệt quy hoạch điều chỉnh Khu công ty vận tải ô tô Quảng Ninh.

Theo đó, diện tích đất đang sử dụng của các hộ dân bị thu hồi khoảng 2.212m2. Đây là phần đất tách rời với khu đất của Công ty vận tải ô tô Quảng Ninh. 

Theo tìm hiểu của pv, quy hoạch khu vận tải ô tô Quảng Ninh được UBND thành phố phê duyệt ngày 3/10/2002 và được điều chỉnh tại Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 29/7/2015 có diện tích 2.212,29 m2 gồm 12 ô đất với tổng diện tích 600,62 m2 đất ở; còn lại 1.611,67 m2 đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch điều chỉnh khu công ty vận tải ô tô Quảng Ninh được đưa vào dự án chuyển mục đich sử dụng đất thực hiện đấu giá thu tiền sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017 và được UBND Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1110/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 “Về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của thành phố Hạ Long”. Để thực hiện quy hoạch, UBND thành phố ban hành Thông báo thu hồi đất số 435/TB-UBND ngày 18/7/2017 để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhằm tạo quỹ đất sạch, thực hiện đấu giá, thu tiền sử dụng đất.

Thực tế khu đất của các hộ dân không liên quan đến khu đất của công ty vận tải ô tô Quảng Ninh. Dấu hiệu nghi ngờ là phần đất của các hộ dân bị thu hồi lại nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật 12 ô đất mà theo UBND TP.Hạ Long sẽ được thực hiện bán đấu giá.
Theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 thì việc giao đất ở đô thị nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Nhà nước chỉ ban hành quyết định giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp các ô đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất không có người tham gia hoặc chỉ có một người tham gia đấu giá, hoặc đấu giá ít nhất 2 lần nhưng không thành thì việc giải quyết đề nghị xin giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất của các hộ dân không có cơ sở giải quyết.

Sau khi thực hiện xong dự án và triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, thành phố sẽ thông báo rộng rãi cho các hộ dân biết, tham gia theo quy định.

 

Các hộ dân đã có đơn gửi Tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh và một số cơ quan ngôn luận đề nghị được trực tiếp đối thoại với Chủ tịch TP.Hạ Long và Trưởng ban dự án, nhưng đề nghị này đã không được chấp thuận. Lý do để được đối thoại trực tiếp là: UBND TP.Hạ Long và Ban quản lý dự án đã vi phạm trình tự thủ tục khi thực hiện thu hồi đất. Cụ thể: Ngoài hình thức công bố theo quy định tại Khoản 1, Điều 42 Luật Xây dựng năm 2014 thì người có thẩm quyền còn quyết định các hình thức công bố công khai quy hoạch xây dựng như sau:

Thứ nhất, tổ chức hội nghị công bố quy hoạch xây dựng có sự tham gia của đại diện tổ chức, cơ quan có liên quan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện nhân dân trong vùng quy hoạch, cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ hai, trưng bày công khai, thường xuyên, liên tục các pa-nô, bản vẽ, mô hình tại nơi công cộng, tại cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng các cấp.

Thứ ba, in ấn, phát hành rộng rãi bản đồ quy hoạch xây dựng, quy định về quản lý quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Các hộ dân nhận thấy vi phạm: Không hề có các pa-nô, bản vẽ, mô hình dự án tại nơi công cộng, tại phần đất của dự án; không phát hành rộng rãi bản đồ quy hoạch xây dựng, quy định về quản lý quy hoạch xây dựng được phê duyệt; không mời cơ quan thông tấn báo chí tại hội nghị công bố quy hoạch.

Phải chăng cách làm như vậy là để che đậy ý đồ trong Dự án hạ tầng kỹ thuật 12 ô đất?

Các hộ dân tiếp tục có nguyện vọng dự án đảm bảo tính minh bạch, thấu tình, đạt lý trong giải quyết đơn thư.

Tác giả bài viết: Thế Lữ

Nguồn tin: tbdn.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC