Xã hội

Làm du lịch nhưng lại tàn phá tài nguyên du lịch

Sự việc Cty Thẩm Gia tự ý hút cát ở bãi nuôi trồng thủy sản của người dân để làm dự án du lịch, khiến hàng trăm hộ dân Quan Lạn có nguy cơ vĩnh viễn mất nguồn thu nhập ổn định bao đời nay, thêm một lần nữa cho thấy sự lạ lùng: Làm du lịch nhưng lại tàn phá tài nguyên du lịch.

Tàu hút cát trái phép tại bãi sá sùng của người dân. Ảnh: Nguyễn Hùng

Đã có một số dự án làm du lịch lớn ở Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh, nhưng đến nay kết quả chỉ là con số 0; thậm chí, cảnh quan thiên nhiên của đảo ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng.

Năm 2005, Cty VIT Hạ Long được cấp một trong những khu đất đẹp nhất đảo Quan Lạn để thực hiện Dự án phát triển du lịch sinh thái trồng rừng. Tuy nhiên, “sản phẩm” duy nhất mà Cty này đem lại là cơ bản phá hết rừng phi lao phòng hộ bao đời nay của người dân trên đảo, cùng với những công trình dang dở, đầy cỏ dại.
Một vòng quanh đảo Quan Lạn, giờ vị trí nào ven biển cũng nham nhở. Những quả đồi bị đào bới để lấy đất san lấp mặt bằng. Những mỏ cát với những cánh rừng xanh bị khai thác không thương tiếc nhưng chưa kịp hoàn nguyên. Cánh rừng ngập mặn bao đời nay che chở và là vựa tôm, cá, ngao, sò… của người dân đảo đang bị thu hẹp dần bởi dự án làm đê, trong khi hoàn toàn có thể giảm thiểu được mức tàn phá cũng như tiết kiệm cho ngân sách.
 
Một góc rừng ngập mặn đang chết dần chết mòn. Ảnh: Nguyễn Hùng.

“Bài học” về Cty VIT Hạ Long còn đang nóng hổi thì lại xuất hiện Dự án bến xe điện và các công trình dịch vụ của Cty Thẩm Gia. Điều ngạc nhiên, đây lại là dự án đầu tiên lấn biển tại đảo Quan Lạn. Không những vậy, chủ đầu tư còn hút cát trái phép ngay tại bãi sá sùng – một loài hải đặc biệt chỉ có ở Quan Lạn, có giá trị kinh tế rất cao – để san lấp mặt bằng và để bùn trôi phủ khắp nơi, đe dọa “diệt chủng” loài sá sùng tại đây.

Thật khó hiểu khi những dự án phát triển du lịch sinh thái ở Quan Lạn đều tàn phá tài nguyên du lịch. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của Quảng Ninh ở đây đều nhấn mạnh bảo tồn, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên, nhưng quy hoạch chi tiết thì lại làm ngược lại. Chủ trương của Quảng Ninh tạm thời không cấp phép cho những dự án khách sạn nhỏ tại Vân Đồn, Cô Tô, Hạ Long thì tại Quan Lạn, nhà đầu tư lại được lấn biển xây nhà nghỉ cao tầng.

Quảng Ninh còn rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp trải dài từ Hạ Long tới Móng Cái, nhưng nguy cơ bị băm nát là rất cao nếu vẫn tiếp tục tình trạng “quy hoạch tổng thể khác quy hoạch chi tiết”.

Dư luận cho rằng, có lẽ, ngoài việc ưu tiên các nhà đầu tư lớn, có tâm huyết, thì cũng nên đặt ra những yêu cầu bắt buộc, trong đó ít nhất: Tuyệt đối không được lấn biển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng.

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC