Xã hội

Ngày hội của tuổi trẻ BĐBP Quảng Ninh

Vừa qua, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Quảng Ninh lần thứ XIV đã được tổ chức thành công. Cùng với sự kiện chính, việc tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao sôi nổi chào mừng đại hội đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong và ngoài Quân đội tham gia, trở thành ngày hội của tuổi trẻ.

Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao đổi với các đại biểu bên lề đại hội. Ảnh: Viết Lam

Các hoạt động chào mừng đại hội bao gồm: giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ với Đoàn địa phương và các đơn vị bạn. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết tuổi trẻ trong và ngoài Quân đội, tô thắm tình đoàn kết quân dân. Tiêu biểu trong chuỗi hoạt động này là đêm giao lưu ca nhạc với chủ đề “Tuổi trẻ BĐBP Quảng Ninh tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Chương trình với nhiều ca khúc đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, người lính Biên phòng nói chung và Biên phòng Quảng Ninh nói riêng, do các cháu thiếu nhi, các đoàn viên thuộc các đơn vị kết nghĩa biểu diễn... Đêm diễn đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương tới xem và cổ vũ.   

Trước khi vào đại hội chính thức, đoàn viên, thanh niên ưu tú của đơn vị cùng các đại biểu đã dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, tưởng nhớ đến Người, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Quảng Ninh đã báo với Bác những thành tích tuổi trẻ đơn vị đạt được trong thời gian qua và hứa với Bác sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu phấn đấu trong thời gian tiếp theo.

Cùng với nhiều tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Quảng Ninh được đưa vào báo cáo trọng tâm của đại hội, còn nhiều cách làm hay, cách huy động sức mạnh của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị cũng được đại diện các chi đoàn chia sẻ trong đại hội.

Thượng úy Nguyễn Văn Tấn, Trạm phó Trạm Kiểm soát BPCK Ka Long cho biết: “Lực lượng đoàn viên thanh niên giữ vai trò xung kích trong đấu tranh tội phạm, gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, cửa khẩu. Cụ thể, trong năm 2016-2017, lực lượng đoàn viên, thanh niên đơn vị đã tham gia tuần tra, kiểm soát, quan sát bảo vệ biên giới được 3.885 lượt người. Qua đó, phát hiện, bắt giữ, khởi tố 13 vụ/14 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ 11.088,28g ma túy tổng hợp; bắt 2 vụ/2 đối tượng buôn lậu pháo, tang vật thu giữ 228kg pháo các loại do Trung Quốc sản xuất...

Đoàn viên trạm cửa khẩu thường xuyên làm tốt công tác tham mưu đề xuất, duy trì các hoạt động, đảm bảo lưu thông qua cửa khẩu thuận lợi cho người, phương tiện theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng đoàn viên, thanh niên thường xuyên đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, đảm bảo thông thoáng, văn minh, lịch sự, nghĩa tình. Đoàn viên, thanh niên cũng chính là lực lượng thường xuyên thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, giải quyết những vấn đề nảy sinh trên biên giới, cửa khẩu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Thượng úy Lê Hồng Nhật, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát BPCK Hoành Mô, Đồn BPCK Hoành Mô báo cáo về thành tích của đoàn viên, thanh niên đơn vị trong công tác phối hợp chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng và thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Theo đó, trong những năm qua, Đồn BPCK Hoành Mô đã nhận đỡ đầu 4 em học sinh trên địa bàn. Trong suốt quá trình đỡ đầu, chi đoàn đơn vị được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị giao phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em được đỡ đầu; tiếp tục cùng với nhà trường định hướng nghề nghiệp cho các em, tạo nguồn cán bộ tại chỗ cho địa phương.

Ngoài việc hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đoàn viên, thanh niên đơn vị còn phối hợp cùng các nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, vận động các em học sinh bỏ học quay trở lại lớp; tuyên truyền, vận động những người mù chữ và tái mù chữ trên địa bàn tham gia các lớp xóa mù chữ...

Có thể nói, những hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ và những thành tích, chia sẻ của các điển hình cách làm hay, hiệu quả của đoàn viên các đơn vị được trình bày tại đại hội đã biến sự kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Quảng Ninh trở thành ngày hội của tuổi trẻ.

Tác giả bài viết: Viết Lam

Nguồn tin: www.bienphong.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC