Xã hội

Hội Xuân Yên Tử 2018: Nhiều hạng mục nghìn tỉ đưa vào phục vụ nhân dân

Cơ sở hạ tầng ở Yên Tử đã được nâng cấp, nhiều hạng mục mới chuẩn bị được đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân trong mùa lễ hội Xuân 2018.

Tránh ùn tắc, giảm thiểu thời gian chờ đợi, đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi của du khách là mục tiêu của BTC lễ hội Xuân Yên Tử 2018. Những tiêu chí này hoàn toàn có thể đạt được bởi năm nay, cơ sở hạ tầng ở Yên Tử đã được nâng cấp, nhiều hạng mục mới chuẩn bị được đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân.

Lễ hội Xuân Yên Tử 2018 sẽ bắt đầu khai hội vào ngày 25/2 (tức 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đây là một trong những sự kiện mở đầu chào đón Năm Du lịch quốc gia Quảng Ninh 2018. Để chuẩn bị cho mùa lễ hội, hệ thống cơ sở vật chất đã được đầu tư khá đồng bộ, sẽ đem vào khai thác trong mùa lễ hội năm 2018.

 
Đầu tư nâng cấp gần 1000 tỷ vào hệ thống cáp treo phục vụ lễ hội năm 2018

Tuyến đường trục chính từ Quốc lộ 18 vào khu di tích Yên Tử - dự án nâng cấp tuyến đường này đang gấp rút hoàn thành dự kiến rải thảm trước mùa lễ hội Yên Tử 2018.

Nằm trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu lưu thông, tránh ùn tắc mùa lễ hội, một tuyến cáp treo mới cũng đã được xây dựng. Ông Lê Trọng Thanh- Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cho biết, năm nay, có 2 hệ thống cáp treo mới được đầu tư, nâng cấp đó là từ Giải Oan lên Hoa Yên, và từ Hoa Yên lên An Kỳ Sinh. Rút ngắn thời gian đi bộ của du khách từ gần 1000m xuống chỉ còn 500m là đến chùa Đồng.

“Mặc dù đã đầu tư cho cơ sở hạ tầng, có nhiều phương án tránh ùn tắc nhưng vào những lúc cao điểm, du khách vẫn phải chờ đợi 2-3 tiếng đồng hồ mới được phục vụ cáp treo. Chúng tôi nhận thức đó là phục vụ chưa tốt. Vì vậy, chúng tôi đã đầu tư gần 1000 tỷ đồng vào nâng cấp hệ thống cáp treo, thêm hệ thống cáp treo mới. Lần đầu tiên, hệ thống cabin trong suốt phục vụ khách du lịch ngắm rừng, khám phá, thưởng ngoạn”- ông Lê Trọng Thanh cho hay.

 
Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử sắp được đưa vào khai thác

Đặc biệt, năm nay, du khách có thể nghỉ lại qua đêm tại Khu di tích Danh thắng Yên Tử sau khi Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, Yên Tử đi vào hoạt động.

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử là một quần thể văn hóa được ví như một kiệt tác, từ thiết kế cầu kỳ với việc lựa chọn và sử dụng vật liệu một cách tỉ mỉ như gỗ, đồng, đá, gốm gắn với văn hóa đời nhà Trần. Công trình này được kỳ vọng là điểm nhấn trong quần thể du lịch Yên Tử mùa lễ hội năm nay. Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, Yên tử rộng khoảng 17 ha với số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Trung tâm gồm nhiều hạng mục: làng hành hương, cổng, sân khai hội, Cung Trúc Lâm, Khu Dưỡng chân tâm, Bảo tàng Phật hoàng… Trong đó, nhiều hạng mục sẽ được khánh thành trong dịp lễ hội năm nay, đặc biệt lễ Khai hội Yên Tử sẽ được tổ chức tại sân khấu Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử được khánh thành đúng dịp này.
Đặc biệt, Làng hành hương với 50 nóc nhà, khối nhà nghỉ, ẩm thực, hàng lưu niệm sẽ được đưa vào phục vụ trong dịp Hội Xuân Yên Tử 2018. Làng này mang phong cách hồn Việt, khái quát văn hóa nhà Trần, dáng dấp của điền trang thái ấp nhà Trần. Điểm nhấn của Làng hành hương là đình làng. Nơi này sẽ tổ chức các hoạt động nghệ thuật, các đêm diễn các tích truyện liên quan đến lịch sử, văn hóa thời Trần, ca ngợi Phật hoàng Trần Nhân Tông… Đây được xem là hoạt động giữ chân du khách khi nghỉ đêm tại Yên Tử.
 
Hệ thống biển chỉ dẫn đạt chuẩn quốc tế được đầu tư mới

Ông Nguyễn Trọng Thanh cho biết thêm: “Trong dịp khai hội Xuân Yên Tử 2018, hạng mục Làng hành hương với công suất phục vụ khoảng 300 du khách/đêm, đạt tiêu chuẩn 3 sao sẽ được đưa vào khai thác. Ngoài ra, khoảng tháng 5-6, dịp khai hội Mai Vàng Yên Tử, Khu Dưỡng chân tâm tiêu chuẩn 5 sao sẽ được đưa vào hoạt động. Những hạng mục này sẽ góp phần đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách”.

Theo thống kê, năm 2017 có hơn 2 triệu du khách về tham quan Yên Tử, riêng du khách quốc tế là 250 ngàn khách, tăng 200% so với năm 2016. Đặc biệt, từ đánh giá, nghiên cứu của địa phương, ngành văn hóa Quảng Ninh hướng tới lượng khách nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, khách châu Âu có điều kiện chi trả cao, đòi hỏi dịch vụ cao. Tại Yên Tử, nhiều dịch vụ mang hàm lượng văn hóa cao sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2018. Trong đó, có hạng mục Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong quần thể Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử.

Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ tái hiện Không gian ký ức về Phật hoàng Trần Nhân Tông thông qua ba khu nhà, ứng với 3 giai đoạn trong cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Giai đoạn đầu là Phật hoàng sinh ra, lớn lên và lên làm vua; giai đoạn thứ 2 là ứng với làm vua và 2 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần 2 và 3; giai đoạn thứ 3 là từ bỏ ngai vàng và lên Yên Tử tu hành, lập nên phật giáo Trúc Lâm. “Với thời lượng 45 phút, du khách tham quan Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ hiểu về cuộc đời vĩ đại của Vua Trần Nhân Tông. Chúng tôi chọn hình thức bảo tàng không hiện vật, chỉ dùng công nghệ để diễn tả câu chuyện. Đây là sản phẩm mà chúng tôi kỳ vọng là lõi của khu vực này. Sau khi hoàn thành Trung tâm này vào khoảng tháng 12/2018, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được lượng khách khó tính, có điều kiện chi trả cao, đòi hỏi hàm lượng văn hóa du lịch cao đến từ châu Âu, Nhật Bản….”- Ông Thanh chia sẻ.

Lễ hội Xuân Yên Tử sẽ chính thức khai mạc ngày 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất. Với sự chuẩn bị và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiệu quả, hy vọng mùa lễ hội Xuân Yên Tử sẽ diễn ra an toàn, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tâm tinh của nhân dân./.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Hà An

Nguồn tin: toquoc.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC