Xã hội

Hướng vào sản phẩm dịch vụ, du lịch chất lượng cao

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, huyện Vân Đồn đã tập trung mọi nguồn lực, đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch chất lượng cao, hướng tới một Đặc khu hành chính - kinh tế năng động trong tương lai gần.

Khách du lịch vui chơi trên bãi biển xã Minh Châu. Ảnh: Thu Nguyên

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn huyện hiện có 130 cơ sở lưu trú với 1.580 phòng, trong đó có 8 khách sạn 2 sao, 6 khách sạn 1 sao, 82 nhà nghỉ... Hệ thống tàu cao tốc đi các tuyến đảo được đầu tư cả về số lượng và chất lượng với 71 phương tiện. Từ đầu năm đến nay, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch tổ chức thẩm định các cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn, hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp treo biển tiêu chuẩn theo đúng quy định. Bên cạnh đó, từ khi cải tạo, nâng cấp mở rộng Cảng Cái Rồng đã góp phần thu hút du khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tạo diện mạo mới cho thị trấn Cái Rồng. Hệ thống dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có chuyển biến tích cực, chất lượng được nâng lên, bước đầu đáp ứng nhu cầu của du khách.

Mặc dù tiềm năng về dịch vụ du lịch của huyện là rất lớn, nhưng trên thực tế việc khai thác vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Đơn cử như du lịch tuyến đảo đã xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách, vì thế lượng khách lưu trú còn ít. Đặc biệt, nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện còn khá hạn chế, chưa được đào tạo một cách chuyên sâu. Ngoài ra, hoạt động du lịch phần lớn chỉ diễn ra theo thời vụ, lượng khách chủ yếu tập trung vào những dịp hè, nghỉ lễ.

Vì thế, để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trên, Vân Đồn xác định tập trung phát huy nội lực và sức mạnh của các thành phần kinh tế trên địa bàn, đồng thời tích cực thu hút các nguồn lực từ bên ngoài; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật tại các trung tâm du lịch, những sản phẩm du lịch chất lượng cao... Trên cơ sở đó, huyện sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo xu hướng phát triển thị trường du lịch thế giới trong giai đoạn tới, như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; ưu tiên đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, chất lượng cao, quy mô lớn, nhằm hướng đến các thị trường quốc tế tiềm năng và thị trường khách du lịch cao cấp; khai thác bền vững các tiềm năng du lịch biển, đảo, đi đôi với việc bảo tồn các giá trị văn hoá, lịch sử, tự nhiên và đảm bảo vững chắc về an ninh - quốc phòng. Qua đó, hướng tới xây dựng Vân Đồn trở thành một đặc khu khu kinh tế năng động, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC