Xã hội

Hè này, trẻ em chơi gì?

Mỗi độ hè về, khi các em học sinh tạm chia tay mái trường thì nhiều phụ huynh lại bắt đầu lo lắng không biết sẽ quản lý con em mình như thế nào. Đáng mừng là hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có nhiều hoạt động hè bổ ích, nhiều điểm vui chơi lành mạnh lôi cuốn học sinh, thanh thiếu nhi, giúp phụ huynh yên tâm hơn.

Học sinh mầm non tham quan không gian chợ quê xưa tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

ĐIỂM SÁNG ĐÔNG TRIỀU

Nhìn lại mùa hè năm 2016, TX Đông Triều đã tổ chức bàn giao đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng từ các trường học về địa bàn dân cư để sinh hoạt hè. Toàn bộ 100% đối tượng này đều có phiếu sinh hoạt hè và các nội dung đăng ký tham gia hoạt động hè. Học sinh và thiếu niên nhi đồng được tổ chức hoạt động hè tại 179 điểm sinh hoạt trên 175 địa bàn khu dân cư. Thời gian sinh hoạt khoảng 5 buổi 1 tuần với các chủ điểm như múa hát nghi thức đội, vui chơi giải trí, tập bơi v.v.. 159 học sinh đã hăng hái tham gia hội thi tin học trẻ toàn thị xã, 1.705 em tham gia vào 68 lớp năng khiếu hè các loại, có 1.185 em tham gia 47 lớp học bơi tại Công viên nước Hà Lan, bể bơi Công ty TNHH Yến Linh, bể bơi Tân Việt Bắc và bể bơi phường Hưng Đạo v.v..

Đặc biệt ở Đông Triều, Công viên nước Hà Lan là công trình do tư nhân đầu tư, có tạo sóng với 8 chế độ hiện đại, hệ thống máng trượt, có khu vui chơi nước dành riêng cho trẻ từ 1-6 tuổi, đồ chơi được lắp đặt khoa học, kích thích tính sáng tạo, tò mò của trẻ. Ngoài ra còn có tổ hợp các hạng mục vui chơi, giải trí được đầu tư đồng bộ và hiện đại, như: Sân vận động, khu tập luyện thể thao, vui chơi dưới nước, nhà thể thao đa năng, nhà tập luyện đa năng, rạp chiếu phim, nhà vui chơi thanh, thiếu nhi, nhà hát...

Anh Bùi Triều Dương, Bí thư Thị Đoàn Đông Triều, cho biết: Các em học sinh, thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động hè rất hăng hái. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động dạy bơi cho thiếu nhi, không để tình trạng trên địa bàn có học sinh đuối nước trong những ngày hè. Trong mùa hè năm 2017, học sinh, thanh thiếu nhi Đông Triều sẽ được bố trí nhiều sân chơi tại các trung tâm văn hoá, nhà văn hoá các thôn khu trên toàn thị xã. Học sinh cũng sẽ được tham gia học kỳ quân đội, thi hát “Hoạ mi vàng”, tham gia văn nghệ, học bơi, xem phim nước ngoài miễn phí, thi hát bài hát nước ngoài, học ngoại ngữ miễn phí.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, Trưởng Ban Chỉ đạo Hoạt động hè của thị xã, cho hay: Trên địa bàn thị xã có một số doanh nghiệp tư nhân đầu tư các công trình vui chơi giải trí quy mô. Toàn bộ các xã, phường đều có bể bơi được đầu tư theo hình thức xã hội hoá. Khu vực Mạo Khê có nhiều công trình hiện đại. Cũng theo ông Vinh, nếu so sánh với Hạ Long thì không thể bằng chứ so với các địa phương còn lại trong tỉnh thì Đông Triều không hề thua kém, thậm chí còn vượt trội.
Công viên nước Hà Lan (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) thu hút đông các em học sinh, thanh thiếu nhi vào dịp cuối tuần.

 
Công viên nước Hà Lan (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) thu hút đông các em học sinh, thanh thiếu nhi vào dịp cuối tuần.

TRẺ EM CÓ NHIỀU LỰA CHỌN

Càng gần đến những ngày nghỉ hè số lượng trẻ em đến với bảo tàng và thư viện càng đông. Theo thống kê của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2016, có 14.915 lượt du khách là học sinh tham quan Bảo tàng. Con số này đa phần tập trung vào những tháng hè, khi các em được nghỉ học, còn những ngày này, có khoảng trên dưới 10 đoàn là học sinh đến với Bảo tàng mỗi ngày. Chị Trần Thị Phương, nhân viên của Bảo tàng cho hay: Mỗi đoàn thường gồm 2 hoặc 3 lớp trong một trường. Có đoàn đông đến 300 học sinh.

Các điểm vui chơi do tư nhân đầu tư và điểm vui chơi xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá cũng hút khách nhí trong dịp hè. Các khu vui chơi cho thiếu nhi tại Big C Hạ Long, Vincom Hạ Long, Khu giải trí và Trung tâm Thương mại Halong Marine Plaza mỗi ngày có hàng trăm bạn nhỏ được cha mẹ đưa đến vui chơi. Càng vào dịp cuối tuần và vào hè, số lượng thiếu nhi càng đông dần lên. Các điểm vui chơi lần đầu tiên hoạt động như: Công viên hoa Hạ Long, Công viên Đại Dương (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) với hệ thống Cáp treo Nữ hoàng, tàu lượn siêu tốc và Vòng quay Mặt trời cũng đã tạo ra nhiều loại hình vui chơi giải trí cho thiếu nhi, học sinh. Công viên nước Đại Dương đạt đẳng cấp quốc tế sở hữu hệ thống 12 trò chơi dưới nước đa dạng, hấp dẫn, được chia thành 3 khu riêng biệt, trong đó có một khu vui chơi dành cho trẻ em. Khu vui chơi thiếu nhi mang đến không gian giải trí rực rỡ sắc màu, quy tụ chuỗi trò chơi hấp dẫn và tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ. Những đường trượt ấn tượng, mô hình các sinh vật ngộ nghĩnh tại khu vực “Vịnh Mặt trời” hay “Quốc đảo kỳ diệu” đem đến cho các bé cảm giác bất ngờ, thích thú.

Nghỉ hè ngoài các điểm vui chơi kể trên, học sinh vẫn có thể đến trường vui chơi bởi các phòng giáo dục - đào tạo, các trường phổ thông sẽ tạo điều kiện về sân tập để xây dựng mô hình “Sân trường - Sân chơi hè cho trẻ em”. Thêm nữa, giáo viên tổng phụ trách và giáo viên là người địa phương, giáo viên thể chất phối hợp với cán bộ đoàn cơ sở sẽ tổ chức cho các em tham gia các lớp học kỹ năng bơi, chống đuối nước. Cùng với đó, trong toàn tỉnh sẽ có nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh được tổ chức như: Triển lãm sách thiếu nhi, thi văn nghệ, thi kể chuyện, chiếu phim, thi thể thao, giáo dục kỹ năng năng khiếu cho học sinh trong dịp hè. Các chi đoàn cùng với các nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục thiếu nhi có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá quý báu của dân tộc như: Dạy võ cổ truyền, tham gia trò chơi dân gian, tìm hiểu nghệ thuật truyền thống v.v..

Để tổ chức tốt hơn các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3094/ KH-UBND triển khai Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi học sinh hè 2017. Theo đó, các hoạt động sẽ được các sở, ngành và địa phương tổ chức một cách sâu rộng đến từng thôn, khu, khe bản; đặt lợi ích của trẻ em ưu tiên lên hàng đầu và đảm bảo thiết thực hiệu quả, phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đăng

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC