Xã hội

Nỗi lòng người mẹ có hai con vướng vào lao lý vì ma túy

Hai con vướng vào lao lý khiến cho bà Nguyễn Thị Lan, ở Quảng Ninh sốc. Vượt qua định kiến dư luận, bà đã cùng gia đình gắng gượng để chấp nhận sự thật và giúp hai con cân bằng lại cuộc sống và lo cho cháu ăn học. Nhưng có lẽ, điều khiến bà yên tâm hơn cả khi tận mắt chứng kiến con mình cải tạo ở trại giam trong môi trường khang trang và đầy tình người...

PV báo PL&XH gặp mẹ con bà Nguyễn Thị Lan trong ngày hội nghị gia đình phạm nhân của trại giam Hoàng Tiến (Tổng cục 8, Bộ Công an). Khuôn mặt tươi tắn, bà Lan cho biết, sau khi được đi thăm nơi ăn ở cũng như cải tạo của con mình bà đã rất yên tâm.

Bà cũng hy vọng ở nơi này, con bà sẽ có thời gian lao động, cải tạo và nghĩ về quãng thời gian lầm lỡ của mình để đứng dậy, sống thành người có ích. Con gái bà Lan là Thái Thị Huệ, SN 1984, trú tại thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh.

“Mờ mắt” vì ma túy

Theo tài liệu điều tra, khoảng 20g ngày 5-9-2013, tại khu vực ngã ba thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh, Phòng CSĐTTP về ma túy CA tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Bùi Thị Hạnh Thảo, SN 1988, trú cùng thị trấn đi trên chiếc taxi do Đặng Minh Khang điều khiển đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Kiểm tra tại chỗ, các trinh sát thu giữ trong người các đối tượng một túi tinh thể màu trắng có trọng lượng 12,89g ketamine; 50 viên nén trụ màu trắng có trọng lượng 14,03g MDMA và ketamin và một số lá cây khô và tinh thể màu trắng khác. Ngay lập tức, đối tượng được đưa về trụ sở CA để làm rõ.

Tại CQCA, Bùi Thị Hạnh Thảo khai nhận, trưa 5-9-2013 đã hẹn Nguyễn Quang Huy ra quán cà phê Cung Đình (thuộc đường bê tông Hoàng Thạch, thị trấn Mạo Khê). Tại đây, Thảo mua của Huy 5 túi ma túy đá với số tiền 1,4 triệu đồng/túi. Sau đó, Thảo tiếp tục đặt mua của Huy 50 viên thuốc lắc và một nửa uốn ketamin. Huy đồng ý và hẹn tối sẽ giao hàng.

Khoảng 17h cùng ngày, Huy gọi điện cho Khang (là lái xe taxi thường xuyên chở Thảo đi lấy hàng) đến đón Thảo để đưa sang Kinh Môn, Hải Dương gặp Huy để ma túy. Sau khi lấy xong, quay trở lại thị trấn Mạo Khê thì Thảo và Khang đã bị lực lượng CA kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Từ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Thảo, các trinh sát đã điều tra mở rộng vụ án. Qua đó xác định, Thái Thị Huệ và Nguyễn Xuân Thanh, SN 1975, trú tại thị trấn Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh là hai vợ chồng. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2-2013 đến tháng 7-2013, Thảo đã nhiều lần bán ma túy cho vợ chồng Huệ, Thanh.

Thảo khai nhận, trung bình 2 tuần, Thảo lại bán cho vợ chồng Thanh, Huệ 1 lần và mỗi lần từ 30 đến 50 viên thuốc lắc và 1 tháng bán cho cặp vợ chồng này 1/2 uốn ketamin, với giá 10 triệu đồng/uốn. Cả hai vợ chồng Huệ, Thanh đều tham gia vào đường dây mua bán ma túy của Thảo. Tuy nhiên, theo lời khai của Thảo thì chủ yếu chồng Huệ là người “chủ lực”, trực tiếp giao dịch.

Trong vụ án này, ngoài vợ chồng Huệ, Thanh thì còn 4 bị cáo khác phải hầu tòa vì liên quan đến đường dây mua bán ma túy của Thảo. Bên cạnh đó, ngoài vợ chồng Huệ, cặp vợ chồng Thảo cũng cùng nằm trong vụ án và cùng hầu tòa.

Qua đó xác định, vợ chồng Nguyễn Xuân Thanh và Thái Thị Huệ đã nhiều lần mua ma túy của Thảo để bán kiếm lời. Thanh trực tiếp giao dịch với Thảo, còn Huệ quản lý tiền mua bán và cũng đã nhiều lần giúp sức cùng chồng giao dịch với Thảo. Ngoài ra, Nguyễn Văn Huân cũng đã nhiều lần giúp vợ là Bùi Thị Hạnh Thảo mua bán trái phép chất ma túy với vợ chồng Huệ, Thanh và trực tiếp mang ma túy cho cặp vợ chồng này.

Tại phiên tòa xét xử vợ chồng Huệ, Thanh cùng bốn bị cáo khác, xác định ma túy là một loại độc dược gây nghiện nguy hiểm, mó không chỉ hủy hoại sức khỏe của con người mà nó còn làm phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác, làm mất trật tự an toàn xã hội, làm suy đồi đạo đức.
Do đó, mọi hành vi trái phép liên quan đến ma túy đều bị pháp luật trừng trị. Vì vậy, với hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy" và giúp sức cho chồng, Thái Thị Huệ đã phải nhận mức án 13 năm tù giam, còn chồng Huệ nhận mức án 15 năm về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, với vai trò chủ mưu trong vụ án Bùi Thị Hạnh Thảo nhận mức án 20 năm; còn các bị cáo khác nhận mức án từ 7 đến 20 năm tù giam.
 
Phạm nhân Thái Thị Huệ vui mừng gặp mẹ trong ngày gia đình phạm nhân.

Môi trường tốt sẽ giúp người lỗi lầm từng bước hướng thiện

Ngậm ngùi khi cả hai vợ chồng vướng vào lao lý khiến cho Thái Thị Huệ ban đầu cũng sốc và bi quan. Nhưng chính gia đình là nơi đã động viên cô vượt qua cú sốc của cuộc sống để lao động và cải tạo. Từ tình thương của mẹ, mà hơn 4 năm trong trại giam, phạm nhân Thái Thị Huệ đã trở nên lạc quan hơn, quyết tâm lao động đạt kết quả tốt.

Chính vì vậy, trong ngày gia đình phạm nhân, Thái Thị Huệ đã có tên trong danh sách được ăn cùng người thân bữa cơm gia đình. “Hiện nay tôi đang cải tạo ở đội 15, phân trại số 1, trại giam Hoàng Tiến. Chính sự tạo điều kiện của Ban giám thị trại giam và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã giúp cho những phạm nhân như chúng tôi có thêm những động lực, để phấn đấu quay về...”, phạm nhân Thái Thị Huệ tâm sự.

Cũng trong tâm trạng ấy, bà Nguyễn Thị Lan cho biết, bà cũng có những tâm sự như bao gia đình có con vi phạm pháp luật, vướng vào lao lý và cũng rất buồn. Tự trong đáy lòng, bà thấy trách nhiệm của mình chưa quản lý, giáo dục tốt con em khi ngoài xã hội. Đến khi vào trại giam, được lãnh đạo cũng như cán bộ trại tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt như ăn, ở, học tập, lao động... để giúp phạm nhân tiến bộ.

Trước đây, bà chỉ nhận được thông báo kết quả lao động của con mình 6 tháng đến 1 năm, nhưng trong ngày gia đình phạm nhân, bà được trực tiếp tham quan nơi ăn, chốn ở, nơi sinh hoạt của con em mình, bà cảm thấy thật sự yên tâm. “Nhìn quang cảnh khang trang, sạch sẽ, phòng trang bị đầy đủ ti vi giúp phạm nhân cập nhật thông tin thời sự cũng như hoạt động khác. Điều đó, khi ở ngoài chúng tôi nghĩ khác, nghĩ nơi giam giữ rất khổ sở, nhưng nay trực tiếp nhìn và chứng kiến, tôi thật sự yên tâm.

Qua đó, tôi rất cảm động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Ban giám thị trại giam và Hội đồng cán bộ trại đã thay mặt gia đình chúng tôi dạy bảo con gái điều hay, lẽ phải, gột bỏ những lỗi lầm đã mắc phải, xóa bỏ mặc cảm nhìn về phía trước.

Bên cạnh đó, tôi rất cảm kích trước tinh thần chịu đựng của Hội đồng cán bộ trại giam về tính kiên trì, bền bỉ để thuyết phục, cảm hóa giáo dục con người một thời lầm lỗi nhận rõ lỗi lầm để từng bước hướng thiện...”, bà Nguyễn Thị Lan, mẹ phạm nhân Thái Thị Huệ tâm sự.

Chứng kiến cảnh mẹ con ôm nhau mừng vui khôn tả và họ cùng nhau ăn bữa cơm gia đình trong trại giam, họ nói cười xua tan những lầm lỗi. Và tôi tin, khi được cải tạo giáo dục trong môi trường tốt, được sự chở che và tình thương bao la của mẹ, của gia đình bà Lan, tôi tin ngày về của phạm nhân Thái Thị Huệ sẽ không còn xa...

Tác giả bài viết: Nguyễn Vũ

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC