Xã hội

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh): Dân lo lắng vì nguy cơ tận diệt tại bãi triều Chương Rồ

Phản ánh đến Báo Gia đình & Xã hội, người dân tại xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bãi triều (người dân địa phương gọi là bãi Chương Rồ) của xã đảo Quan Lạn vốn là một bãi biển còn khá nguyên sơ có tiềm năng du lịch lớn.

Soi rãnh bắt sá sùng một cách tận diệt. Ảnh: TL

Bãi triều vốn có nguồn lợi hải sản đặc thù, nơi cư trú của nhiều loài hải sản vốn là đặc sản của địa phương như: ngao, sò, sá sùng…. Ngoài là nơi cư trú của nhiều loài hải sản thì bãi triều này còn có chức năng như bãi chắn sóng làm giảm cường độ sóng khi ập vào bờ là nơi đang có trên 4.000 người dân sinh sống.

Việc bảo vệ bãi triều Chương Rồ quan trọng là vậy, nhưng theo người dân thì từ năm 2014 có hiện tượng các tầu xà lan ở nhiều nơi đổ đến khai thác trộm cát tại bãi cát này. “Ngày nay Chương Rồ không còn bằng phẳng như xưa, nó đã trở thành ổ trâu, ổ voi, vực thẳm, bùn cát bị xáo lộn thành màu đen, vỏ con ngao, con sò, con móng tay ... phơi trắng cả một vùng như các anh thấy đấy. Nhiều người đi đánh lưới bộ bây giờ phải đi thành tổ, thành nhóm từ 5 đến 10 người trở lên, phòng khi vô tình có người sa xuống hố còn biết đường mà cứu nhau”, người dân xã đảo Quan Lạn nói.

Tìm hiểu của PV được biết, bãi triều Chương Rồ bị hủy diệt bởi chính cách khai thác hải sản của người dân nơi đây. Đó là việc khi tiến hành khai thác sá sùng với cách khai thác truyền thống là người dân sau khi nhìn thấy hang của sá sùng thì dùng xẻng, mai đào lên. Cách khai thác sá sùng truyền thống này có sản lượng không cao. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách thác thác kiểu tận diệt sá sùng bằng cách đào các rãnh sâu lên tới 50cm (người dân địa phương gọi là soi rãnh) để bẫy sá sùng. Cách khai thác này phá nát cảnh quan bãi triều Chương Rồ và cũng tận diệt loài đặc sản sá sùng nơi đây.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 16/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Lưu Minh Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết, tình trạng người dân địa phương đánh bắt hải sản bằng cách tận diệt như soi rãnh là có. Tuy nhiên, theo ông Đức khẳng định thì UBND xã đã tuyên truyền vận động để người dân hiểu và đến thời điểm này tình trạng khai thác tận diệt đã cơ bản chấm dứt. Ngoài ra, ông Đức cho rằng không có việc khai thác cát trái phép tại bãi triều Chương Rồ.

Tác giả bài viết: Hà Châu

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC