Xã hội

Khai hội chùa Non Đông

Sáng 14/3, chùa Non Đông trong Cụm di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê, phường Mạo Khê, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã tưng bừng khai hội Xuân Mậu Tuất. Đông đảo tăng ni, phật tử về tham gia lễ hội.

Cùng dâng hương tưởng nhớ ngày giỗ Thánh Tổ Non Đông tại chùa.

Chùa Non Đông (Tường Quang tự) được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, là 1 trong số 72 ngôi chùa của Thiền phái Trúc Lâm được xây dựng ghi dấu thời hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Nơi đây kết hợp hai giá trị cao nhất hội tụ, đó là “Đạo pháp - Dân tộc”. Đó là dấu ấn trong lịch sử Phật giáo, nơi Tuệ Nhẫn Từ Giác quốc sư, Thánh Tổ Non Đông trụ trì và truyền bá tư tưởng Thiền phái Trúc Lâm và cũng là nơi đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư của Đảng thường xuyên ở đây tổ chức hội họp, xây dựng và chỉ đạo, lãnh đạo công nhân, nhân dân địa phương thực hiện vô sản hoá, tiến tới thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh vào ngày 23/2/1930.

Chùa cũng là nơi Tuệ Nhẫn Từ Giác  quốc sư-Thánh Tổ Non Đông đã hạc giá quy tiên vào ngày 27 tháng Giêng năm Khai Thái thứ 3 (1326).

 
Du khách thập phương về tham quan, lễ Phật tại tòa Tam bảo chùa Non Đông.

Trong những năm qua, với sự công đức đóng góp của các doanh nghiệp và nhân dân, chùa Non Đông và điểm di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh đã từng bước được tu bổ, xây dựng ngày càng khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương.

Lễ hội chùa Non Đông Xuân Mậu Tuất được tổ chức long trọng với nghi lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, tế Thánh Tổ Non Đông; phần hội có thi đấu cờ tướng, và liên hoan văn nghệ 24 khu phố trong phường diễn ra tối qua, 13/3... Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách thập phương về dự, tham quan lễ Phật.

Tác giả bài viết: Xuân Quảng

Nguồn tin: daidoanket.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC