Xã hội

Hạ Long: Khó dẹp loạn thanh toán ngoại tệ trái phép

Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản và tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi để các tư thương hiểu đúng về thanh toán, mua bán, trao đổi ngoại tệ, tuy nhiên, đến nay, tình trạng thanh toán trực tiếp bằng ngoại tệ, chủ yếu là đồng Nhân dân tệ (NDT) vẫn diễn ra sôi động tại khu vực chợ đêm Hạ Long (Quảng Ninh).

Du khách Trung Quốc thanh toán bằng NDT tại Siêu thị 7. Ảnh cắt ra từ Video clip

Chiều 22.10, tại khu vực chợ đêm Hạ Long, nằm trong khu đô thị Marine, phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long, có khá đông các nhóm du khách Trung Quốc. Đây là một trong những điểm dừng chân lớn nhất tại TP.Hạ Long chuyên phục vụ dòng khách này.

Những du khách không vào các điểm bán hàng cao su, thường ghé qua các gian hàng của tiểu thương tại chợ đêm. Đông nhất vẫn là Siêu thị số 7 gần đó. Tuy nhiên, hầu hết các du khách đều thanh toán bằng đồng NDT.

 
Tại Siêu thị 7, nằm trong khu vực chợ đêm Hạ Long, thường diễn ra công khai việc thanh toán bằng đồng NDT với số lượng lớn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Việc ngang nhiên thanh toán NDT tại khu vực này đã diễn ra từ lâu và cho dù UBND TP.Hạ Long cùng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp xử lý, nhưng đến nay, tình hình vẫn không có gì thay đổi.
“Chúng tôi đã lập biên bản, xử lý một số trường hợp, đồng thời mở các buổi tuyền truyền để cho bà con tiểu thương hiểu rõ việc thanh toán ngoại tệ như thế là sai. Trong trường hợp vi phạm thì TP.Hạ Long cũng chỉ lập biên bản, còn việc xử lý phụ thuộc vào các cơ quan chức năng, trong đó có ngân hàng Nhà nước” – ông Hồ Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Quảng Ninh – cho biết, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục tuyên truyền cho các tiểu thương thêm một lần nữa; nếu không nhận được sự hơp tác, sẽ xử nặng theo quy định.

Về việc mở các điểm trao đổi NDT, theo ông Thạch, hoàn toàn không thể bởi luật không cho phép.

“Vào sâu trong nội địa, chỉ được mở các điểm trao đổi ngoại tệ mạnh. Nhưng, các ngân hàng ở trong nội địa cũng có thể mua-bán ngoại tệ, trong đó có NDT” – ông Thạch chia sẻ.

Tuy nhiên, do việc thực thi luật chưa nghiêm, nên du khách cũng chẳng dại gì đến ngân hàng để bán NDT lấy tiền VND, vừa mất công lại mất phí; trong khi tiểu thương thì nhận ngoại tệ nào cũng được, miễn là bán được hàng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC