Xã hội

Nguy hiểm rình rập bãi tắm Cô Tô: Suýt chết vì dòng chảy xa bờ

Một cặp vợ chồng trẻ vừa may mắn thoát chết sau hơn 10 phút đánh vật với dòng nước chảy siết cuốn từ bờ ra xa và uống no nước tại bãi biển Vàn Chải, huyện đảo du lịch Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Tại bãi tắm này, đã có vài du khách bị tử nạn do gặp phải dòng chảy xa bờ và không biết cách thoát ra khỏi dòng chảy này.

Du khách vui chơi trên bãi biển Vàn Chải. Ảnh: Quang Thọ
 
Bãi biển Vàn Chải - một trong những bãi biển đẹp nhất Cô Tô, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: Nguyễn Hùng
Theo lời kể của cặp vợ chồng trẻ này, vào dịp nghỉ 30.4-1.5 vừa qua, khi tắm ở bãi Vàn Chải được khoảng 20 phút thì bỗng dưng nước dâng từ ngang ngực lên quá cổ dù hai vợ chồng không hề di chuyển. Càng di chuyển vào bờ thì càng thấy chân không còn chạm đất. Hai vợ chồng cố gắng bơi vào bờ nhưng bất thành và kêu cứu. Tuy nhiên, có thể do sóng và gió nên vừa đánh vật với dòng nước, vừa kêu cứu trong vòng 10 phút nhưng không ai hay biết. Cả hai vợ chồng uống no nước biển và hụt hơi, trong khi dòng chảy mỗi lúc kéo càng xa bờ biển. Cuối cùng, hai vợ chồng liều mình bơi ra dây phao ở phía ngoài xa và bám được vào đó, dù đã có lúc người vợ gần như buông xuôi và nghĩ mình sẽ chết vì quá mệt.

Tiếp tục kêu cứu và sau hơn 5 phút bám trụ, một thanh niên biết và ôm phao lao ra, nhưng rồi cả 3 cùng kêu cứu vì dòng chảy tiếp tục cuốn người ra xa. Sau đó, thêm hai người nữa ôm phao và 2 người đi thuyền phao lao ra mới cứu được.

Theo những người dân đảo Cô Tô, thời gian trước, hầu như năm nào cũng có khách tử vong khi tắm ở bãi Vàn Chải do gặp phải dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ (rip currents) là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển, được hình thành do sóng đánh và đưa nước biển liên tục vào bờ, rồi tập hợp thành dòng nước đi ngược ra biển. Với vận tốc trung bình của dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5m-1m/giây, thậm chí lên tới 2,5m/giây, ngay cả một vận động viên bơi lội giỏi cũng khó có thể thoát chết nếu tìm cách bơi ngược dòng nước để vào bờ.

Theo các chuyên gia cứu hộ, dòng chảy xa bờ chỉ lôi người ra xa khỏi bờ, chứ không nhấn chìm và chỉ hoạt động trong phạm vi hẹp, với chiều rộng chỉ vài mét. Vì thế, hãy tìm cách nhanh chóng thoát ra khỏi dòng chảy này bằng cách bơi vuông góc với chính nó, nghĩa là song song với bờ biển. Nếu gặp dòng chảy xiết và không thể bơi ra ngoài thì cứ thả nổi mình trên mặt nước hoặc bơi đứng để giữ sức vì dòng nước sẽ suy yếu dần.

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Như Long – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô – cho biết, các bãi tắm ở Cô Tô rất đẹp, được du khách thập phương ưa thích, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro, như dòng chảy xa bờ. “Ngay ngày mai, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng cắm các biển cảnh báo, biển hướng dẫn du khách, người dân về sự nguy hiểm, cách nhận biết và cách thức xử lý khi gặp dòng chảy xa bờ tại các bãi biển” – ông Long chia sẻ.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC