Xã hội

Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh hiện đại

Hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, thành phố Hạ Long đang triển khai đầu tư, thay thế các đèn chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn Led thông minh tiết kiệm điện trên toàn địa bàn thành phố.

Việc thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng cũ bằng đèn LED góp phần tô điểm thêm hình ảnh đô thị về đêm, hướng đến mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố thông minh vào năm 2020.

Có mặt trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, đường Trần Quốc Nghiễn, khu vực công viên hoa, cột đồng hồ, Vincom thành phố Hạ Long, dễ dàng nhận thấy sự lung linh và rực rỡ sắc màu đèn hoa của hệ thống đèn Led và đèn trang trí thông minh được thay thế cho đèn truyền thống.

Chị Đồng Thu Hương sống ở phường Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Giờ cho các cháu ra chạy nhảy, vui chơi trên vỉa hè cũng yên tâm khỏi phải đi đâu xa, đường thì sáng, lại nhiều màu sắc thế này, mà kinh phí lại tiết kiệm hơn trước.”

 
Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh tại Hạ Long

Ông Nguyễn Khoa Duy, 78 tuổi, cũng cùng quan điểm cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi bộ trên vỉa hè gần khu vực này, đường xá giờ ngày càng đẹp, ngày càng rộng rãi, lại có hệ thống đèn sáng thế này thật chẳng có gì bằng. Khách du lịch đến đây họ cứ trầm trồ khen ngợi, mình lại càng thấy tự hào về thành phố mình đang sống.”

Không chỉ tai các tuyến đường trung tâm của thành phố, mà tại các tuyến đường 336, 337 và hơn 20 tuyến đường chính cũng được thành phố Hạ Long lắp đặt triển khai đồng bộ hệ thống đèn thông minh với gần 5000 bóng chiếu sáng và trang trí.

So với các bóng đèn truyền thống, thì công nghệ đèn Led có hiệu suất phát quang lớn hơn, bên cạnh yếu tố thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ đèn Led có thể dễ dàng áp dụng các tiến bộ từ công nghiệp điện tử để nâng cao khả năng quản lý, điều khiển các hệ thống chiếu sáng một cách thông minh, giảm chi phí duy tu bảo dưỡng và tiết kiệm năng lượng. Tuổi thọ của bóng đèn Led cao hơn gấp 5 đến 10 lần bóng đèn sodium sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trước đây.

Hiện nay, thành phố Hạ Long cũng đang gấp rút hoàn thành việc lắp đặt hệ thống đèn Led thông minh tại tuyến đường 10 làn xe rộng và hiện đại nhất Quảng Ninh, và các tuyến đường còn lại, tiến tới đồng bộ hệ thống đèn Led thông minh trên 100% các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố. Theo tính toán của UBND thành phố Hạ Long, ngoài giảm chi phí nhân công vận hành, hệ thống đèn Led thông minh còn tiêu thụ ít điện năng hơn so với hệ thống đèn cũ.

Tiết kiệm được trên 76.000 KW/h điện mỗi tháng, tương ứng với số tiền 150 triệu đồng. Không chỉ giúp tăng hiệu quả chiếu sáng, thông qua mạng Internet di động 3G, các đèn Led có thể kết nối với Trung tâm điều khiển và giám sát. Quá trình vận hành bật, tắt đèn đều tự động hóa thông qua các phần mềm ứng dụng trên máy vi tính.

Theo anh Lê Thanh Quỳnh, Phó giám đốc BQL các dịch vụ công ích thành phố Hạ Long thì hệ thống đèn mới đưa vào sử dụng đã giảm bớt được sức lao động của công nhân, bởi hệ thống điều khiển giúp thay thế việc công nhân phải đi đến từng tủ điện để tắt, bật, mất thời gian, chi phí.

“Việc kiểm tra, liên quan đến việc hỏng hóc thiết bị điện chiếu sáng các tuyến trở nên nhanh và thuận tiện. So với trước đây phải đi kiểm tra từng tuyến một thì nay có thể không cần di chuyển mà vẫn phát hiện ra những tuyến nào có bóng bị hỏng. Đồng thời có thể điều khiển cắt giảm, tiết kiệm điện từ xa, không phải đến tận nơi, cũng không phải sử dụng nhiều nhân lực như trước đây nữa,”

Đến thời điểm hiện tại, Hạ Long là thành phố đầu tiên của cả nước đầu tư lắp đặt đồng bộ hệ thống đèn led thông minh trên hầu hết các tuyến đường chính của thành phố. Việc lắp đặt hệ thống đèn thông minh không chỉ đem lại hiểu quả kinh tế cao, tiết kiệm năng lượng điện mà còn thân thiện với môi trường, giảm hàng chục tấn khí phát thải CO2 vào khí quyên mỗi năm. Hạ Long đang vững bước trên lộ trình trở thành thành phố du lịch văn minh hiện đại.

Tác giả bài viết: Trần Huyền

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC