Xã hội

Hải Hà, Quảng Ninh: Mở xưởng băm dăm gỗ trái phép trong khu dân cư

Một số hộ dân thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà phát giác ở địa phương mình mới xuất hiện một xưởng băm dăm gỗ mọc lên trái phép trong khu dân cư. Việc này người dân đã “tố” với chính quyền, nhưng UBND xã vẫn làm ngơ.

Xưởng băm răm gỗ xây dựng trái phép ở khu 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.

Cụ thể là xưởng sản xuất này thuộc Cty Duy Đạt, do ông Vũ Văn Xoa làm Giám đốc, đang lắp đặt một dây chuyền chế biến dăm gỗ xuất khẩu, gồm máy cưa, máy cắt, máy băm gỗ thành khí. Công suất băm dăm gỗ keo 30 tấn/giờ, tương ứng trên 200 tấn/ngày.

Xưởng băm dăm gỗ này được xác định là xây dựng trái phép, bởi ngày 03/4/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 2126/UBND-NLN2 quy định từ năm 2017, tạm dừng việc cấp mới và bổ sung ngành nghề sản xuất băm dăm gỗ cho các doanh nghiệp, theo quy hoạch phê duyệt tại Quyết định số 3599/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND tỉnh. Ngày 7/4/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 1070/Sở NN&PTNT-KL, hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, còn cụ thể hóa đề nghị các ngành chức năng phối hợp cắt điện, cắt nước các cơ sở băm dăm gỗ xây dựng trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, vốn rừng. Thứ nữa, ngày 10/8/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND, di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư. UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành Công Thương; Sở Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Khoa học và Công nghệ; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Quảng Ninh theo chức năng nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị trên của UBND tỉnh Quảng Ninh về di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư, thời gian hoàn thành trước ngày 30/9/2017. Đương nhiên, xưởng băm dăm gỗ thuộc Cty Duy Đạt không nằm trong đối tượng ưu tiên mọc lên trong khu dân cư được.

 
Văn bản của UBND tỉnh, từ năm 2017 tạm dừng cấp phép mới và bổ sung ngành băm dăm gỗ cho doanh nghiệp.
 
Quảng Ninh đang quan tâm bảo vệ cảnh quan môi trường, tài nguyên rừng.
 
Văn bản của tỉnh, dấu son còn sáng màu

Cty Duy Đạt lộng hành mở xưởng băm dăm gỗ trong khu dân cư, còn ảnh hưởng trực tiếp tới gần 300 hộ dân, 2 trường học trên địa bàn với nguy cơ bụi và tiếng ồn từ máy cưa cắt phay gỗ công suất lớn phát ra. Chưa kể chất thải, nước thải của cở sở chế biến gỗ keo bốc mùi hôi thối mỗi khi mưa xuống làm mất vệ sinh môi trường. Nước thải ở cơ sở băm dăm gỗ đùn ra, được xác định chứa nhiều hóa chất độc hại (cơ sở chế biến gỗ keo được cấp phép, nhất thiết phải có trạm xử lý nước thải). Xưởng sản xuất lớn đặt trong khu dân cư cách QL18 gần 3km, giao thông không phù hợp. Từ cơ sở sản xuất này chở nguyên liệu và sản phẩm trên con đường dân cư rộng 3m, lát lớp vữa bê tông mỏng, do nhân dân tự đóng góp kinh phí xây dựng, không phải đường công vụ phục vụ vận tải công nghiệp. Xưởng băm dăm gỗ công suất 240 tấn/ngày của Cty Duy Đạt đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ khai tử con đường dân sinh này.
 
Xưởng băm gỗ xây dựng trên nền móng của một cơ sở sản xuất đá xẻ đã di chuyển vì môi trường khu dân cư.

Huyện Hải Hà là địa phương quan tâm đến công các quy hoạch, xây dựng. Khu công nghiệp Hải Hà đang là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư, bởi đường sá rộng rãi, điện nước kéo đến tận chân công trình, chính vì vậy chính quyền địa phương phải có biện pháp xử lý hiệu quả để không tổn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tự phát trong khu dân cư.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Phương

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC