Xã hội

Hạn chót di dời Nhà máy tuyển than Hòn Gai ngày 31.12.2018: Không kịp, vẫn dừng hoạt động?

Nhà máy tuyển than Hòn Gai ở khu vực Nam Cầu Trắng, phường Hồng Hà, TP.Hạ Long đã có kế hoạch di dời vào làng Khánh, phường Hà Khánh, TP.Hạ Long từ lâu và sẽ phải dừng hoạt động tại vị trí hiện nay trước 31.12.2018. Tuy nhiên, khả năng tiến độ di dời và lắp đặt phần sàng ở khu mới có thể chậm ít nhất vài tháng, trong khi phần tuyển than phải sau năm 2020 mới xong.

Việc di dời nhà máy về vị trí mới sẽ chính thức “khai tử” hệ thống vận tải đường sắt với trên 300 lao động cùng hàng trăm đầu máy, toa xe. Ảnh: Nguyễn Hùng

Điều này đồng nghĩa với việc 565 lao động có thể phải tạm nghỉ việc dài hạn. Chưa kể, việc di dời vào địa điểm mới sẽ khiến hàng trăm công nhân mất việc do nhà máy mới không cần một số bộ phận như hiện nay.

Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng, nằm bên bờ vịnh Hạ Long, chịu trách nhiệm sàng, tuyển than cho các mỏ than ở khu vực Hạ Long, gồm Núi Béo, Hà Tu, Hà Lầm… Trước đó, nhà máy này nằm tại trung tâm TP.Hạ Long, nhưng do gây ô nhiễm nên bị chuyển ra khu vực Nam Cầu Trắng, vào năm 1997, với những chi phí vô cùng tốn kém. Nay, cũng do gây ô nhiễm đối với cư dân và di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nhà máy lại phải di chuyển đi nơi khác, với tổng chi phí khoảng 1.653 tỉ đồng. Trong đó, việc di dời, lắp đặt bộ phận sàng cần 611 tỉ; số còn lại dành bộ phận tuyển than ở giai đoạn 2.
Dù việc di dời đã được thực hiện từ khi tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản VN (TKV) ấn định thời điểm dừng hoạt động toàn bộ nhà máy là 31.12.2018, nhưng đến nay, tiến độ rất chậm và có khả năng hết quý 1.2019 cũng không xong. Lý do: Chỉ riêng các thủ tục đầu tư, đấu thấu, xây dựng, mua sắm… nếu làm đúng quy trình đã mất cả năm trời.

Theo ông Vũ Tuấn Linh - Phó Giám đốc Cty tuyển than Hòn Gai - đơn vị chủ quản nhà máy tuyển than - bài toán khó nhất hiện nay là giải quyết chế độ, việc làm khoảng 565 lao động nếu nhà máy dừng hoạt động, trong khi nhà máy mới chưa xong.

Để xử lý vấn đề này, TKV đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì kéo mỏ, tận thu, tiêu thụ than, bảo vệ, bảo trì thiết bị trong vòng 6 tháng đầu năm 2018 trong thời gian chờ đợi nhà máy ở khu mới. Nếu Quảng Ninh không chấp thuận, Cty sẽ bố trí 359 lao động thu gom, tận thu và tiêu thụ than nhưng chỉ đến hết tháng 2.2019 và 87 lao động bảo vệ, bảo trì thiết bị trong 6 tháng đầu năm 2018. Ngoài ra, trong thời gian qua, TKV cũng đã sắp xếp, chuyển các lao động dôi dư của Cty tuyển than Hòn Gai sang các đơn vị thành viên của TKV. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 90 lao động có thể chuyển đi do ngành nghề không phù hợp hoặc nơi làm việc xa nhà.

Ông Vũ Tuấn Linh cho biết, trong trường hợp người lao động xin nghỉ việc, Cty sẽ giải quyết theo chế độ; những người ở lại chờ việc cũng sẽ được tính toán trả lương ở mức tốt nhất.

Cũng theo ông Linh, việc di dời nhà máy vào nơi mới cũng khiến hàng trăm lao động mất việc, do nhà máy bỏ 3 phân xưởng, trong đó riêng Phân xưởng vận tải đường sắt có 309 lao động, với 16 đầu máy xe lửa, 282 toa tàu...

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC