Xã hội

Hạ Long (Quảng Ninh): Công tác thuế liệu có bất cập?

Một ví dụ cho sự nhũng nhiễu của nhân viên ngành Thuế Quảng Ninh như gần đây Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang ông Lê Quốc Hùng – Phó phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế khi đang nhận hối lộ của một doanh nghiệp du thuyền 50 triệu đồng trong tiệm cà phê tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng điều tra mở rộng, kết luận vụ án… chúng tôi xin được gửi tới độc giả một số chính sách thuế đang bị doanh nghiệp coi là bất cập.
 
Cần có một chính sách thuế hợp lý - hợp pháp mới giúp du lịch Hạ Long tiếp tục phát triển vững bền.

Ngày 19/3/2018, các hộ kinh doanh cá thể tàu du lịch tại TP Hạ Long có Đơn kiến nghị gửi UBND TP, Chi cục Thuế TP về việc ngày 31/1/2018 Chi cục Thuế ra Thông báo số 475 đến các hộ kinh doanh tàu khách du lịch ấn định mức thu thuế năm 2018 quá cao không thể chịu nổi.

Theo đó nội dung Đơn nêu: “Chúng tôi thấy rằng biện pháp áp mức thuế theo Thông báo 475 là hoàn toàn không đúng thực tế. Khi Chi cục Thuế thay đổi mức thuế thì nên phối hợp với chúng tôi để xác minh thực tế và đi đến thống nhất mức thuế cho phù hợp. Sau khi họp với Chi cục Thuế, chúng tôi vẫn bị bắt buộc phải nộp thuế theo Thông báo 475 là không thể đáp ứng được…”.

Một chủ tàu cho biết, trước khi ban hành văn bản mà không có sự gặp gỡ, xác minh, lắng nghe các ý kiến từ các hộ kinh doanh là thiếu khách quan. Và đặc biệt, theo Thông báo 475 áp đặt các tàu chở khách du lịch, 100% các ngày đều có khách du lịch là một điều không tưởng.

Theo nguồn tin khác, gần đây một số cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh phát hiện dấu hiệu Đội Thuế số 5 thuộc Chi cục Thuế TP Hạ Long khoán thu đối với các tàu kinh doanh du lịch thuộc hộ cá thể mức 1 triệu đồng/tàu/tháng là rất thấp so với 1 tàu kinh doanh cùng mức của doanh nghiệp? Từ số liệu trong các lệnh cấp phép rời bến tại Cảng vụ Thủy nội địa cho thấy cùng loại tàu khách không lưu trú (tàu ngày) nhưng mức thu thuế đối với chủ tàu là hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp là một trời một vực, trong khi doanh thu là tương đương nhau?

Được biết, sau đó Chi cục đã “sửa sai” bằng cách nâng mức thuế khoán của các hộ kinh doanh cá thể lên 6 lần. Đúng là một cách áp thuế trên trời, dưới vực nếu không muốn nói là tùy tiện. Và mức thu thuế được nâng lên 6 lần là đúng tức là qua rất nhiều năm Nhà nước đã bị thất thu đến 5 lần thuế trong những đối tượng này trong khi Đội thuế số 5 vẫn báo cáo hoàn thành nhiệm vụ?

Cũng thông tin khác cho biết, một số điểm dừng chân bán hàng lưu niệm cho khách du lịch, đặc biệt là khách Trung Quốc cũng lộ ra việc tính thuế doanh thu với các cơ sở này rất thấp so với mức giao dịch tiền tệ lưu trữ trong thẻ POS (máy chấp nhận thanh toán tiền qua thẻ). Chi cục Thuế Hạ Long cho biết họ thu thuế đối với các doanh nghiệp bán hàng này theo hình thức kê khai thông qua hóa đơn GTGT. Thực tế tiền quẹt thẻ để luân chuyển tiền qua tài khoản để chuyển tiền về Trung Quốc, mua hàng tại Trung Quốc. Hiện nay Cơ quan Công an và Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Cty Tiến Đạt – đơn vị có lượng tiền thông qua thẻ POS rất lớn. Chưa biết cụ thể thế nào, nhưng dư luận đặt ra câu hỏi có sự thất thoát thuế hay không trong lĩnh vực này?

Từ năm 2013 đến nay Sở Tài chính Quảng Ninh đã ban hàng một số các thông báo quy định mức thu giá và hình thức kinh doanh đối với các dịch vụ vận chuyển khách và ăn nghỉ tại tàu khách du lịch (các thông báo: 97 ngày 11/1/2013; 4871 ngày 19/11/2013; 1965 ngày 11/6/2014). Các đơn vị kinh doanh rất lúng túng về những quy định này khi Luật Giá được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012; Nghị định: 177/2013/NĐ-CP; Thông tư: 56/2014/TT-BTC thì việc định mức giá và hình thức kinh doanh du lịch, du thuyền hiện nay không thuộc danh mục bị quản lý về giá. Các doanh nghiệp kinh doanh du thuyền phải tự đăng ký giá, tự kê khai, nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực.

Trong khi nguyên tắc thu thuế của Nhà nước là thu đúng và thu đủ; doanh nghiệp tự kê khai, tự nộp thuế. Chỉ khi nào cơ quan thuế thấy có đủ căn cứ dấu hiệu rủi ro về thuế mới thanh tra. Vậy mà hiện nay các tàu khách du lịch không lưu trú chạy 1 tour khoảng 6 giờ ban ngày bị áp dụng mỗi khách dù ăn hay không ăn, ăn ít hay ăn nhiều trên tàu với giá ăn là 100 ngàn đồng/suất và doanh nghiệp buộc phải đóng thuế theo lợi nhuận Chi cục Thuế áp dụng bắt buộc là 40%? Sự bất hợp lý vô cùng ở đây là tính khách quan, thực tiễn bị lấn át bởi tính chủ quan của cơ quan chức năng. Vậy thì có những tour đoàn khách tự túc ăn uống thì doanh nghiệp móc tiền túi ra nộp thuế khống, một doanh nghiệp bức xúc cho biết.

 
Những khách sạn lớn tại Hạ Long dường như đang “gồng mình” với các tour du lịch giá rẻ bởi mức định giá phòng và lợi nhuận tính trên suất ăn của địa phương là bất hợp lý.

Cũng cùng cảnh ngộ, một số chủ khách sạn, nhà hàng cũng phản ánh việc cơ quan thuế định giá bắt buộc giá ăn, giá phòng khách lưu trú đã khiến một số khách sạn lớn bị mất khách do nhà nghỉ tư nhân mọc lên như nấm và có giá phòng rất rẻ. Và họ cũng rất bất bình nêu ra những quy định trên trời như định mức suất khách ăn 100 ngàn/bữa với lợi nhuận 40% là hết sức phi lý. Thử hỏi ai có thể thu được lợi nhuận 40% /1 suất ăn giá 100 ngàn đồng? Điều này có thể dẫn đến các tour khách trong nước và khách du lịch Trung Quốc giá rẻ bỏ khách sạn để ra ngoài các nhà hàng tư nhân ăn uống. Thậm chí có thể còn mua hóa đơn tỉnh ngoài để hạch toán thuế thấp hơn.

Gần đây một nhà hàng cho biết họ mới bắt tay vào kinh doanh nên rất khó khăn, chi phí lớn, khách vắng… vậy mà Chi cục Thuế Hạ Long ấn định mức lợi nhuận /suất ăn là 45% để tính thuế, nhà hàng này gửi đơn đề nghị Chi cục cho biết tại sao các nhà hàng khác trong khu vực chỉ phải tính mức lợi nhuận 40% ? Và sự trả lời nằm trong… im lặng!

Cùng quan điểm về vấn đề vô lý trên, một chủ nhà hàng tại Uông Bí cho biết: “Đây là vấn đề rất đang bức xúc rất lớn của địa phương. Muốn thu hút khách du lịch nhưng bắt người ta chặt chém chi phí sản phẩm không quá 70%). Thực tế các đơn vị trong ngành Than chỉ cho phép thu lợi nhuận 10 - 15% quá lắm là 20%. Nhà hàng thu lợi nhuận cao quá buộc nhà hàng phải bán hàng giá rất cao mới đủ nộp thuế, khiến khách hàng tìm cách ra ngoài chỗ nào trốn được thuế, giá rẻ họ ăn. Cách áp dụng thuế như vậy vô hình trung không muốn người kinh doanh làm đúng, làm tốt”.

Ở khu vực khách Bãi Cháy, một doanh nghiệp cho biết thật vô lý vì họ đã mất quyền tự do kinh doanh bởi cách quy định mức giá phòng nghỉ cứng nhắc để đánh thuế. Trong khi nhà nghỉ tư nhân có mức giá rất linh hoạt. Và thật vô lý có những thời điểm cơ quan chức năng ban hành văn bản khuyến cáo các khách sạn giảm giá 30% để thu hút khách, nhưng cơ quan Thuế lại tính thuế bằng 100% mức giá phòng niêm yết?

Trong khi những người nghiên cứu về kinh tế thị trường và Luật Cạnh tranh thì cho rằng, những loại hình dịch vụ và giá dịch vụ, hàng hóa nếu không nằm trong danh mục Nhà nước quản lý để đảm bảo bình ổn thị trường, ổn định kinh tế - xã hội thì phải do thị trường quyết định chứ không một chủ thể nào được phép can thiệp.

Thực tế cho thấy trong nhiều năm qua, ngành Thuế Quảng Ninh đã thu nộp ngân sách luôn vượt mức được giao nhưng họ đã thu đúng và thu đủ chưa lại là vấn đề khác.

Tác giả bài viết: Văn Nguyễn

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC