Xã hội

Hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cho bé 7 tuổi

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một tinh hoàn kích thước 7x12mm nằm trong ổ bụng bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, khoa Ngoại & Chuyên khoa (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, BV vừa nội soi hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cho bệnh nhi Trần Anh K. (7 tuổi, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Theo bác sĩ Hiếu, tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái, tinh hoàn phải bình thường. Gia đình cho biết, bệnh nhi bị bệnh từ nhỏ, chưa điều trị nên đưa bé đến BV để kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một tinh hoàn kích thước 7x12mm nằm trong ổ bụng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tinh hoàn lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn ẩn và gây mê nội khí quản cho bé.

 
Các bác sĩ tiến hành hạ tinh hoàn ẩn cho bệnh nhi

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ đã hạ tinh hoàn trong ổ bụng xuống bìu, tạo ổ lưu dưới da bìu cho bệnh nhân. Sau mổ tinh hoàn trong ổ bụng đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Đến ngày 13/10, sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hiếu cũng cho biết, các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn. Nếu để càng lâu thì nguy cơ cao mất cả chức năng sinh sản, sinh dục do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…
 
Phụ huynh có thể tự khám cho bé bằng cách nhìn bìu lép hoặc không sờ thấy tinh hoàn ở bìu là có thể chẩn đoán là tinh hoàn bị lạc chỗ hoặc ẩn tinh hoàn. Khi đó, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay cho bé.

Tác giả bài viết: Như Ngọc

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC