Xã hội

Quảng Ninh: "Bát nháo" thu phí tại Cảng Cái Rồng

Công ty TNHH Vận tải Ka Long gây bất bình đối người lao động với các khoản phí và lệ phí tại Cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Theo phản ánh của những người lao động cửu vạn tại Cảng Cái Rồng, Công ty TNHH Vận tải Ka Long tìm mọi cách để “đẻ” ra các khoản phí tại cảng tàu. Đơn vị này còn áp đặt buộc người lao động phải đón đóng các khoản phí.

Từ các chủ tàu vận tải hàng hóa, hành khách cho đến người lao động cửu vạn mưu sinh bằng nghề bốc vác, cùng với người dân chèo đò thuê kiếm sống tại cảng Cái Rồng vô cùng bất bình trước các khoản thu được cho là vô lý do Công ty TNHH Vận tải Ka Long triển khai thu.

 
Công ty TNHH Vận tải Ka Long được giao quyền quản lý, khai thác Cảng Cái Rồng, đơn vị vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người lao động với các khoản phí cao ngất ngưởng

Tình trạng “bát nháo”, có yếu tố bảo kê ở Cảng Cái Rồng đang khiến người dân và người lao động phẫn nộ và bất bình.

Một người dân sinh sống gần Cảng Cái Rồng nói trong bức xúc: “Cảng này là cảng dân sinh từ những năm 90 đến năm năm 2016, 2017 Công ty TNHH Vận tải Ka Long nhảy vào thâu tóm quản lý. Công ty này không đầu tư cở sở hạ tầng gì ở cảng này, chỉ có làm mái che, dải một lớp bê tông mỏng trên mặt cảng và nhà chờ, giờ nhà chờ thì bỏ không rồi công ty lập bốt BOT để thu phí. Từ người bốc vác cho đến người chèo đò, tàu chạy khách đều phải đóng phí mà các khoản phí và lệ phí vô cùng bát nháo”.

Bất bình nhất là các đơn vị có tàu thủy vận tải hành khách và hàng hóa tại cảng. Bến bãi không thay đổi, nơi neo đậu an toàn cho tàu cũng không có.
Anh Đ, thuyền trưởng của một đơn vị khai thác tuyến tàu khách ở các đảo Vân Đồn bất bình cho biết: “Một lượt xuất bến ra và vào các đầu tàu phải 50 nghìn đồng tiền, tổng là 100 nghìn đồng cho hai lượt, tiền này công ty bảo là tiền lệ phí bến tàu. Trung bình một tháng, ít nhất cũng mất 3 triệu tiền lệ phí ngoài ra chưa tính các khoản thu khác. Nghịch lý hơn, công ty còn bắt các tàu khách đóng tiền neo đậu, lưu trú qua đêm tại cảng mỗi tháng là 700-750 nghìn đồng nhưng chúng tôi phản đối không đóng vì chỗ neo đậu an toàn cho tàu làm gì có được đầu tư”.

Cũng theo anh Đ : “Khi các chủ tàu thắc mắc về các khoản thu thì đơn vị Ka Long trả lời là "luật" quy định như thế. Công ty này họ tự vẽ ra các khoản thu để ép các đầu tàu và người lao động tại cảng phải đóng”.

 
Công ty TNHH Vận tải Ka Long tìm mọi cách để "móc túi" người lao động với cái quyền được giao quản lý cảng Cái Rồng

Người lao động sinh sống bằng nghề bốc vác thuê ở Cảng Cái Rồng cũng vô cùng bất bình trước việc bảo kê lộng hành, ép buộc các cửu vạn phải đóng các khoản phí.

Ông T, làm bốc vác thuê hàng hóa tại cảng cho hay: “Công ty Ka Long còn cấu kết với một số người có máu mặt bảo kê để tập hợp những người bốc vác thuê tại cảng thành lập đội tự quản. Mỗi người trong đội hàng tháng phải đóng 200 nghìn đồng, nếu có xe xích lô, xe kéo qua cổng cũng phải đóng 5 nghìn đồng cho một lượt ra, vào, trong khi đó giá vé liêm yết ra vào cổng là 2 nghìn đồng. Các khoản thu đã được áp đặt đối với từng người bốc vác thuê nhưng chúng tôi phản kháng không ai đóng vì quá vô lý như thế là bóc lột người lao động”.

Ông T cũng cung cấp, riêng những xe tải chở hàng hóa ra vào cảng bốc xếp hàng hóa thấp nhất cũng 55 nghìn đồng một lượt, cao nhất có xe lên tới 300 – 500 nghìn đồng một lượt.

Không chỉ có các khoản thu đối với cửu vạn mà đơn vị này còn ép buộc người chèo đò thuê ở cảng cũng phải đóng các khoản phí.

Cô X, người mưu sinh bằng nghề chèo đò tại Cảng Cái Rồng nói trong ấm ức: “Bắt đầu từ ngày 19/11/2018, người chèo đò tại cảng phải đóng phí mỗi tháng là 100 nghìn đồng đối với đò máy, 80 nghìn đồng đối với đò chèo tay, tiền này gọi là tiền phí bến cảng. Công Ty tập hợp thống kê những người chèo đò thuê sau đó gắn biển số để thu tiền, nếu không có biển số và đóng tiền thì sẽ đuổi đi không cho neo đậu tại cảng”.

Liệu có sự lộng quyền ép buộc người lao động phải đóng các khoản thu trước các “lệnh” vô lý của Công ty TNHH Vận tải Ka Long?.

Tác giả bài viết: Thiên Bình

Nguồn tin: giadinhvietnam.com

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC